Xưa mọc đầy vườn không ai hái, giờ trở thành đặc sản được dân thành phố "lùng mua" ráo riết

K.T Ngày 06/09/2021 19:00 PM (GMT+7)

Vài năm trở lại đây, người dân thành thị như Hà Nội, TP.HCM... bắt đầu ưa chuộng loại rau này. Một số người tò mò hương vị của rau sam, số khác muốn tìm lại ký ức tuổi thơ ngày xưa – thời nghèo đói, phải ăn rau sam độn cơm

Rau sam là loại rau dại có thân mập, mọng nước, màu đỏ tím nhạt; lá mọc so le, dày, mép có viền đỏ; hoa màu vàng. Chúng thích nghi ở những nơi ẩm mát như vườn nhà, bờ ruộng, bờ kênh mương, ven đường hoặc mọc xen kẽ trong những luống hoa, ruộng khoai lang...

Rau sam có vị đặc trưng, thanh và hơi chua. Ở Việt Nam chưa có ai trồng loại rau này. Bởi dù gọi là rau, song người dân thường chỉ coi chúng như cây dại và dùng như một loại rau ăn lá rất hạn chế. Thậm chí ngày xưa nơi còn dùng rau sam làm thức ăn cho bò.

Rau sam là loại rau dại có thân mập, mọng nước, màu đỏ tím nhạt...

Ít ai biết rằng, rau sam ở nước ngoài lại được ưa chuộng đến lạ, dùng trong các món ăn phổ biến. Ví dụ như người Hà Lan dùng rau sam làm dưa chua, người Pháp chế biến rau sam thành một số món đặc biệt, ở Mỹ có món rau sam trộn dầu giấm...

Vài năm trở lại đây, người dân thành thị như Hà Nội, TP.HCM... bắt đầu ưa chuộng loại rau này. Một số người tò mò hương vị của rau sam, số khác muốn tìm lại ký ức tuổi thơ ngày xưa – thời nghèo đói, phải ăn rau sam độn cơm. Nhưng để tìm mua được rau sam không phải dễ dàng, vì thế chúng được bán với giá không hề rẻ.

Chị Quỳnh Lam (40 tuổi, Hà Nội) cho biết: “Hồi mình nhỏ, nhà nghèo lắm! Chị em mình đều phải ra đồng kiếm rau sam về luộc chấm mắm hoặc độn với cơm ăn qua ngày. Dần dần xã hội phát triển, cuộc sống được cải thiện nên không mấy ai ăn loại rau đó nữa.

Vài năm trở lại đây, người dân thành thị như Hà Nội, TP.HCM... bắt đầu ưa chuộng loại rau này.

Năm ngoái, tôi về quê tình cờ được người thân cho ăn rau sam luộc, bỗng dưng bao ký ức tuổi thơ ùa về. Vì thế khi trở lại thành phố, tôi cứ vương vấn mãi hương vị chua thanh của nó. Tôi tìm mua khắp các chợ nhưng không có rồi tình cờ lên mạng kiếm được chỗ bán. Họ bán một mớ 5 lạng khoảng 20.000 đồng. Tôi vội vàng đặt mua 5 mớ ăn dần, làm đủ các món như rau sam luộc, salad rau sam... Nó vừa ngon lại sạch, ăn mát, thích hợp với mùa hè oi bức”.

Từ rau sam có thể chế biến thành nhiều món ăn như luộc hoặc xào tỏi.

Rau sam luộc

 Rau đem về nhặt lấy phần ngọn, rửa nhẹ tay tránh khỏi dập lá, để ráo nước cho vào nồi nước đang sôi, trong vài phút là vớt ra. Rau sam luộc ngoài việc chấm mắm cái thì chấm nước cá đồng (cá rô, cá diếc...) kho gừng nghệ cũng rất mặn mà. Thịt béo bùi, thơm ngậy, hòa lẫn vị xanh non của rau, ăn một lần là nhớ mãi.

Rau sam xào tỏi

Đun sôi nước, cho rau vào luộc gần chín, vớt ra tráng qua nước lã (sẽ giúp rau giữ màu xanh, khử bớt vị đắng). Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, cho rau đã ráo nước vào xào vài phút. Nêm gia vị, rắc một ít tiêu, đảo đều. Món này ăn ngon không kém món rau muống xào tỏi.

Không chỉ là rau ăn, rau sam còn vô cùng tốt cho sức khỏe. Trong y học truyền thống, chúng được dùng để điều trị táo bón và viêm nhiễm hệ bài tiết. Ngoài ra, theo các kết quả nghiên cứu cho thấy rau sam chứa nhiều chất bổ dưỡng như: sinh tố A, B1, B2, C, PP, một số khoáng chất và nhiều acid béo omega-3… rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, rau sam còn có tác dụng: làm mát, giải nhiệt, chống lão hóa và hỗ trợ chữa các bệnh: tim mạch, tiểu đường, gout…

Tuy nhiên, khi sử dụng rau sam cần lưu ý: không sử dụng cho phụ nữ có thai, những bệnh nhân có thể tạng hư hàn, hay đi tiêu lỏng, khi sử dụng rau sam cần phối hợp với những vị thuốc cay, ấm để không làm trệ tỳ…

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/xua-moc-day-vuon-khong-ai-hai-gio-tro-thanh-dac-sa...

Đặc sản nổi tiếng Bạc Liêu, nhìn thì lạ nhưng chỉ cần thưởng một lần sẽ thấy quen vô cùng
Không biết cốn xại – xá bấu có từ khi nào, nhưng người Hoa ở Bạc Liêu sử dụng chúng trong bữa ăn hàng ngày.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương