Món ăn lề đường bán vài nghìn suất mỗi ngày, giờ thành đặc sản xuất hiện trong nhà hàng

H.M - Ngày 23/10/2021 14:00 PM (GMT+7)

Món ăn này vốn đã xuất hiện trên vỉa hè các tỉnh phía Nam đã lâu, dần trở thành món ăn yêu thích của nhiều người.

Cá lóc nướng mía là một trong nhiều món ăn vỉa hè phổ biến ở miền Tây, miền Nam. Món ăn này có mùi thơm nức mũi, phần thịt cá cũng vô cùng thơm ngon và có vị đặc biệt của mía. Trong những ngày đã chán những món nhiều dầu mỡ thì cá lóc nướng mía là một sự lựa chọn ngon lành.

Thực chất, cá lóc nướng mía khá đơn giản. Đó chính là xóc cá bằng một cây mía đã róc sạch vỏ. Cây mía này ngoài công dụng xoay trở cá khi nướng còn tạo ra chất nước ngọt thấm vào thân cá, giúp món cá nướng chín thơm ngon hơn. Nhờ có mía mà cá có vị ngọt, thơm nhẹ đặc trưng, giúp phần bên trong của cá đậm đà hơn bình thường.

Món ăn lề đường bán vài nghìn suất mỗi ngày, giờ thành đặc sản xuất hiện trong nhà hàng - 1

Với những con cá lóc lớn, khi nướng muốn thịt cá chín đều hoàn toàn, nhiều người đã nảy ra sáng kiến chế nước chín vào miệng cá sao cho nước vào đầy dạ dày cá rồi mới nướng. Làm như vậy, khi nướng dưới tác động của nhiệt, nước trong bụng cá sẽ sôi lên làm thịt cá chín đều.

Thông thường, các tiệm bán cá sẽ bán kèm cả rau sống, nước chấm ăn kèm.

>>> Xem thêm:

Thứ cho lợn ăn, mọc hoang vứt đi không xuể trở thành đặc sản được thương lái thi nhau mua

Thứ chỉ có vào mùa hè trở thành đặc sản, giá nửa triệu/kg vẫn được nhiều người tìm mua

Món ăn lề đường bán vài nghìn suất mỗi ngày, giờ thành đặc sản xuất hiện trong nhà hàng - 2

Khi chọn mua cá phải chọn những con có thịt săn chắc và tươi. Sau đó, cá được làm sạch nhớt. Nướng loại cá này không cần phải ướp nhiều gia vị. Cá mang về để qua đêm cho sạch nhớt. Sau đó rửa sạch, dùng cây mía đường bánh tẻ (già quá sẽ cứng, non quá sẽ chua), róc sạch và khéo léo đâm xuyên cây mía từ họng cá xuống thân rồi đưa lên bếp than đỏ hồng nướng. Nướng khéo thì ngoài da cá không đen khét, thịt tươm nước mía ngọt khi chín và chín đều.

Khi nướng cá, người đứng bếp phải liên tục cạo những phần bị cháy để cả con cá giữ được màu vàng cánh gián nhưng nhất định không được làm tróc phần da. Con cá khi được nướng hoàn chỉnh phải đảm bảo 3 tiêu chí giòn ở da, mềm mọng phần thịt và thật thơm.

Món ăn lề đường bán vài nghìn suất mỗi ngày, giờ thành đặc sản xuất hiện trong nhà hàng - 3

Đặc biệt, thịt cá lóc nướng chín rất săn dai, vị ngọt thơm tự nhiên của cá và mía thấm vào từng thớ thịt, béo béo vị mỡ hành và bùi thơm mùi đậu phộng. Gắp một miếng thịt cá lóc nướng chấm ngập trong nước chấm đậm đà, chua ngọt cay cay.

Ngoài để làm mồi nhậu, cá lóc nước mía có thể ăn với cơm trắng, bún tươi hoặc cuốn bánh tráng, thịt lợn luộc và các loại rau sống. Món ăn dân dã, đưa miệng lại thơm ngon nên được lòng rất nhiều đối tượng.

Vào ngày cúng Ông Công Ông Táo, vía Thần Tài, mỗi tiệm cá lóc nướng mía bán hàng nghìn con

Vào ngày cúng Ông Công Ông Táo, vía Thần Tài, mỗi tiệm cá lóc nướng mía bán hàng nghìn con

Ở Sài Gòn, cá lóc nướng mía còn là một món không thể thiếu trong những ngày cúng Ông Công Ông Táo và ngày vía Thần Tài. Vào những dịp này, mỗi tiệm bán cá lóc nướng mía phải bán tới hàng nghìn con cá. Giờ đây, không chỉ là một món ăn truyền thống mà cá lóc nướng mía cũng trở thành món ăn thường ngày, trong thực đơn của nhiều nhà hàng cũng xuất hiện món ngon này.

Giá trung bình một con cá lóc nướng mía từ 100.000 – 150.000 đồng/con tùy kích thước.

Xưa mọc đầy không ai hái, giờ được người dân ưa chuộng đến lạ, chế biến thành nhiều món ngon
Xưa đây được coi là loại rau dại không ai hái về ăn song nay được người dân ưa chuộng nhiều hơn.

Đặc sản 4 phương

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ăn đường phố