Thứ cho lợn ăn, mọc hoang vứt đi không xuể trở thành đặc sản được thương lái thi nhau mua

K.T - Ngày 10/07/2021 19:00 PM (GMT+7)

Trước đây kèo nèo được hái về cho lợn ăn. Nhưng sau khi khám phá được vị ngon và công dụng của nó, người dân đã chế biến nó thành món ăn dân dã trong các bữa cơm gia đình như luộc chấm mắm chua cay, lẩu...

Rau kèo nèo (hay còn gọi là cù nèo, nê thảo, tai tượng) là loại cây dại, mọc ở vùng sông nước khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Chúng khá giống với lục bình với phần gốc bám sâu dưới lớp bùn đất, cành ngọn vươn lên khỏi mặt nước. Vào mùa nước lũ dâng cao, nước dâng lên tới đâu thì cành ngọt vươn lên đến đấy.

Lá kèo nèo thẳng và hướng lên trên, cuống lá có vỏ bọc và dài, hệ gân song song và có mặt cắt hình tam giác. Phiến lá có nhiều dạng từ dạng mác đến elip thuôn dài hoặc ovan rộng. Mỗi chiếc là dài từ 8 đến 18 cm. Đỉnh lá nhọn chót vót, phần đáy lá mỏng hơn, màu xanh sáng. Mỗi một chiếc lá có từ 4 đến 6 đôi gân chính và 1 rìa gần như song song và hội tụ theo hướng đỉnh. Bên cạnh đó có rất nhiều gân lá song song và vuông góc với gân chính giữa tạo thành hình mắt lưới mảnh.

Thứ cho lợn ăn, mọc hoang vứt đi không xuể trở thành đặc sản được thương lái thi nhau mua - 1

Hoa kèo nèo dạng tán, một hoa có từ 1 đến 4 cuống cụm hoa. Mỗi hoa có 3 cánh hình ovan rộng hoặc trong, có màu vàng. Thân dày và rễ ngắn.

Trước đây kèo nèo được hái về cho lợn ăn. Nhưng sau khi khám phá được vị ngon và công dụng của loại rau dại này, người dân miền Tây đã chế biến nó thành món ăn dân dã trong các bữa cơm gia đình như luộc chấm mắm chua cay, lẩu...

Với kèo nèo luộc chấm nước mắm chua cay, du khách sẽ không thể cưỡng lại nổi vì hương vị quá hấp dẫn. Cọng giòn giòn cùng hương vị đậm đà, cay cay, mằn mặn của nước mắm tạo cảm giác vô cùng lạ miệng

Đặc biệt món lẩu mắm miền Tây không thể thiếu rau kèo nèo. Mặc dù lẩu mắm ăn kèm với nhiều loại rau như rau đắng, rau muống, cà tím, hoa súng… Nhưng nó sẽ trở nên mất vị ngon khi thiếu kèo nèo giòn, xanh mơn mởn.

Còn kèo nèo muối chua là món ăn thân thuộc. Nó có cách chế biến tương tự như cải hoặc dọc mùng muối. Nó mang vị chua chua mặn mặn, để lâu dùng trong nhiều ngày và được ăn kèm với các món chính như thịt kho, cá chiên…

Thứ cho lợn ăn, mọc hoang vứt đi không xuể trở thành đặc sản được thương lái thi nhau mua - 2

Gần đây, nhiều hộ dân ở xã Đông Phước (Châu Thành, Hậu Giang) đã tận dụng diện tích ao mương vườn trồng kèo nèo cho thu nhập khá. Một người dân cho biết, kèo nèo rất dễ trồng, nhẹ chi phí, ít tốn công chăm sóc và đem lại nguồn thu nhập quanh năm. Chúng được bán với giá 2.500 đồng/lọn 500gram (tức 5.000 đồng/kg). Nhờ vậy người dân có thêm nguồn thu nhập, giải quyết được phần nào trong chi tiêu của gia đình.

Ngoài chế biến món ngon, kèo nèo còn là một vị thuốc hỗ trợ phòng và chữa được một số bệnh. Theo y học dân gian, nó vị nhẫn, có tính mát có công dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, tiêu viêm, nhuận tràng. Vì vậy nó có khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh như: chữa viêm tiết niệu, di tinh mộng tinh, sỏi thận tiết niệu...

Thứ rụng đầy vườn không ai nhặt trở thành đặc sản nổi tiếng, giới nhà giàu thi nhau tìm mua
Tại Việt Nam, hồng quân thường mọc ở trung du miền đồi núi phía bắc. Mỗi năm, chúng ra quả một lần vào tháng 8 dương lịch đến tháng 9 thì chín.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương