Thứ chỉ có vào mùa hè trở thành đặc sản, giá nửa triệu/kg vẫn được nhiều người tìm mua

K.T Ngày 02/05/2021 19:00 PM (GMT+7)

Ve sầu có thể chế biến thành nhiều món như nấu cháo, chiên bột, xào hành nhưng ngon nhất phải kể đến chiên giòn.

Ve sầu là một siêu họ côn trùng có đầu to, hai cánh có nhiều vân, chỉ xuất hiện vào mùa hè và kéo dài khoảng vài tuần đến một tháng. Từ lâu, chúng đã trở nên thân quen với mọi người bởi có tiếng kêu to nhất trong các loài côn trùng.

Tại Việt Nam, ve sầu non được xem là món ăn đậm chất đồng quê bởi nó chứa nhiều dinh dưỡng và có thể chế biến thành các món ăn ngon. Gần đây, món ăn này bỗng nhiên được ưa chuộng, trở thành đặc sản đắt đỏ được nhiều người tìm mua.

Thứ chỉ có vào mùa hè trở thành đặc sản, giá nửa triệu/kg vẫn được nhiều người tìm mua - 1

Ve sầu là một siêu họ côn trùng có đầu to, hai cánh có nhiều vân, chỉ xuất hiện vào mùa hè và kéo dài khoảng vài tuần đến một tháng.

Dù mới đầu tháng 5 nhưng trên khắp các chợ mạng đã xuất hiện hàng loạt bài viết rao bán ve sầu non với giá từ 350.000 -500.000 đồng/kg. Một người chuyên bán ve sầu non cho biết, ve sầu thường nằm sâu trong lòng đất, vào mùa hè mới bắt đầu chui lên, lột xác, mọc cánh rồi cất tiếng kêu gọi bạn tình.

Người dân thường đi thành nhóm vào chiều tối để bắt ve lột. Chỉ cần cầm đèn soi từ gốc cây lên là bắt được rất nhiều ve lột. Mỗi người soi được khoảng 1-2kg, hôm nào nhiều thì được từ 3-4kg/người nên mỗi ngày tôi gom được vài chục kg.

Sau khi thu mua ve sầu từ người dân, người này sẽ tiến hành rửa loài côn trùng này bằng nước muối loang rồi bảo quản lạnh, hút chân không rồi rao bán cho người tiêu dùng.

Thứ chỉ có vào mùa hè trở thành đặc sản, giá nửa triệu/kg vẫn được nhiều người tìm mua - 3

Ve sầu rang lá chanh.

Cũng theo người chuyên bán ve sầu, chúng có thể chế biến thành nhiều món như nấu cháo, chiên bột, xào hành nhưng ngon nhất phải kể đến chiên giòn. Sau khi bắt được ve, người dân cho vào túi buộc kín lại, đem về rửa sạch trong nước muối loãng để chúng không mọc cánh mà thoát xác được.

Để không bị ngộ độc, sau khi ngâm nước muối, ve lại được nhúng qua nước sôi rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Trên bếp lửa rực hồng, người ta cho những con ve sầu vào chảo dầu nóng, khi thấy chúng chuyển sang màu vàng là đã chín.

Những con ve thân vàng óng tỏa mùi thơm nức được ăn kèm với các loại rau thơm và chấm cùng nước mắm tỏi ớt. Cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận vị béo ngậy và giòn tan cùng mùi thơm lan tỏa.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-chi-co-vao-mua-he-tro-thanh-dac-san-gia-nua-trieu...

Thứ nhìn rất đáng sợ lại có nọc độc trở thành đặc sản nổi tiếng khiến bao người sửng sốt
Tại Việt Nam, loài động vật này thường sống dưới những hang đá, được tìm thấy nhiều ở vùng Bảy Núi, An Giang.
Theo K.T (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương