Loại lá dại “lên đời” thành đặc sản, vị đắng ngắt nhưng ăn quen lại nghiện

H.M Ngày 21/10/2021 14:56 PM (GMT+7)

Lá của loại cây mọc trong rừng này được yêu thích đến mức người dân đã tìm cách để trồng trong vườn nhà.

Khổ qua rừng hay còn được gọi với tên dân gian là mướp đắng rừng thường được dùng làm món ăn ngon và bổ dưỡng. Không chỉ quả khổ qua rừng mà lá của loại cây này cũng có thể được nấu thành một món đặc sản cực ngon ở Đồng Nai. Lá khổ qua rừng là loại lá khá phổ biến vùng Long Khánh (Đồng Nai), có vị rất đắng nhưng càng ăn lại càng cảm nhận được hương vị ngọt ngào đậm đà. Đây cũng chính là bí quyết làm nên nét đặc trưng của món lẩu lá khổ qua rừng.

Loại lá dại “lên đời” thành đặc sản, vị đắng ngắt nhưng ăn quen lại nghiện - 1

Theo kinh nghiệm của người dân Đồng Nai thì lẩu lá khổ qua rừng được nấu bằng cá trào cững (giống cá lóc con) thì chuẩn vị nhất.  Nếu không có thì có thể nấu với sườn non, tôm khô. 

Trước đây, người dân chỉ đi hái lá khổ qua rừng vào mùa mưa bởi đây là mùa của cây khổ qua rừng. Tuy nhiên giờ đây, vì loại lá này được nhiều người ưa thích, đặc biệt là du khách thập phương, nên người dân đã tìm cách trồng khổ qua rừng trong vườn nhà. Vì vậy, cho đến nay thì lá khổ qua rừng có quanh năm và đáp ứng bất cứ lúc nào du khách có nhu cầu.

>>> Xem thêm:

Loại cây dại mọc đầy đường tưởng không ăn được, đem nấu canh lại ngon xuất sắc

Loài rau là "thần dược" ở Châu Âu nhưng người Việt Nam cắt cho gia súc ăn

Loại lá dại “lên đời” thành đặc sản, vị đắng ngắt nhưng ăn quen lại nghiện - 2

Nói về món lẩu lá khổ qua rừng thì nó được ăn tương tự như nhiều loại lẩu khác. Nước nhúng lẩu được nấu từ cá trào cững nên có vị ngọt thanh nhưng không kém phần đậm đà. Lá khổ qua rừng được nhặt sạch sẽ, rửa sạch và để ráo trên đĩa. Khi nồi nước lẩu đang sôi chỉ cần nhúng một nắm lá vào lẩu vớt ra ngay dùng liền, thì mới cảm nhận được hết vị ngọt đặc trưng của lá khổ qua rừng. Có thể thả thêm những quả khổ qua rừng vào nồi lẩu để ăn cùng, cũng rất ngon và có mùi thơm đặc trưng.

Loại lá dại “lên đời” thành đặc sản, vị đắng ngắt nhưng ăn quen lại nghiện - 3

Lá khổ qua rừng có vị đắng, mới đầu ăn chắc chắn sẽ khiến nhiều người nhăn mặt. Thế nhưng điều đặc biệt là càng nhai thì vị đắng dần qua đi và bỗng thấy trong miệng có một vị ngòn ngọt. Thế nên món ăn này khiến những ai một lần thưởng thức là “nghiện” ngay.

Khổ qua rừng sinh trưởng trong điều kiện tự nhiên. Do đó, chúng sẽ không cần đến phân bón cũng như các chất hoá học khác. Vậy nên, khổ qua rừng là tương đối an toàn và rất tốt cho sức khỏe, được nhiều người tìm kiếm sử dụng.

Loại lá dại “lên đời” thành đặc sản, vị đắng ngắt nhưng ăn quen lại nghiện - 4

Khổ qua rừng không những được dùng làm những bài thuốc Nam dân gian giúp thanh nhiệt, giải độc, ngăn ngừa bệnh đái tháo đường và ổn định đường huyết, giúp tinh thần thư thái, giảm cân, an thần, mà còn trở thành đặc sản trong các bữa ăn hiện nay.

Nếu có dịp du lịch Đồng Nai, lẩu lá khổ qua rừng là một trong những đặc sản dân dã mà bạn không thể bỏ lỡ. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-la-dai-len-doi-thanh-dac-san-vi-dang-ngat-nhu...

Loại rau dại có răng cưa, vị chua, hái về nấu canh trở thành đặc sản ngon nức lòng
Món canh đặc sản Quảng Trị này không thể hoàn thiện nếu thiếu nguyên liệu là một loại rau dại.

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương