Nổi tiếng không kém gì phở Hà Nội, phở bò Nam Định được du khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đặc trưng.
Phở ở đâu cũng có, nhưng nói đến phở ngon thì không thể bỏ qua những bát phở thơm phức, nóng hổi ở Nam Định. Trên mảnh đất Thành Nam có những quán phở gia truyền không những là niềm tự hào của người dân địa phương mà còn là địa điểm được khách thập phương tìm ghé mỗi khi đến đây du lịch.
Phở Đán
Một trong những quán phở bò Nam Định có tuổi đời từ rất lâu đó chính là phở Đán. Nó đã quen thuộc với người dân Nam Định hàng chục năm qua. Điểm gây ấn tượng với thực khách đó là nước dùng thanh, trong, có vị ngọt tự nhiên. Khi ăn kèm với bánh phở mềm dai, miếng thịt bò được thái mỏng, mềm, thơm bùi, ngon làm sao. Tới phở Đán ngoài phở bò, thực khách có thể thưởng thức thêm món phở gà cũng ngon không kém.
Quán phở cụ Tặng
Quán phở cụ Tặng chỉ vỏn vẹn khoảng 17-18m2 nhưng lúc nào cũng đông nghịt khách. Tên phở cụ Tặng vẫn được duy trì qua bao đời, người chủ quán hiện tại là chị Lê Thị Thu Hà – truyền nhân đời thứ 3, là cháu ngoại của cụ. Đây là quán phở gia truyền nổi tiếng nhất nhì Nam Định.
Ở đây có 2 món ngon nổi tiếng là phở bò áp chảo và phở bò sốt vang. Cụ Tặng có bí quyết chế biến thịt bò độc nhất vô nhị, dù thịt bò của quán được cắt thành khối chữ nhật dày dặn nhưng khi ăn lại rất mềm, ngọt mà không bở, nhừ; không lẫn đi đâu được.
Phở Xuyến
Dưới cái bóng mát của cây trong con hẻm nhỏ, quán phở Xuyến mang đậm một vẻ đơn giản và khiêm tốn. Nhưng hương vị đậm đà của từng tô phở tại đây đã in sâu vào lòng người dân tự bao giờ. Phở Xuyến đã trở thành điểm đến yêu thích trong ẩm thực Nam Định không chỉ của dân bản địa, người xa quê mà cả với những du khách từ xa.
Trong danh sách đa dạng món ăn của quán, phở bò sốt vang nổi bật với sự kết hợp hài hòa giữa hương vị phương Đông và văn hóa phương Tây. Hương thơm đặc trưng của phở tại đây khiến món ăn trở nên độc đáo và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Gân bò sau khi được rửa sạch được ướp với tỏi, ngũ vị hương, bột nghệ và đặc biệt là rượu vang, tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng. Việc xào gân bò qua tỏi phi làm tôn lên vị ngon độc đáo này.
Cà chua sau khi được xào nhuyễn, kết hợp với xương gân bò đã ninh nhừ, tạo thành một hỗn hợp hương vị độc đáo. Một trong các quán phở ngon ở Nam Định không chỉ nổi tiếng với mùi vị tuyệt vời mà còn với không gian yên bình và dịch vụ thân thiện.
Phở Tạo
Quán phở Tạo nổi tiếng với món phở bò ngon và đặc biệt, đậm đà hương vị tự nhiên của nước dùng. Món phở tại đây không cần dùng mì chính nhưng vẫn thơm ngon, ngọt và không hề mang mùi hôi khá phổ biến ở một số quán khác. Theo chia sẻ của ông chủ quán, điều khó khăn nhất trong việc chế biến món phở ngon là nghệ thuật tạo nước dùng. Việc lựa chọn xương ông bò sau đó rửa sạch và nấu ninh đủ thời gian mới tạo ra vị ngọt thanh của nước dùng. Việc hâm lửa cẩn thận để nước dùng không bị ngàu đục cũng là điểm quan trọng.
Bánh phở được chuẩn bị sẵn trong từng bát, còn nước dùng được chế biến trong các xoong nhỏ. Nước dùng này sẽ được đun sôi trên lửa nhỏ để đảm bảo món phở có hương vị ngon và độ đậm đà. Điểm đặc biệt là nước dùng phở Tạo ngon phụ thuộc vào cách chế biến các gia vị. Quy trình này đã được gia truyền và bí quyết nấu nước dùng từ các gia vị là điều quan trọng để tạo nên hương vị độc đáo của món phở tại quán.
Phở Đồng Nguyên
Với sự đa dạng và phong phú, nơi đây không thiếu những địa điểm ẩm thực nổi tiếng, khiến cho du khách đôi khi phải đau đầu không biết nên đến đâu trước. Một điểm đặc biệt khi đến Nam Định chính là quán phở Đồng Nguyên, một quán phở ngon ở Nam Định mà từ những năm 1970 trở về trước, đã trở nên rất nổi tiếng. Quán nằm trên đường Máy Tơ, đối diện với khu bánh mỳ chân cầu Đò Quan.
Hiện nay, quán phở đã được con của chủ quán trước tiếp quản và chuyển về địa chỉ mới tại phố Trần Nhật Duật. Quán đã hoạt động trên 20 năm, nổi tiếng với món phở tái chín và phở áp chảo. Tuy nhiên, phở áp chảo của quán được đánh giá cao hơn nhiều vì hương vị đậm đà được tẩm ướp kỹ lưỡi trong từng thớ thịt. Thưởng thức hương vị ngọt ngào của nước phở và thịt mềm, ngon miệng. Ngay cả sau khi đã ăn hết, vị ngọt ngào của bát phở vẫn còn đọng lại trên đầu lưỡi.