Một Ả Rập rất khác trong "Những tiểu thư Hồi giáo"

Ngày 19/03/2015 00:14 AM (GMT+7)

Đây là cuốn tiểu thuyết đặc sắc viết về những cô gái Ả Rập thượng lưu.

Những tiểu thư Hồi giáo là tiểu thuyết đầu tay của Rajaa al-Sanea - một giọng văn đến từ đất nước Ả rập Xê út xa xôi, vốn chỉ được biết đến qua màn ảnh lộng lẫy và những mỏ dầu trù phú, chắc chắn sẽ đem đến cho độc giả những điều thú vị và bất ngờ. Tác giả Rajaa al-Sanea là nữ nhà văn sinh năm 1981 người Ả rập Xê út, lớn lên tại thủ đô Riyadh trong một gia đình bác sĩ. Cô tốt nghiệp Đại học King Saud rồi theo học cao học tại Mỹ. Hiện cô đang sống tại Chicago.

      Một Ả Rập rất khác trong quot;Những tiểu thư Hồi giáoquot; - 1

Bìa sách "Những tiểu thư Hồi giáo".

Ngay từ khi mới phát hành, Những tiểu thư Hồi giáo đã tạo nên một cơn sốt khắp thế giới Ả rập, sau đó lan sang cả phương Tây. Tiểu thuyết đầu tay của nữ nhà văn trẻ này đã hé lộ một góc nhìn chưa từng có vào cuộc sống thường nhật của các cô gái Ả rập Xê út thượng lưu, vốn luôn khuất sau những tấm mạng che nổi tiếng.

Đó là một thế giới nhung lụa bị giấu kín, đến mức khi được hé lộ, dù bằng một cách rất thú vị và nhẹ nhàng, nhiều chi tiết của nó vẫn làm kinh ngạc nhiều người ngoài cuộc. Có những phụ nữ trẻ được học hành tử tế, đi mua sắm tại những trung tâm thương mại xa hoa, có mạng Internet và những chuyện tán gẫu giật gân, nhưng cũng có những cuộc hôn nhân sắp đặt như ở thời Trung cổ, những “cảnh sát tôn giáo” có thể bắt giam một cô gái chỉ vì cô chuyện trò với một chàng trai trên phố, những án phạt cho kẻ nào dám bán hoa hồng đỏ trong lễ Valentine.

Có những tình yêu rực rỡ khi ở nước ngoài, nhưng lại lụi tàn trước ngưỡng cửa bảo thủ của thành Riyadh. Có những đường dây điện thoại trĩu nặng lúc nửa đêm, bởi người ta không được phép thổ lộ quá nhiều điều dưới ánh sáng ban ngày. Gamrah, Michelle, Sadeem và Lamees là bốn trong hàng triệu cô gái Riyadh, và trong hành trình thương lượng với đời sống ở đó, họ đã kể ta nghe những câu chuyện chân thực, buồn có, vui có, về con đường đến với tình yêu và thành công sự nghiệp tại một trong những thành phố khắc nghiệt nhất đối với phụ nữ trên thế giới này.

Cuốn sách đã nhận được những lời tán thán từ báo chí thế giới ngay từ khi mới ra mắt, tờ Los Angeles Times đã nhận xét Những tiểu thư Hồi giáo là “Một trong những cuốn sách có sức mạnh làm rung chuyển cả một xã hội thủ cựu". Tờ Telegraph: “Có rất nhiều cuốn sách viết về ‘cuộc sống sau tấm mạng’ nhưng không cuốn nào gây kinh ngạc như Những tiểu thư Hồi giáo"“Đích thị là tác phẩm của một phụ nữ thông minh và can đảm." - nhà phê bình của báo The Week chia sẻ.

Theo Thiên Thanh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn