Nghe Anh Thư MasterChef kể "Chuyện của bánh"

Ngày 21/12/2013 11:23 AM (GMT+7)

Câu chuyện được kể bằng ngôn ngữ bánh trái của Nguyễn Bảo Anh Thư.

“Chuyện của Bánh”, câu chuyện được kể bằng ngôn ngữ bánh trái của Nguyễn Bảo Anh Thư, cô gái bước ra từ sân chơi Masterchef Việt Nam mùa đầu tiên với biệt danh Công chúa bánh ngọt.

nghe anh thu masterchef ke "chuyen cua banh" - 1
Chuyện của bánh - Nguyễn Bảo Anh Thư.

Cuốn sách với 26 công thức xuyên suốt bốn mùa với ý nghĩa mỗi mùa trong năm đều là mùa của bánh, và mùa nào cũng có những câu chuyện riêng. Tất cả đều gắn với những kỷ niệm, trải nghiệm và cả những bài học cuộc sống của Anh Thư. Sách được chia làm 4 phần, mỗi phần tương thích với một mùa trong năm, dựa trên cảm hứng từ các nguyên liệu cơ bản theo mùa dành cho từng loại bánh. Những chiếc bánh Mùa Xuân căng tràn sức sống với màu đỏ của các loại dâu, cà rốt và hoa hồng. Mùa Hạ rực rỡ cùng hương vị nhiệt đới từ những trái chanh, dứa và trà xanh. Thu đến dịu dàng cùng sắc vàng của táo thơm mùi quế, lê ngọt vị đường nâu và lát cheesecake bí ngô mềm mịn. Mùa Đông lạnh giá cũng là lúc những ngọt ngào ấm áp của bánh quy Noel và chocolate lên ngôi.

Chúng ta nên trông đợi gì vào mỗi cuốn sách dạy làm bánh từ I love Cookbook? Có phải là những công thức được hướng dẫn tỉ mỉ chính xác, những kinh nghiệm cực kỳ quý giá mà các MasterChef đã tích lũy theo thời gian cùng sự nỗ lực vượt trội, hay những câu chuyện cuộc sống đầy lý thú ẩn chứa cả một kho tàng bài học mà không dễ gì ta có cơ hội được trải qua. Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời là tất cả những điều ấy trong Chuyện của Bánh – cuốn sách ghi lại chặng đường đầy màu sắc, được nếm trải đủ cả những mật ngọt và đắng cay của cô gái trẻ Anh Thư trên con đường đeo đuổi giấc mơ của riêng mình.

nghe anh thu masterchef ke "chuyen cua banh" - 2

nghe anh thu masterchef ke "chuyen cua banh" - 3

nghe anh thu masterchef ke "chuyen cua banh" - 4

nghe anh thu masterchef ke "chuyen cua banh" - 5
Những món bánh của Nguyễn Bảo Anh Thư.

Với Anh Thư, công việc làm bánh đòi hỏi sự tỉ mẩn, cẩn trọng ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, đến quá trình thực hiện. Từ một người tự mày mò, tìm hiểu cách làm bánh, với Anh Thư đó cũng là một hành trình. Trải qua nhiều thất bại, cô từng bước khẳng định được khả năng biến tấu với những nguyên liệu làm bánh ngọt. Ban đầu chỉ học theo sách báo, làm rập khuôn và máy móc dựa trên từng bước hướng dẫn, dần dần Anh Thư hiểu cặn kẽ từng nguyên liệu, biết cách phối hợp và sáng tạo theo cách của bản thân.

Lý giải về việc chọn làm bánh và có sự đam mê hơn cả, Anh Thư chia sẻ: “Điểm khác biệt giữa nấu món mặn và làm bánh ngọt đó là sự chuẩn mực. Nấu món ăn mặn cũng cần tiêu chuẩn nhưng với làm bánh thì tiêu chuẩn đó còn khắt khe hơn rất nhiều. Một chiếc bánh dùng bao nhiều thìa bột, đường, bao nhiêu quả trứng đã được quy định sẵn. Nếu thiếu hoặc nhiều hơn một chút sẽ làm chiếc bánh hỏng hoàn toàn hoặc không giữ được đúng hương vị mong muốn. Bản thân Thư là người thích sự chuẩn mực nên cảm thấy phù hợp với công việc này”.

Anh Thư cho rằng chế biến món ăn nói chung và đặc biệt làm bánh là một hành trình. Mỗi bước đi để cho ra đời sản phẩm là một trải nghiệm, ở đó có dấu ấn của người làm, những tình cảm và suy nghĩ của bản thân, sự cẩn trọng đôi khi là chuẩn mực cũng là điều thú vị.

nghe anh thu masterchef ke "chuyen cua banh" - 6
Món bánh khúc cây cho ngày Giáng sinh.

nghe anh thu masterchef ke "chuyen cua banh" - 7

Nhiều người đơn thuần làm bánh như một thú vui, đôi khi là sở thích chỉ để sáng tạo ra bánh như đi “chinh phục” một điều gì đó mới mẻ. Tuy nhiên, Anh Thư không đến mức bị kéo đi quá xa như vậy. Ngoài những chiếc bánh tự làm cho bản thân, cô cho rằng, cần biết đưa khả năng làm bánh vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, gặp mặt gia đình, người thân, bạn bè.

“Nếu bạn làm ra một chiếc đúng kỹ thuật, đó là một chiếc bánh ngon. Nhưng khi nào bạn đưa được hơi thở từ cuộc sống của bạn, gieo được cảm xúc hàng ngày của chính bạn vào chiếc bánh, thì chiếc bánh ấy thực sự trở thành một kiệt tác. Cũng như nghệ sỹ piano, nếu chỉ rập khuôn theo những bài học ở trường mà thiếu đi tâm hồn khi chơi một bản nhạc thì sẽ không hấp dẫn được người nghe”,Anh Thư chia sẻ.

nghe anh thu masterchef ke "chuyen cua banh" - 8

nghe anh thu masterchef ke "chuyen cua banh" - 9

nghe anh thu masterchef ke "chuyen cua banh" - 10
Chuyện của Bánh phát hành toàn quốc vào ngày 20/12/2013.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ