"Nhà có 3 vịt giời": Nhật ký bằng tranh đáng yêu của hoạ sĩ Nhật Bản

Ngày 05/08/2015 14:48 PM (GMT+7)

Tác giả bộ truyện Matsumoto Purittu là họa sĩ truyện tranh từng xuất bản tác phẩm "The Magaret".

Tôi vẫn luôn nghĩ những cuốn sách như thế này sẽ chẳng bao giờ tồn tại. Bà tôi cũng mong chờ những tập tiếp theo.

Cuốn sách có thể khiến bạn bất giác bật cười vì vô khối sự ngô nghê trẻ nít.

Cuốn sách có thể khiến bạn thấy giống mà không giống những đứa trẻ mình từng gặp.

Cuốn sách có thể gợi lên trong bạn niềm hạnh phúc vô bờ bến của một người làm mẹ…

Chừng đấy cảm xúc đã khiến bạn nôn nao muốn mở cuốn sách này chưa?

Tác giả bộ truyện Nhà có 3 vịt giời, Matsumoto Purittu, là họa sĩ truyện tranh từng xuất bản tác phẩm The Magaret. Sau khi kết hôn, cô nghỉ việc và tập trung làm công việc nội trợ, chăm con và vẽ manga. Nội dung Nhà có 3 vịt giời được cô chuyển tải lên blog từ năm 2005. Đến năm 2006, Nhà có 3 vịt giời được in thành sách, và ngay khi mới xuất bản, cuốn sách đã lập tức trở thành “hiện tượng năm 2006” của Nhật và là sách bán chạy nhất trong năm đó.

Cả blog và ấn phẩm sách của Matsumoto Purittu đều được độc giả đón nhận nhiệt thành. Blog của Purittu mỗi ngày thu hút hàng nghìn lượt người xem. Năm 2008, bộ phim hoạt hình cùng tên đã bắt đầu lên sóng kênh truyền hình Tokyo.

quot;Nhà có 3 vịt giờiquot;: Nhật ký bằng tranh đáng yêu của hoạ sĩ Nhật Bản - 1

Tại sao một cuốn sách “bà tám” của một người mẹ bình thường lại tạo được sức hút mạnh mẽ đến vậy?

Có lẽ, tất cả bắt đầu từ góc nhìn vô cùng hài hước của Purittu. Những người đã trải qua giai đoạn chăm nuôi con nhỏ hoặc có điều kiện gần gũi với những “bà mẹ tập sự” như vậy hẳn đều hiểu những mối bận tâm và căng thẳng khi nuôi con khiến nhiều người rơi vào trạng thái trầm cảm. Nuôi dạy một đứa trẻ nên người không hề đơn giản. Với Purittu, sự “không hề đơn giản” gấp lên ít nhất lên ba lần, vì cô có tới 3 cô con gái - 3 nàng "vịt giời" ở độ tuổi trứng gà, trứng vịt. Nhưng cô đã chọn nhìn cuộc sống của mình bằng thái độ rất tích cực.

Như tác giả đã trần tình, đây không phải sách dạy nuôi con. Hẳn nhiên, vì không ai có thể chỉ dạy cụ thể cho bạn cách nuôi nấng một đứa trẻ, bởi đứa trẻ của bạn là một-và-duy-nhất. Tác giả đã rủ rỉ rất chân tình: “Không phải tôi muốn viết nhật ký nuôi con, cũng không phải muốn giới thiệu phương pháp nuôi dạy con. Tôi chỉ muốn chia sẻ những chuyện vui hàng ngày của 3 cô con gái.” Nhưng chúng tôi đoán chắc bạn sẽ học được một điều-gì-đó trong cách nuôi dạy con của tác giả này!

Các bà mẹ trẻ tìm thấy mối đồng cảm sâu sắc khi xem những chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dạy của Purittu. Đó là nỗi tự ti khi ít sữa, là tinh thần nuôi con hừng hực theo sách với đứa đầu tiên và sự lơi tay với những đứa về sau. Độc giả có thể theo dõi tiến trình phát triển của trẻ qua từng tập sách. Có những “giai đoạn khủng hoảng” khiến các bậc phụ huynh đau đầu. Có những bước trưởng thành đột phá sau một sự kiện bất ngờ, chẳng hạn như là ốm. Và cũng có những trường đoạn, người mẹ dường như đã mục hết mọi sự kiên nhẫn khi luyện cho con bỏ bỉm, đi toa-lét, cai sữa…

Các mẹ Việt đã biết đến nhiều thông tin qua sách vở về cách nuôi dạy con cái rất mực quy chuẩn của người Nhật, khi đọc bộ sách này hẳn sẽ vỡ ra một điều: các bậc phụ huynh trẻ ở Nhật bản cũng như phụ huynh trẻ ở nhiều nước khác trên thế giới, khi bắt đầu với vai trò của người bố, người mẹ trẻ đều phải nghiên cứu, học hỏi, thực hành và rút kinh nghiệm như nhau.

Khi xem cuốn sách này, các bạn chồng cũng sẽ hiểu phần nào nỗi “cực nhọc” của một người vợ không đi làm, phải xoay sở với những đứa con nhỏ “lắm chiêu”.

Còn nếu chưa lập gia đình, bộ sách này sẽ “cảnh báo” cho độc giả về đời sống làm mẹ vô cùng gian lao nhưng cũng rất đỗi diệu kỳ.

Bộ truyện nhật ký bằng tranh Nhà có 3 vịt giời có 10 tập tất cả, và 5 tập đầu tiên vừa được giới thiệu tới độc giả vào đầu tháng 7/ 2015.

Theo Anh Minh (Khampha)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn