Đẩy mạnh cuộc chiến chống sách giả

Ngày 21/07/2015 08:19 AM (GMT+7)

Trước tình trạng sách lậu càng ngày tràn lan trên thị trường, các NXB đang bắt đầu có những biện pháp mạnh hơn để xử lý.

"Cuộc chiến sách giả" là chương trình do website Tiki khởi động, nhận được rất nhiều ủng hộ từ khách hàng, độc giả. Sau giai đoạn đầu tiên diễn ra thành công, cuộc chiến sách giả bước sang giai đoạn hai với những hành động cụ thể hơn.

Trên thị trường hiện đang tồn tại hai luồng sách giả và sách lậu đang được bán tràn lan, nhập nhằng cùng sách thật. Nguồn gốc của hai loại sách này như sau:

Với sách giả, thường là do các nơi in lậu mua sách thật về, bỏ kim kẹp, gáy sách ra để lấy nguyên bản sách đi photocopy bằng chất liệu giấy mỏng hơn, rẻ hơn, bìa cũng được in ấn gia công tạm bợ nên có chất lượng giấy mỏng, chữ nhoè mờ hoặc bìa rất xấu, giảm giá trị của tác phẩm. Vì với giá thành sản phẩm rất rẻ nên giá sách giả có thể giảm đến tận 50% khi bày bán trên vỉa hè các khu trung tâm. 

day manh cuoc chien chong sach gia - 1

Bìa sách giả thường được in ấn gia công tạm bợ, dễ nhận thấy bởi chất lượng in kém

Loại sách thứ hai được bán nhiều trên thị trường sách giả được gọi là sách lậu. Với sách lậu, chất lượng sách gần như bằng y nguyên sách thật, điểm khác biệt duy nhất chính là giá trị doanh thu của sách lậu không mang đến cho công ty sách, cho tác giả, người làm sách mà chuyển trực tiếp vào lòng tham của những đơn vị làm ăn trái phép. Nguồn gốc của số sách lậu này thường là từ các nhà in sách vi phạm tác quyền. Ví dụ như trong giấy phép xuất bản được cấp là in 5000 bản, các nhà in sẽ lén in thêm một số lượng từ 2000 đến 3000 bản và bán ra bên ngoài với mức giá rất rẻ do không phải trả các khoản chi phí như tác quyền, giấy phép...

Không nói đến sách giả vì chất lượng kém và sự cẩu thả trong kinh doanh, đứng từ phía góc độ người tiêu dùng, mua một cuốn sách lậu cùng chất lượng sách thật với mức giá giảm nhiều hơn thì rõ ràng là một điều có lợi. Nhưng ngược lại, đứng từ phía công ty sách hay tác giả, thì đây là sự ảnh hưởng lớn về mặt khai thác tác quyền và chất xám. Cũng như bất kỳ con người nào cũng phải có những khó khăn trong cuộc sống cá nhân, các tác giả cần có sự ổn định về mặt cuộc sống để tập trung cho việc lao động, tạo ra các tác phẩm.

Thực trạng hiện nay rất nhiều tác giả không thể sống được bằng việc ra sách, nguyên nhân đến từ nhiều phía, có thể từ thị trường đọc chưa phát triển mạnh, doanh thu sách chưa thể chu toàn cuộc sống trong một hai năm để ra tác phẩm tiếp theo, thì sách giả, sách lậu cũng là một nguyên nhân. Nói dễ hiểu, nếu như tất cả độc giả đều tập trung mua sách thật, không còn sách giả tràn lan thì sách sẽ sớm tái bản, tác quyền được trả cho tác giả và giúp các tác giả thấy được rằng công sức lao động, chất xám của mình được đón nhận và tưởng thưởng xứng đáng.

Hiểu được những bức xúc, khó khăn đó, chương trình "Tuyên chiến sách giả" với giai đoạn hai nhằm hướng dẫn cho độc giả cách phân biệt sách giả, sách lậu và kêu gọi độc giả nếu mua phải sách giả có thể cung cấp hình ảnh, chia sẻ địa chỉ mua để các độc giả khác có thể cẩn thận hơn khi mua sách. Những địa chỉ này sẽ được tổng hợp và gởi đến các cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Bên cạnh đó, Tiki còn quyết định nâng mức giảm giá cho sách từ 20% lên 25% và cam kết sẽ giữ mức giảm giá này cho ngành sách. Được biết đây là mức giá giảm duy trì thấp nhất trên thị trường sách (không kể đến các chương trình khuyến mãi không thường xuyên).

Ông Đỗ Huy Quốc, giám đốc ngành sách của Tiki cho biết, "Với mức giảm giá này, chúng tôi chấp nhận phần lợi nhuận thấp hơn trước đây, nhưng để cổ vũ cho phong trào đọc sách thật, tôn trọng chất xám tác giả, công sức những người làm sách, chúng tôi thấy đây là việc làm hoàn toàn xứng đáng."

Theo Tường Vy (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn