Những quy tắc ăn uống ở Hàn Quốc, có điều trái ngược hoàn toàn với người Việt

Ngày 04/03/2023 00:08 AM (GMT+7)

Trong khi ăn uống, người Hàn Quốc có rất nhiều nguyên tắc, vài điều trong số đó trái ngược hoàn toàn so với người Việt.

Trong chế độ ăn uống của người Hàn Quốc, có nhiều sự khác biệt khi kết hợp nước súp (canh) với thịt và các món ăn kèm. Ngoài ra, có những điều cấm kỵ về thực phẩm cũng như thói quen ăn uống theo mùa khác nhau.

Ví dụ, người Hàn Quốc không có thói quen uống nước nóng, họ chủ yếu uống nước lạnh, hương vị của món ăn đa phần nhạt.

Dưới đây là một số điểm đáng chú ý trong văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc.

1. Không bưng bát cơm trên tay

Người Hàn Quốc xem việc bưng bát cơm lên ăn là hành vi thô lỗ. Bát cơm luôn được đặt trên bàn, không được dùng tay bưng lên, cũng không được cúi người dùng miệng chạm vào bát cơm.

Những quy tắc ăn uống ở Hàn Quốc, có điều trái ngược hoàn toàn với người Việt - 1

Bởi theo quan niệm của người Hàn Quốc, hành động này ngụ ý “sợ người khác giành mất đồ ăn của mình”. Vì thế, thứ tự ăn uống đúng là tay phải cầm thìa trước, 1 tay múc thìa cơm cho lên miệng, xong múc 1 thìa canh hoặc đồ ăn mình muốn, tay còn lại để dưới bàn.

2. Khi ăn không bàn chuyện làm ăn

Người Hàn Quốc có thói quen không nói to, nhai chậm và cố gắng không nói về các chủ đề kinh doanh khi ăn uống. Họ tin rằng, ăn uống là thời gian để nghỉ ngơi và tận hưởng, những chủ đề gây căng thẳng thần kinh nên được đề cập càng ít càng tốt. 

Những quy tắc ăn uống ở Hàn Quốc, có điều trái ngược hoàn toàn với người Việt - 2

Khi ăn không nên nói nhiều, có thể khiến bản thân xấu hổ khi phát ra nhiều tiếng ồn, đó cũng là một hành vi bất lịch sự.

Khi đãi tiệc trong nhà người Hàn Quốc, chủ nhà và khách mời thường ngồi xung quanh chiếc bàn vuông, thấp. Họ thường ngồi bắt chéo chân trên sàn. Trong trường hợp này, không được chạm vào chân, duỗi thẳng chân hay dang rộng 2 chân.

3. Chú ý khi sử dụng dụng cụ ăn uống

Tại Hàn Quốc, người dân sử dụng chủ yếu là thìa thay vì đũa. Thìa thường dùng để ăn canh, cơm, khi không dùng thìa nên đặt trên bát ăn cơm hoặc các dụng cụ ăn uống khác. 

Ăn canh hoặc canh kim chi bằng thìa trước khi ăn các thức ăn khác. Cơm, canh kim chi, canh miso và các loại súp được ăn bằng thìa, các món ăn khác được gắp bằng đũa (lưu ý: đũa chỉ có nhiệm vụ gắp rau). Khi ăn cơm với người lớn tuổi, người lớn tuổi sẽ động đũa trước, sau đó là người nhỏ tuổi mới được phép ăn.

Những quy tắc ăn uống ở Hàn Quốc, có điều trái ngược hoàn toàn với người Việt - 3

Đũa thường dùng để gắp rau, còn múc cơm, múc canh là “nhiệm vụ” của thìa. Cho dù giá đỗ trong bát canh có nhiều đến đâu cũng không thể dùng đũa gắp. Lý do liên quan tới lễ nghi trong văn hóa của người Hàn và nước canh có thể chảy xuống bàn.

Khi không dùng đũa để gắp thức ăn, người Hàn thường đặt đũa trên bàn bên tay phải, 2 chiếc đũa thẳng hàng để thuận tiện cho việc lấy sử dụng.

4. Phép lịch sự khi ăn uống với người lớn tuổi

Khi ăn cơm với người lớn tuổi không được động đũa trước, không được chỉ trỏ vào người khác. Ăn xong phải đặt đũa ngay ngắn trên mặt bàn ăn.

Khi rót rượu cho người lớn tuổi phải dùng cả 2 tay, 1 tay cầm, 1 tay đỡ lấy đáy chai rượu, khi uống phải đưa tay che ngang để thể hiện sự kính trọng. Nếu được người lớn rót rượu cho, một tay đỡ lấy khuỷ tay của tay kia và đưa ly ra phía trước.

Những quy tắc ăn uống ở Hàn Quốc, có điều trái ngược hoàn toàn với người Việt - 4

Khi những người có địa vị cụng ly với nhau, người có vai vế thấp hơn cầm ly thấp xuống, chạm vào mép cốc của đối phương, không được đưa ngang bằng nhau và đưa lên quá cao, hành vi này được xem là bất lịch sự.

Khi uống rượu, đàn em và cấp dưới có thể quay mặt đi uống. Việc cầm ly hoặc uống rượu bằng tay trái được coi là bất lịch sự. 

5. Các vấn đề khác

Thức ăn dùng chung nên ăn trên đĩa riêng, sốt giấm và sốt cay cũng tốt nhất nên chấm trên đĩa của mình, không chấm chung.

Những quy tắc ăn uống ở Hàn Quốc, có điều trái ngược hoàn toàn với người Việt - 5

Không dùng thìa, đũa để đảo thức ăn, không gắp thức ăn bằng đũa của mình cho người khác.

Khi ăn cá, xương ống, không được nhổ xương trên bàn, lặng lẽ bọc nó trong giấy ăn rồi vứt đi, không đặt trên bàn hoặc ném xuống đất.

Sau bữa ăn, đặt thìa và đũa vào vị trí ban đầu, gấp khăn ăn đã sử dụng, đặt lên bàn và nói "Tôi ăn xong rồi!"

Tới Hàn Quốc phải nếm thử ngay món bánh đường phố nóng hổi này, nhìn cách làm lại càng mê
Món bánh đơn giản, dân dã này được bày bán khắp nơi trên đường phố Hàn Quốc và bạn nhất định phải nếm thử một lần.

Món ăn đường phố

Theo PHƯƠNG HẠNH (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Du lịch Hàn Quốc