Nữ sĩ Xuân Quỳnh trượt giải thưởng Hồ Chí Minh: Một điều rất đáng tiếc!

Ngày 16/01/2017 16:29 PM (GMT+7)

"Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh là nhà thơ hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, đáng tiếc nữ thi sĩ đã trượt giải"- Đây là ý kiến chung của rất nhiều nhà văn, nhà thơ.

Nữ sĩ Xuân Quỳnh trượt giải thưởng Hồ Chí Minh: Một điều rất đáng tiếc! - 1

Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh

Theo đó, nhà thơ Nguyễn Hữu Quý cho biết, nữ thi sĩ Xuân Quỳnh trượt giải thưởng Hồ Chí Minh là một điều đáng tiếc. Bởi ở thế hệ nữ nhà thơ chống Mỹ, nhà thơ Xuân Quỳnh đã có nhiều đóng góp cho nền văn học Việt Nam, đặc biệt giai đoạn chống Mỹ và sau chống Mỹ.

"Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh đã có những tác phẩm để lại mang dấu ấn nhất định trong lòng bạn đọc, ví dụ những vần thơ viết về con, viết về gió Lào, cát nắng, về tình yêu…Vì vậy tôi cảm thấy quá tiếc khi nữ thi sĩ Xuân Quỳnh đã trượt giải thưởng Hồ Chí Minh. Tôi không hiểu tiêu chí của giải thưởng hay lý do vì sao chị ấy lại trượt giải thưởng Hồ Chí Minh. Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh hoàn toàn xứng đáng giành thưởng Hồ Chí Minh".

Còn nhà thơ Phan Hoàng thì chia sẻ: "Tôi cảm thấy tiếc khi nghệ sĩ phía Nam không ai đạt giải thưởng nào, kể cả giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước. Trong khi rất nhiều người xứng đáng như: Nhà thơ Thu Bồn, nhà thơ Hoài Vũ, Trần Bạch Đằng, Việt Phương, Vũ Hạnh, nhà thơ - nhà văn Văn Lê.

Đặc biệt với nữ thi sĩ Xuân Quỳnh thì càng xứng đáng, và đáng lý ra chị Xuân Quỳnh phải được xét duyệt từ đợt trước chứ không phải để đến đợt này và bị trượt.

Tôi nghĩ đối với những người đã có nhân cách và có đóng góp lớn cho văn học Việt Nam. Giải thưởng là nguồn động viên lớn cho giới văn, nghệ sĩ, là để tôn vinh nền văn học. Vậy mà đáng tiếc là có nhiều người xứng đáng đã bị trượt. tôi cảm thấy giải thưởng đang còn thiếu sự công bằng và gây ảnh hưởng không tốt cho anh em, nghệ sĩ".

Nữ sĩ Xuân Quỳnh trượt giải thưởng Hồ Chí Minh: Một điều rất đáng tiếc! - 2

Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh và chồng - Nhà thơ, nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ

Theo nhà thơ Phan Hoàng, nhà thơ Thu Bồn đã có những đóng góp rất lớn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và yêu nước. Những vần thơ mang hơi thở của chiến trường. Là ông vua của thể loại thơ trường ca. Nhìn lại không ai cũng có thể làm được như nhà thơ Thu Bồn.

"Còn với nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, là nhà thơ tài hoa, người phụ nữ có nhân cách sống ảnh hưởng không nhỏ tới xã hội kể khi chị còn sống cho đến khi chị đã mất. Thơ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh là góc nhìn về thơ tình yêu, về nỗi đau đáu của người phụ nữ trước thời cuộc…với thông điệp và ý nghĩa trong những bài thơ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh như vậy, nên vần thơ của chị sẽ sống mãi với thời gian.

Tất nhiên với những người có tên trong danh sách xét tuyển đợt này một số cũng xứng đáng và một số còn quá yếu nếu xét so sánh với những anh, em văn nghệ sĩ trượt giải" - nhà thơ Phan Hoàng bày tỏ.

Nhà thơ Lê Minh Quốc cũng chia sẻ: "Giải thưởng Hồ Chí Minh trao tặng cho Xuân Quỳnh sẽ là một sự khẳng định cho tầm vóc của một nhà thơ nữ đã có nhiều đóng góp cho nền thi ca nước nhà".

Trước đó, tháng 4.2016, Bộ VHTTDL đã công bố danh sách hồ sơ đủ điều kiện để lấy ý kiến nhân dân trước khi hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật lĩnh vực Sân khấu, Âm nhạc, Kiến trúc, Múa, Văn nghệ dân gian, Văn học, Điện ảnh, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật.

Trong lần xét tặng này, hai tập thơ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh là Lời ru mặt đấtBầu trời trong quả trứng có trong danh sách đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh. Sau 3 vòng xét duyệt, hồ sơ của cố thi sĩ Xuân Quỳnh được chuyển lên Hội đồng cấp Nhà nước, tuy nhiên cố thi sĩ đã trượt ở đợt xét duyệt này.

Theo Thanh Hà (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tác giả nổi bật