Phương pháp giáo dục Shichida: Đừng bao giờ quên nắm tay con

Ngày 01/05/2016 00:04 AM (GMT+7)

Không đơn giản là một cuốn sách nuôi dạy con cái thông thường, tác phẩm 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida đem đến một triết lí giáo dục lành mạnh, nhân văn mà vẫn rất kỉ luật, nghiêm khắc.

33 bài thực hành theo phương pháp Shichida là một cuốn sổ tay nhỏ nhắn dành cho các bậc làm cha làm mẹ, vỏn vẹn hơn 200 trang với những hình minh họa thật giản dị nhưng lại khiến người đọc không khỏi bất ngờ, thậm chí như được thức tỉnh. Là bởi vì, lâu nay chúng ta thường chỉ quan tâm đến chuyện nuôi một đứa trẻ sao cho cao lớn, khỏe mạnh mà không biết cách dạy chúng sao cho tốt. 

Phương pháp giáo dục Shichida: Đừng bao giờ quên nắm tay con - 1

Chúng ta quên mất rằng, tuổi thơ của trẻ trôi qua rất nhanh. Số lần trẻ ở bên cha mẹ toàn thời gian, năn nỉ cha mẹ cùng chơi trong công viên, cùng đọc đi đọc lại cuốn truyện tranh ưa thích không nhiều. 6 năm đầu đời, trọn vẹn thời gian ấy, chúng ta làm gì để mỗi khoảnh khắc bên con, đều trở thành những trải nghiệm ngọt ngào và quý giá đối với sự phát triển của con sau này?

33 bài thực hành theo phương pháp Shichida giúp chúng ta hiểu rõ phương pháp giáo dục sớm Shichida của người Nhật Bản với lí thuyết khai mở não phải, giúp trẻ phát huy tối đa những năng lực tiềm ẩn trở thành những thiên tài xuất chúng. Quan trọng hơn, nó truyền cho chúng ta những nguồn cảm hứng mới mẻ trong hành trình nuôi dạy con cái, vốn dĩ chưa bao giờ đơn giản, dễ dàng. 

Cuốn sách không áp đặt chúng ta theo một khuôn khổ gò bó. Cha mẹ và con có thể lựa chọn thời điểm thích hợp để cùng tương tác một bài tập bất kì. Kiên nhẫn, vui vẻ, và biết cách biến những giờ thực hành phương pháp Shichida trở thành những khoảnh khắc đáng nhớ, chúng ta đã dành cho con cái mình thời thơ ấu không thể đẹp hơn.

Phương pháp giáo dục Shichida: Đừng bao giờ quên nắm tay con - 2

Không chỉ là một cuốn sách nuôi dạy con thông thường, 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida đem đến một triết lí giáo dục lành mạnh, nhân văn mà vẫn rất kỉ luật, nghiêm khắc. Mọi đứa trẻ sinh ra đều như nhau, đều tiềm tàng những năng lực vô hạn. Điều quan trọng là cha mẹ có kích hoạt và tận dụng tối đa khoảng thời gian đầu đời để trẻ có thể phát triển tốt nhất hay không. 

Chân thành, từ tốn và nhân văn, những chia sẻ của tác giả cũng như bản chất nguyên lí giáo dục Shichida đến từ tình yêu sâu sắc giữa cha mẹ và con cái khiến tâm hồn người đọc lắng dịu, thẩm thấu. Trái tim cha mẹ, một lần nữa như được cổ vũ và tiếp thêm sức mạnh, để mỉm cười và nắm chặt bàn tay con, để bắt đầu ngay những bài học giúp con lớn lên, trưởng thành với những giá trị tích cực.

Theo Thùy Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn