Sau thời gian giãn cách, những tưởng quán ốc này chỉ nghỉ một thời gian nhưng cho đến nay quán vẫn chưa thấy có dấu hiệu quay trở lại.
Đã nhiều năm nay, đối với những “tín đồ” của món ốc luộc thì không thể quên được hương vị vô cùng đặc trưng của quán ốc nằm ngay đầu ngõ 90 Cửa Bắc, Hà Nội. Chẳng có biển hiệu hay tên quán nên nhiều người vẫn gọi đây là quán ốc gánh vì những gì cần thiết nhất của quán nằm vỏn vẹn trên đôi quang gánh.
Mỗi ngày, khoảng 3h chiều, chủ quán bắt đầu dọn đồ ra bán. Khách ngồi trên những chiếc ghế nhựa và dùng một chiếc ghế nhựa khác để làm bàn. Khách quen đến cứ tự nhiên mà lấy ghế, tìm chỗ ngồi rồi gọi món.
Quán ốc gánh chỉ bán 3 món đơn giản: ốc luộc, ngao hấp, trứng cút lộn luộc. Chỉ 3 món cực kỳ đơn giản vậy thôi nhưng đủ làm xiêu lòng biết bao thực khách chỉ vì 2 thứ: nước chấm và cách hấp ngao cực kỳ ngon.
Bát nước chấm ốc ở đây được xem là "đỉnh" nhất
Nước chấm ở đây có đặc điểm dễ nhận dạng nhất là cay vô cùng! Nhìn bát nước chấm còn nguyên cả quả ớt dài thượt mà nhiều người không khỏi đắn đo, choáng váng. Điểm đặc biệt đó lại khiến quán ốc này trở nên nức tiếng. Tất nhiên cô chủ cũng chiều những khách không ăn cay bằng một loại nước chấm khác ít cay hơn nhưng cũng… ít ngon hơn.
Cũng vì nước chấm cực ngon nên quán bán thêm cả bún lá cho những ai mê món bún ốc nguội. Chấm miếng bún vào nước chấm, nhể thêm vài con ốc, húp sụp chút nước ốc nóng hổi, chỉ vậy thôi là cả bầu trời mỹ vị nhân gian.
Ốc ở đây đều được tuyển chọn kỹ nên cực kỳ to béo, tươi và sạch sẽ. Con nào con nấy đều béo múp, vừa được luộc thơm nức mùi lá chanh là phải ăn ngay cho nó… nóng.
Bên cạnh món nước chấm, nhiều người còn nghiện quán ốc gánh này bởi món ngao hấp. Đảm bảo không ở đâu có món ngao hấp ngon như ở đây. Những con ngao béo mọng nước, tươi và không dính sạn được hấp với sả, lá chanh, dứa và nêm nếm gia vị cực ngon. Húp một thìa nước ngao hấp thì bạn sẽ ngất ngây bởi vị cay xè, ngọt ngào, vừa vặn không nơi nào có được.
Ngao hấp là món "gây nghiện" do được làm bởi công thức bí mật
Cũng bởi sức hấp dẫn đến từ những món đơn giản nhất như vậy mà quán ốc gánh lúc nào cũng đông khách. Quán không bán vào cuối tuần, ngày thường thì bán từ 3h chiều. Đôi khi đông khách chỉ đến 5h thôi đã bán hết hàng. Còn đến khoảng 6h là quán đã dọn dẹp đóng cửa đi về.
Đông khách đến thế cho nên nhiều người đã tìm đến quán sau thời gian nghỉ giãn cách vì dịch bệnh, nhưng ai cũng tiếc nuối đi về vì quán xưa đã không còn ở nơi cũ. Những tưởng quán chỉ tạm nghỉ một thời gian nhưng cho đến nay, quán ốc gánh vẫn chưa có dấu hiệu trở lại.
Một bạn trẻ đăng đàn tìm kiếm quán ốc gánh trên phố Cửa Bắc
Nhiều bình luận thắc mắc về tung tích của quán