Thứ đắng ngắt trở thành đặc sản, xuất hiện tại các nhà hàng sang trọng dành cho người giàu

K.T Ngày 08/07/2021 19:00 PM (GMT+7)

Từ lâu, người dân Nam bộ đã tận dụng rau đắng để phục vụ cho việc ăn uống.

Rau đắng đất là loài cây mọc hoang cạnh mé ao, trong các liếp mía, giồng khoai ở khắp vùng đất Tây Nam bộ. Khi mưa mùa chấm dứt cũng là lúc loài cây này vươn lên tươi tốt. Chúng có cọng nhỏ bằng que tăm, nhiều đốt; lá giống như những chiếc lông chim màu xanh lục, bé bằng móng tay út, mọc từng đôi quanh thân cây.

Từ lâu, người dân Nam bộ đã tận dụng rau đắng để phục vụ cho việc ăn uống. Cụ thể, họ nhổ cả bụi rau đắng đất về rửa sạch, phơi khô, sao vàng ngâm rượu đế để giành nhâm nhi trong bữa cơm vừa tăng hương vị. Ngoài ra, rau đắng đất còn chế biến các món ăn ngon.

Thứ đắng ngắt trở thành đặc sản, xuất hiện tại các nhà hàng sang trọng dành cho người giàu - 1

Rau đắng đất là loài cây mọc hoang cạnh mé ao, trong các liếp mía, giồng khoai ở khắp vùng đất Tây Nam bộ.

Canh cá rô rau đắng

Bắt cá về làm sạch, rồi bắc nồi nước sôi lên thả cá vào, chờ nước sôi lại, vớt bọt, nêm chút muối hột. Rau đắng sắp sẵn ra tô, nêm thêm bột ngọt. Sau đó dùng muỗng múc nước sôi đang nấu chế vào tô canh.

Cá để lên trên, rắc thêm ít tiêu là có món ăn ngon lành. Theo kinh nghiệm, rau đắng không được bỏ vào nồi nấu, vì trong nước sôi, rau chín gục sẽ rất đắng và dai.

Canh cá trê rau đắng

Cá trê vàng tươi chạy lộp hay giăng lưới bắt được đem làm sạch nhớt, có thể để nguyên con hoặc khứa làm hai, ba tùy theo ý mỗi người, để ra rổ cho ráo. Cách nấu canh cá trê rau đắng cũng tương tự như cách nấu cá rô nhưng vị sẽ khác đi ít nhiều.

Cháo cá rau đắng

Cách chuẩn bị cũng tương tự như khi nấu canh. Cá đồng sau khi bắt về về làm sạch rồi bắc nồi cháo nấu bằng gạo mới lên bếp cho nhừ, thả cá vào chờ vớt sạch bọt, cặn, ... nêm cháo cho vừa ăn. Rau đắng sắp vào tô, múc cháo ra, rắc thêm tiêu xay là có thể thưởng thức một cách ngon lành.

Thứ đắng ngắt trở thành đặc sản, xuất hiện tại các nhà hàng sang trọng dành cho người giàu - 3

Ngoài ra, người dân miền Tây còn kết hợp ăn rau đắng đất với một số loại lẩu như lẩu cá lăng, lẩu cá kèo… Đây chính là món ăn xuất hiện tại các nhà hàng dành cho người giàu có.

Không chỉ chế biến thành món ăn ngon, rau đắng đất có tác dụng tích cực với đường tiêu hóa, hạ sốt và giải độc gan... Đối với người có bệnh lý như tiểu dắt, sỏi thận, bốc hỏa... cũng có thể sử dụng rau đắng để điều trị. Khi sử dụng đồng thời cơ thể sẽ được bổ sung một lượng vitamin C giúp cho sức đề kháng nâng cao và bảo vệ thành mạch. Đặc biệt với người bệnh do cảm sốt hay ho cũng nên sử dụng rau đắng để giúp bệnh tình thuyên giảm.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thu-dang-ngat-tro-thanh-dac-san-xuat-hien-tai-cac-...

Đặc sản tưởng thân quen nhưng vô cùng lạ, nhất là hương vị khiến nhiều người dè chừng
Loại hoa này được người dân hái về chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xào tỏi, nộm với cà rừng, chấm mắm,… nhưng ngon nhất chính là hoa đu đủ...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương