Đặc sản tưởng thân quen nhưng vô cùng lạ, nhất là hương vị khiến nhiều người “dè chừng”

K.T - Ngày 09/07/2021 19:00 PM (GMT+7)

Loại hoa này được người dân hái về chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xào tỏi, nộm với cà rừng, chấm mắm,… nhưng ngon nhất chính là hoa đu đủ đực xào tỏi.

Ở bờ sông Đà, xã Tà Hộc (Mai Sơn, Sơn La) có một đặc sản vô cùng độc – lạ hấp dẫn khách du lịch, đó là hoa đu đủ đực xào tỏi. Theo đó, đu đủ được trồng trên nương rẫy, không cho quả mà chỉ có hoa nở quanh năm. Hoa có màu trắng hoặc xanh pha vàng, 5 cánh… Chúng nở thành từng cụm và phân nhiều nhánh, cuống rất dài.

Loại hoa này được người dân hái về chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xào tỏi, nộm với cà rừng, chấm mắm,… nhưng ngon nhất chính là hoa đu đủ đực xào tỏi. Bởi nó mang hương vị vô cùng độc lạ: bùi, đăng đắng…

Hoa đu đủ đực.

Hoa đu đủ đực.

Cách chế biến hoa đu đủ đực xào tỏi rất đơn giản nhưng quan trọng nhất chính là ở khâu chuẩn bị nguyên liệu: các loại gia vị sao cho phù hợp với món ăn. Để chế biến chúng, người dân cần hái nhánh hoa đã nở rồi đem sửa sạch với nước. Bắc một nồi nước đun sôi và thả hoa vào luộc khoảng nửa tiếng cho nhừ. Xong xuôi, họ vớt hoa ra rổ, rửa với nước sạch lần nữa để làm giảm độ đắng.

Tiếp đó, họ dùng tay vò hoa cho nát, bỏ ra bát trộn đều với các loại gia vị: ớt, muối, mì chính, hạt tiêu… Họ cho chút dầu ăn vào chảo, phi lên và đổ hoa đu đủ vào đảo đều. Khi ấy hoa chín, họ tiếp tục cho tỏi băm nhỏ rồi tắt bếp, bỏ vào đĩa và có thể thưởng thức.

Hoa đủ đủ đực xào tỏi là món ăn đặc sản vùng cao.

Hoa đủ đủ đực xào tỏi là món ăn đặc sản vùng cao.

Du khách có thể mua hoa đu đủ đực tại các phiên chợ ở lòng hồ sông Đà. Chúng được bán với giá rất rẻ, khoảng 15.000 đồng/túm nhỏ. Ngoài ra, ai muốn thưởng thức món ăn này có thể đến trực tiếp các nhà hàng nổi tiếng của người Mường tại Mai Sơn.

Ngoài chế biến thành đặc sản ngon, hoa đu đủ còn có một số lợi ích tốt cho sức khỏe như:ổn định huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch; hỗ trợ bộ máy tiêu hóa và tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể. Hàm lượng cao của các vitamin như A, C và E cùng với folate là những chất chống oxy hóa rất cao, bảo vệ các tế bào, ngăn ngừa cholesterol và lão hóa sớm; trong hoa đu đủ có chứa men papain giúp tiêu hóa tốt và ngăn ngừa táo bón…

Thứ đắng ngắt trở thành đặc sản, xuất hiện tại các nhà hàng sang trọng dành cho người giàu
Từ lâu, người dân Nam bộ đã tận dụng rau đắng để phục vụ cho việc ăn uống.

Đặc sản 4 phương

K.T (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương