Đặc sản Cà Mau chỉ cần ăn một miếng sẽ chảy nước mắt vì cay nhưng ai cũng ham

K.T - Ngày 06/07/2021 19:00 PM (GMT+7)

Món ăn này có vị cay xé cay nồng nhưng ai cũng thích thú khi thưởng thức.

Bánh tầm cay (hay còn gọi bánh tằm cay) là đặc sản của Cà Mau. Nó có tên gọi đặc biệt như vậy với có hình dáng to, mập, trắng như những con tằm.

Để chế biến món ăn này, người đầu bếp phải mất khá nhiều công sức. Họ cần chọn gạo ngon, ngâm qua đêm rồi sáng sớm đem xay thành bộ, hòa với nước theo tỉ lệ nhất định và đem nấu trên bếp riu riu lửa.

Hồi chưa có máy móc, cánh đàn ông sẽ đảm nhận khâu se sợi. Họ sẽ rắc một lớp bột khô lên chiếc mâm lớn để chống dính, dùng tay tách hồ thành từ sợi to bằng ½ ngón tay út. Cách làm này mất nhiều thời gian công sức nhưng sợi bánh dai ngon hơn. Sau đó họ sẽ làm xíu mại, cà ri… Đó là hương vị người Cà Mau thích nhất bởi vị cay nóng của cà ri với ngọt béo của xíu mại kết hợp với sợi bánh tằm là sự quyện hòa của ngũ vị giác quan.

Sợi bánh tầm.

Sợi bánh tầm.

Hơn nữa để làm ra đúng vị của món bánh tầm cay, người ta sẽ có bí quyết riêng. Điển hình như làm bột cà ri thì phải có đầy đủ thành phần: đinh hương, đại hồi, bột nghệ, quế chi, hạt mùi khô và ớt khô. Tất cả rang thơm sau đó nghiền thật mịn. Còn xíu mại cần loại thịt lợn ngon có cả nạc lẫn mỡ, gia vị vừa tay để khi kết hợp với nước sốt cà ri vẫn thấy được vị của xíu mại.

Khi xong xuôi món bánh tầm cay, người đầu bếp sẽ bày biện theo đúng sở thích ăn uống của du khách. Theo đó, khi có khách, họ sẽ vớt từ trong nồi ra sợi bánh tằm cho vào đĩa, thêm cà ri hoặc xíu mại , thịt gà…

Đặc sản Cà Mau chỉ cần ăn một miếng sẽ chảy nước mắt vì cay nhưng ai cũng ham - 2

Món này ăn kèm với rau sống: húng, giá tươi và muối tiêu chanh. Tất cả mang hương vị cay nồng xem chút chua ngọt… Ngoài 2 vị truyền thống, người ta còn cho thêm nước dừa hoặc nước mía, lá chanh non để tăng mùi thơm và độ ngọt cho nước sốt.

Thường người dân Cà Mau sẽ thưởng thức đặc sản bánh tầm cay ở bất cứ thời điểm nào trong ngày. Nó được bán với giá 25.000 đồng - 35.000 đồng/tô.

Món ăn thời bao cấp bỗng trở thành đặc sản tuyệt ngon, người càng giàu càng muốn thử
Hiện tập tàng không chỉ xuất hiện ở nông thôn mà còn là đặc sản của người dân thành phố với hai cách chế biến quen thuộc là luộc và nấu canh.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương