Thứ kinh dị, hôi thối giống mùi nhà vệ sinh thành đặc sản, ai ăn được sẽ thốt: Ngon tuyệt

K.T Ngày 05/06/2021 19:00 PM (GMT+7)

Ai lần đầu thưởng thức cá đuối nên ăn kèm với rau sống, tỏi, kim chi, thịt ba chỉ,… để át mùi. Có những người phải nhắm mắt, bịt mũi ngay từ những miếng đầu tiên.

Hongeo là món ăn nổi tiếng Hàn Quốc có vị cay nồng, mùi kỳ lạ mà nhiều người ví rằng rất giống mùi nhà vệ sinh. Nó được làm từ thịt cá đuối lên men - loại cá sống chủ yếu dưới đáy biển. Đặc biệt chúng không đi tiểu như các loài động vật khác vì không có bàng quang hay thận. Chúng xử lý chất thải trong cơ thể bằng cách thấm qua da và thoát ra ngoài dưới dạng axit uric. Đó là lý do cá đuối cần phải được ăn tươi sống.

Khi cá đuối lên men, axit uric trong da của chúng chuyển thành amoniac, đó là lý do vì sao món này được ví như mùi khai của nước tiểu hoặc mùi nhà vệ sinh. Nhưng trái ngược lại mùi vị nồng nặc mùi amoniac, phần thịt cá lại được nhiều người khen rất ngon.

Hongeo bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ 14, khi cướp biển Nhật Bản đến biển Nam Thái Bình Dương, buộc cư dân của đảo Heuksan phải chuyển lên sông Yeongsan và mang theo thực phẩm. Nhưng họ phát hiện tất cả những con cá mà họ mang theo đều bị hỏng. Sau đó, họ đã để những con cá này lên men tự nhiên. Món ăn này sau đó đã trở thành một đặc sản của khu vực các tỉnh phía tây nam Hàn Quốc.

Để chế biến món Hongeo, đầu bếp phải lựa chọn cái đuối càng có mùi hôi đặc trưng thì càng ngon và dễ tạo món. Cá sau khi làm sạch sẽ được bọc vào lớp cỏ khô rồi cho vào nồi đất sét. Sau đó, họ sẽ đem cá đi lên men trong vài ngày để giữ được độ tươi. Hiện nay, việc lên men cá ngày càng phát triển do đã áp dụng máy móc trong quá trình sản xuất. Chính vì thế, cá được lên men với số lượng lớn trong các kho lạnh và được chuyển thành nhiều giai đoạn nhỏ.

Khi cá đuối đạt đến mùi nặng nhất sẽ được đem ra thái thành miếng và ăn sống. Đối với những ai lần đầu thưởng thức cá đuối nên ăn kèm với rau sống, tỏi, kim chi, thịt ba chỉ,… để át mùi. Thậm chí, có những người phải nhắm mắt, bịt mũi ngay từ những miếng đầu tiên. Nhưng ai ăn nhiều lần chắc chắn sẽ dễ gây nghiện, cảm nhận được vị tươi sống đặc trưng của biển, thịt dai và có sụn cứng.

Mặc dù có mùi vị "khó ưa", song Hongeo lại được tiêu thụ rất nhiều ở Hàn Quốc. Ước tính mỗi năm quốc gia này "ăn" khoảng 11.000 tấn Hongeo, có nhiều nhà hàng chuyên phục vụ đặc sản này.

Không chỉ là món ăn đặt sản, Hongeo còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Thịt cá đuối rất giàu dinh dưỡng tốt cho người viêm tiết niệu, viêm gan hoặc gặp các bệnh lý về xương, khớp. Trong đó, các chất như protein, lipid, calci, phospho, Fe, Na, Kali; vitamin A, B1, B2, P, C có ở mỗi gram cá đủ cung cấp cho cơ thể năng lượng để làm việc một ngày thêm hiệu quả. Ngoài ra nó còn được dùng làm thuốc đông Y, trị các chứng thấp nhiệt, huyết ứ, đau buốt các cơ. Do đó, món ăn này được nhiều người ưa chuộng nhất là với phái mạnh.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-kinh-di-hoi-thoi-giong-mui-nha-ve-sinh-thanh-dac-...

Thứ dành cho vua chúa bỗng bị ghẻ lạnh rồi thành đặc sản, người nhà giàu săn lùng ráo riết
Từ rau tiến vua, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như gỏi chân gà trộn, gỏi tôm thịt, nộm rau tiến vua bắp trâu, muối chua, xào thịt...
Theo K.T (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương