Sơn La không chỉ nổi tiếng với nhiều điểm du lịch tuyệt đẹp mà còn có đặc sản nổi tiếng níu chân du khách trong và ngoài nước.
Nộm pịa
Đây là món ăn khó ăn nhưng độc đáo vô cùng. Nó được chế biến từ lục phủ ngũ tạng của động vật như lòng, ruột, dạ dày… rồi đun nhừ với xương đến khi nào đủ độ ngọt. Nậm pịa được đun đến khi nào nước dùng màu nâu sền sệt lại với nhau.
Món ăn này đem lại cảm giác khó chịu cho một số du khách nhưng ai ăn quen sẽ cảm thấy mê mệt và muốn thử thêm lần nữa.
Nộm da trâu
Đây là đặc sản của người Thái ở Sơn La. Thường da trâu chỉ để làm trống bởi rất cứng và dày nhưng ở đây người dân lại chế biến nó thành một món ăn vô cùng hấp dẫn. Theo đó, họ phải thật cầu kì, tỉ mỉ sơ chế cho lớp da trâu mềm, dai và giòn sần sật bằng cách dùng nước măng chua. Sau đó họ thái nhỏ da trâu thành sợi rồi trộn với rau chuối, rau thơm, đu đủ bào rồi nêm nếm gia vị, rắc lạc rang… Tất cả tạo nên một món nộm lạ miệng và vô cùng thơm ngon.
Thịt muối chua
Đây là món ăn đặc sản truyền thống của người Dao ở Sơn La. Nó thường được thưởng thức vào các dịp lế tết, cưới xin hoặc có khách quý đến nhà. Nguyên liệu làm thịt muối chua không khó nhưng tốn rất nhiều thời gian. Sau khi mổ lợn chọ một miếng thịt có cả lạc và mỡ sau đó chà thật mạnh cho muối ngấm thật sâu và thớ thịt rồi bóp cơm nguội vào miếng thịt có hiện tượng sủi bọt thì xếp vào chum. Chum được đặt trên một chậu tro bếp và phải mất từ 6 tháng – 1 năm mới được thưởng thức.
Thịt trâu gác bếp
Không phải lúc nào đồng bào dân tộc Thái cũng chế biến món thịt này mà phải trong những dịp lễ tết, hay có đợt mổ trâu người ta mới làm món ăn này. Để tạo ra một miếng thịt trâu khô, người dân phải chọn miếng thịt bắp, lọc hết gân rồi tẩm ướp gia vị, dùng que xiên thịt để phơi nắng hoặc gác bếp cho thịt săn lại. Khi muốn ăn, họ sẽ nướng qua cho thịt chín đều.
Bê chao
Nguyên liệu chính để làm được món bê chao là bê đực được khoảng 2 tuần tuổi chưa từng ăn cỏ sẽ tạo ra hương vị thơm. Thịt bê được trần qua nước nóng cho bớt mùi hôi sau đó ướp gia vị cho đều thì đem chao vào trong chảo dầu đang sôi là có thể thưởng thức được.
Bê chao phải ăn khi còn nóng, lúc trút ra đĩa, mỡ vẫn còn riu riu sôi trên miếng thịt. Chấm miếng thịt vào bát tương sánh vàng, điểm thêm chút gừng băm nhỏ thì thật không gì sánh bằng. Phần bì phồng lên của thịt sẽ lấm tấm trắng, cắn vào thì thấy giòn nhưng nhai kỹ vẫn có chút dai vương vấn. Đằng sau lớp bì là những sợi thịt mềm, ngọt, vàng ươm.
Tỏi tía
Tỏi cô đơn là loại tỏi quý được trồng trên đất Phù Yên của Sơn La. Chúng có rất nhiều công dụng, ngoài để ăn ra còn dùng để ngâm rượu và làm thuốc gia truyền chữa và phòng được rất nhiều bệnh.