Chúng được rao bán với giá 450.000 đồng/kg hoặc chia lẻ bán theo từng lạng với giá 45.000 đồng/lạng.
Gần đây, nhiều TikToker nổi tiếng liên tục review về rau tiến vua với lời khen có cánh, như: giòn, ngon và rất cuốn. Vì thế không ít người đã dành thời gian tìm hiểu xem đó là loại rau gì rồi mua về chế biến và nếm thử.
Rau tiến vua (hay còn gọi là cần biển, công sôi) có xuất xứ từ Trung Quốc, mọc ở ven biển, có thân lá mềm, cỡ bằng ngón tay út. Điểm độc đáo của chúng là khi đem phơi khô cho teo tóp lại, bảo quản kỹ, có thể để cả năm; khi cần dùng đem ngâm nước từ vài giờ đến nửa ngày, rau khô sẽ nở ra lớn gần bằng kích thứơc ban đầu của rau tươi. Song màu sắc rau không thể đẹp như rau tươi.
Cây rau tiến vua tươi.
Vài năm trở lại đây, loại rau này bắt đầu nở rộ tại thị trường Việt Nam. Theo những người chuyên buôn rau củ qua biên giới Trung - Việt, từ lâu người dân tộc vùng cao đã dùng rau tiến vua như một loại thực phẩm dự trữ quanh năm, làm lương khô đi đường… Gần đây chúng bắt đầu trở thành thứ được dân buôn “quan tâm”, dần dần trở thành đặc sản hot được nhiều người tìm mua về thưởng thức.
Trên thị trường hiện nay, có 2 loại rau tiến vua: Rau tiến vua khô – loại rau này sau khi thu hoạch sẽ được sấy khô đóng thành túi; Rau tiến vua muối chua – loại rau tươi được muối chua bỏ bịch để bán ra thị trường. Chúng được rao bán với giá 450.000 đồng/kg hoặc chia lẻ bán theo từng lạng với giá 45.000 đồng/lạng.
Theo các tiểu thương, để chọn được rau tiền vua, chị em nội trợ cần chọn rau có màu nhìn còn tươi, màu xanh xám nhẹ, các cọng đều nhau không chọn những cọng rau đã nấm mốc; rau ngon sẽ có mùi hương đặc trưng không có mùi ẩm mốc, hay bất cứ mùi lạ nào; rau khô sau khi đã được ngâm nước cho nở lớn, phần thân lá càng gần gốc càng giòn. Đặc biệt chúng có thời hạn sử dụng nhất định, để quá lâu hoặc không bảo quản tốt rau sẽ hư, mục… khi ngâm nước rau sẽ không nở đúng mức, nhợt màu, dai.
Rau tiền vua đã được sơ chế và phơi khô.
Rau tiến vua khô sau khi ngâm nước cho nở mềm là có thể sử dụng ngay như dùng chấm kèm với các món cá kho, thịt kho… Cắt miếng để nấu thành những món canh, soup với các loại thịt cá. Phổ biến nhất vẫn là dùng rau tiến vua làm thực phẩm chính trong các món gỏi hay nộm. Tất cả đều mang hương vị thơm ngon, giòn sần sật…
Nộm rau tiến vua vô cùng thơm ngon.
Không chỉ vậy, rau tiến mua còn vô cùng tốt cho sức khoẻ, có những công dụng không thể ngờ. Cụ thể, theo phân tích của viện rau quả thuộc viện khoa học Trung Quốc, rau tiến vua có giá trị dinh dưỡng cao có tới 20 loại khoáng chất, các loại axit amin thiết yếu. Ăn nhiều rau tiến vua hạn chế nguy cơ bị đau tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và thiếu máu não. Chúng còn rất giàu vitamin E nên khi ăn loại rau này sẽ giúp chị em có được làn da sáng mịn, loại bỏ nếp nhăn và giúp trẻ hóa làn da.
Trong y học, nhiều nghiên cứu chỉ ra chất phytonutrients có trong rau tiến vua giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các khối u trong cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc ung thư: vú, dạ dày và tá tràng.