Đặc sản Bắc Giang cũng có rất nhiều món ngon mà bạn nên khám phá.
Nham cá
Món nham cá đã trở thành món ăn không thể thiếu đối với người dân huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang. Nguyên liệu làm nham cá rất đơn giản gồm trám đen, thịt ba chỉ, cá chép, rau thơm, khế chua, lạc rang, rau húng... Ngoài ra còn có hành tiêu, chanh, ớt và một số gia vị khác. Món nham ngon, đặc biệt nhờ hương vị của quả trám thơm, bùi, ngậy. Nếu đến với Bắc Giang bạn có thể thử món này trong các nhà hàng ở huyện Hiệp Hòa hoặc ở các khu chợ quê.
Xôi trứng kiến
Đây là món đặc sản Bắc Giang khiến những thực khách được ăn thử nhớ mãi hương vị. Trứng kiến được làm sạch, xào với hành củ phi thơm. Xôi được đồ chín tới, đánh tơi và trộn đều với trứng kiến xào . Món ăn dậy mùi thơm béo của trứng kiến và mùi thơm của hành phi.
Bất kỳ ai một lần được thưởng thức xôi trứng kiến cũng đều sẽ khó mà quên được hương vị của món ăn đặc sản này. Nếu muốn thưởng thức món đặc sản Bắc Giang này, hay có ý định mua đặc sản Bắc Giang làm quà, bạn hãy ghé thăm vùng đất vào mùa kiến làm tổ nhé.
Gà đồi Yên Thế
Thực khách Bắc Giang vốn không còn xa lạ với gà đồi Yên Thế – một trong những sản phẩm luôn xếp top đầu khi nhắc đến đặc sản Bắc Giang. Gà được nuôi ở đây thường là các loại: gà hồ, gà ri, gà lai hồ và chủ yếu là gà mía. Gà được nuôi thả trên đồi nên thịt săn chắc, ngọt và dai hơn gà công nghiệp nhiều lần. Thịt gà thường được chế biến theo nhiều cách nhưng thường là luộc chín cả con, sau đó chặt ra thành miếng vừa ăn và chấm với muối pha với chanh ớt. Nước luộc gà ngọt lịm sẽ dùng để chan bún hoặc mì.
Chè kho Mỹ Độ
Chè kho Mỹ Độ là một trong những món ăn truyền thống vào ngày tuần rằm hay dịp lễ tết. Chè có màu vàng hơi sậm – màu của đỗ với những hạt vừng tấm trắng rang thơm được rắc lên mặt đĩa chè. Hương đậu xanh, hương vừng, vị ngọt thanh của đường kính, vị béo thoang thoảng của mỡ, chất đậm đà của đậu xanh hòa quyện vào nhau làm cho món chè kho càng ngon hơn. Được thưởng thức món ăn đặc sản Bắc Giang nay, ai nấy cũng đều cảm giác được quay trở lại thời xa xưa, về ngôi nhà cũ và ăn món chè kho của bà nấu.
Bánh hút Lục Ngạn
Đây là một thức quà của người dân tộc. Bánh được làm từ rau cải cay, gạo nếp, mật mía. Giã nhỏ rau cải lấy nước, đem nhào với gạo nếp rồi chiên trong dầu. Sau đó vớt bánh ra thả vào nồi mật mía, ta có món bánh hút căng tròn, đẹp mắt. Bánh có vị bùi, béo của gạo nếp, hòa cùng vị ngọt của mật mía tạo thành một hương vị khó quên. Đây là loại bánh thường được làm vào những ngày Tết để tiếp khách hoặc tặng biếu người thân. Nếu có dịp lên Lục Ngạn, bạn đừng quên thưởng thức món bánh đặc sắc của người Bắc Giang này nhé!
Gỏi cá mè Hiệp Hòa
Gỏi cá mè Hiệp Hòa là một món ăn đặc sản mà thường những người sành ăn mới có thể thưởng thức trọn vẹn được. Quá trình làm ra món gỏi cá rất cầu kì mà khi thưởng thức cũng không hề dễ. Thực khách phải dùng thìa san một ít hạt vào bát của mình, có thể dùng loại bánh đa nem hoặc trực tiếp dùng những loại lá nhội, lá lộc vừng, lá sung, lá vọng cách để gói lại.
Đặt miếng cá ngay ngắn vào giữa rồi cuộn lại, chấm vào hạt rồi đưa lên miệng cảm nhận vị ngọt thơm của cá; sự hòa quyện hoàn hảo của mằn mặn, pha sự cay cay, beo béo của hạt hòa quyện với mùi vị của các loại rau thơm làm bạn sẽ chỉ có vấn vương mãi món gỏi này khi đi du lịch Bắc Giang về.