Thứ xưa nhà nghèo ăn đến chán ngán nay thành đặc sản, người thành phố ưa chuộng vì hương vị lạ, giá đắt đỏ

H.A - Ngày 03/08/2024 18:29 PM (GMT+7)

Vài năm nay, mộng dừa trở thành đặc sản mùa hè, được người thành phố lùng mua về ăn vặt dù có giá đắt đỏ.

Dừa là một loại quả hết sức quen thuộc nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cũng như giúp giải khát cực tốt. Ít ai biết rằng trong quả dừa có một bộ phận vừa ngon vừa lạ miệng, mấy năm gần đây được người thành phố "săn lùng", đó là mộng dừa. 

Mộng dừa (hay còn gọi là mầm dừa) là phần lõi trắng chỉ xuất hiện khi quả dừa đã già, sắp nảy mầm lên cây. Chúng hấp thụ những dưỡng chất tinh túy từ nước dừa, cùi dừa để cho ra những quả mộng xốp tươi, béo ngậy, thoang thoảng mùi thơm của dừa. Mầm càng xanh càng to thì kích cỡ của mộng dừa càng lớn. Không chỉ ngon và lạ miệng, mộng dừa còn chứa giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.

Thứ xưa nhà nghèo ăn đến chán ngán nay thành đặc sản, người thành phố ưa chuộng vì hương vị lạ, giá đắt đỏ - 1

Mộng dừa chỉ xuất hiện ở những quả dừa già, sắp nảy mầm lên cây

Mộng dừa chỉ xuất hiện ở những quả dừa già, sắp nảy mầm lên cây

Trước đây, mộng dừa là món ăn "nhà nghèo", gắn với tuổi thơ của biết bao thế hệ lớn lên ở miền Tây, thậm chí mộng dừa nhiều rụng đầy gốc, ăn không hết còn thẳng tay vứt đi. Nhiều người bất ngờ khi những năm gần đây, thức quà vặt dân dã này bỗng trở thành đặc sản nổi tiếng được bán ở khắp nơi, từ chợ mạng đến siêu thị và các sàn thương mại điện tử với giá tới 300.000 đồng/kg.

Chị Hoài Anh nhớ lại: "Ngày bé nhà mình có cây dừa ở sau nhà, nhưng cây cao chót vót nên chỉ chờ dừa già rơi xuống, quả nào không hỏng thì bên trong sẽ thấy mộng dừa tròn xoe. Hoặc thi thoảng mẹ đi chợ mua quả dừa khô về để kho thịt, lúc bổ ra thấy cái mộng dừa trong quả dừa là mấy chị em tranh nhau ăn, phải chia mỗi đứa một miếng cứ thế cắn ăn chứ không biết trộn đường như bây giờ. Chỉ đơn giản thế thôi nhưng ăn thấy giòn tan, xôm xốp, mùi thơm phức, béo ngậy xen chút vị ngọt. Bây giờ mộng dừa thành sản vật ngon, có sẵn. Chỉ cần nhấc điện thoại là có ngay".

Theo chị Hoài Anh, mộng dừa có thể ăn sống, dầm đường, đặc biệt dầm đường xong để trong ngăn mát tủ lạnh, lúc lấy ra ăn vừa mát vừa ngọt, rất hấp dẫn. 

Mộng dừa làm gỏi là món đặc sản trong những nhà hàng ở miền Tây

Mộng dừa làm gỏi là món đặc sản trong những nhà hàng ở miền Tây

Ngoài ra, mộng dừa còn để làm gỏi. Nên chọn mộng có kích thước vừa phải, thái tầm lóng tay, trộn chung với tôm, thịt ba chỉ, cà rốt ngâm chua ngọt, hành tây, rau ngò là ngon nhất. "Khi làm gỏi, vị tươi ngon của mộng dừa được giữ nguyên vẹn, màu sắc, mùi thơm đậm đà. Đây là món ăn độc đáo, đặc sản ở nhiều nhà hàng, quán ăn. Đối với tôi, gỏi mộng dừa không đơn thuần là một món ăn khoái khẩu, nó còn là ký ức tuổi thơ", chị Hoài Anh chia sẻ.

Bán mộng dừa trên chợ mạng, chị Thanh (ở Hà Nội) cho hay, mộng dừa của chị bán có 2 loại, mộng nhỏ và mộng lớn. Mộng nhỏ giá đắt hơn, chị bán khoảng 280.000-300.000 đồng/kg, còn mộng to chỉ 150.000-200.000 đồng/kg. Lý giải về sự chênh lệch giá, chị Thanh cho biết mộng dừa ngon và ngọt nhất là khi nó kích thước bằng quả chanh. Nếu để càng lớn thì mộng sẽ bị xơ, xốp và giảm độ ngọt, vì thế mộng to có giá rẻ hơn. 

Loại quả xưa rụng đầy nay thành đặc sản có hương vị lạ, giá 180.000 đồng/kg còn được xuất khẩu
Trái bần và các sản phẩm làm từ trái bần trở thành đặc sản nổi tiếng bán đi khắp các tỉnh thành, thậm chí còn được xuất khẩu sang nước ngoài.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương