Thứ xưa nhà nghèo ăn đến phát chán nay thành đặc sản khoái khẩu, dân thành phố thích mê vì hương vị lạ

H.A - Ngày 17/07/2024 22:27 PM (GMT+7)

Từng là món ăn dân dã thời nghèo đói của người dân miền Trung, giờ đây nham chuối thành đặc sản lạ được người thành phố tìm để thưởng thức.

Với những người sinh ra và lớn lên ở miền Trung nắng gió chắc chắn không còn xa lạ với nham chuối. Thời còn nghèo khó, nham chuối được xem là thức ăn "cứu đói". Nguyên liệu làm nên món này lấy từ trong vườn nhà, đó là củ chuối, thêm các loại gia vị như lá chanh, lạc rang... dậy lên mùi thơm nồng, khiến ai ăn một lần đều nhớ mãi. 

Theo người dân địa phương, cách chế biến nham củ chuối cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần kiếm được một củ chuối hột thớ mịn, giòn rồi thái chỉ. Sau đó, ngâm củ chuối đã thái vào nước muối vắt thêm chanh. Củ chuối sau khi xả sạch mủ, chần sơ với nước sôi rồi bóp nhẹ, vắt ráo sau đó trộn với nước mắm, đường, muối, giá đỗ sẽ thành món nham củ chuối. 

Nham chuối là món ăn gắn với một thời nghèo khó của người dân miền Trung, giờ đây chúng thành đặc sản ở thành phố

Nham chuối là món ăn gắn với một thời nghèo khó của người dân miền Trung, giờ đây chúng thành đặc sản ở thành phố 

Nhớ về một thời nghèo khó, anh Lĩnh (ở huyện Yên Thành, Nghệ An) kể: "Tôi cũng không biết cái tên nham chuối có từ đâu, nhưng món ăn này là một phần ký ức tuổi thơ của tôi và các bạn đồng trang lứa. Nhiều người nghĩ rằng củ chuối là thứ chát, không ăn được, chỉ thái cho lợn gà ăn, nhưng thực chất đây là nguyên liệu làm nên món nham chuối vừa thanh mát vừa ngon. Hồi bé, hôm nào mẹ rảnh sẽ làm nham chuối để ăn cả ngày. Mỗi lần đi học về tôi thấy có món này là chạy vào ngay, cảm giác vui sướng". 

Anh Lĩnh chia sẻ, chỉ có củ của cây chuối hột mới được sử dụng để làm món nham chuối. Còn củ của những cây chuối khác sẽ chát và không ngon bằng. Trước đây, mỗi khi có củ chuối hột, cả nhà lại xúm vào mỗi người một tay làm thành cả chậu nham để ăn. 

"Để có món nham chuối đúng vị thì người làm phải khéo léo trong việc lựa chọn gia vị. Củ chuối sau khi thái sợi đem trộn với giá đỗ, gia vị, lá chanh, và quan trọng nhất là phải có lạc rang giã nhỏ thì mới bùi. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, cần thêm ít ớt, rau ngò và khế chua thái mỏng rồi trộn đều", anh Lĩnh chia sẻ. 

Để làm nên món nham chuối phải dùng củ của cây chuối hột, thêm lá chanh và lạc cho dậy mùi

Để làm nên món nham chuối phải dùng củ của cây chuối hột, thêm lá chanh và lạc cho dậy mùi

Giờ đây khi cuộc sống đủ đầy, nham chuối trở thành món đặc sản có hương vị lạ được người thành phố tò mò tìm để thưởng thức. Tại chợ quê và một số quán ăn vặt ở Hà Tĩnh, Nghệ An, có vài địa chỉ bán nham chuối.

Bán nham chuối ở chợ, chị Bình (ở TP.Vinh, Nghệ An) cho biết, nham chuối rẻ, dễ làm nhưng tìm được nguyên liệu không dễ. "Tôi phải đặt củ chuối hột của người dân ở Hà Tĩnh gửi ra. Chỉ vài chục nghìn đồng là đã có một đĩa đầy cho cả gia đình thưởng thức. Nhất là những ngày hè, nham chuối rất đắt khách bởi nó vừa mát vừa không bị ngán. Có hôm tôi bán vài tiếng là hết sạch hàng", chị Bình kể.

Với những người con xa quê, mỗi khi có dịp trở về đều tìm mua nham chuối để nhớ lại ký ức tuổi thơ. Với họ, nham chuối là một trong những món ăn có nhiều kỷ niệm, khó quên với cái vị bùi bùi của hương vị quê nhà.

Thứ xưa nhà nghèo ăn đến chán ngán nay thành đặc sản ở thành phố, làm nhiều món có hương vị lạ, 80.000 đồng/kg
Thứ đặc sản vùng cao này hiện đang được rao bán nhiều trên chợ mạng, người thành phố tìm mua về đổi bữa cho gia đình.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương