"Thương được cứ thương đi": Sống tử tế đâu phải quá khó khăn?

Ngày 21/10/2016 00:07 AM (GMT+7)

Dù chỉ là những câu chuyện rất giản dị và đời thường song cuốn sách “Thương được cứ thương đi” như ánh nắng ấm áp soi vào trái tim mỗi người, đánh thức những yêu thương tưởng chừng đã ngủ quên giữa bộn bề lo toan của cuộc đời.

Nhiều người nói rằng xã hội bây giờ đầy rẫy những cạm bẫy chông gai, những lọc lừa toan tính, cho nên người ta muốn tốt với nhau cũng khó. Lòng thương có lẽ vì thế mà dần mai một đi trong mỗi con người, nhường chỗ cho những ngờ vực. Nhưng bạn biết không? “Khi sống tử tế với cuộc đời, người ta sẽ được tấm lòng mách bảo lúc nào nên lướt qua, và lúc nào nên dừng lại.”

Triết lý giản đơn nhưng chân tình trong cuốn sách nhỏ mang tên Thương được cứ thương đi ấy đã thức tỉnh bản năng yêu thương đồng loại trong mỗi con người. Tác phẩm như một thứ thảo dược cho tâm hồn ngày một tươi mát, để người với người biết trân quý nhau, biết cùng vun tưới những lá mầm tốt đẹp, cho cuộc đời thêm xanh.

"thuong duoc cu thuong di": song tu te dau phai qua kho khan? - 1

Không một chút hư cấu, cuốn sách là tập hợp những câu chuyện rất đời, rất thật mà tác giả Hồng Hải đã có dịp trải nghiệm và được viết bằng cả trái tim cùng cảm xúc của anh. Ở truyện Bức tranh kỳ lạ, tác giả nhận được cuộc gọi từ một người xa lạ, là một chàng trai trẻ. Chàng trai ấy đã nhờ anh vẽ chân dung của một người mà anh ta thậm chí chưa một lần gặp, chỉ thấy trong giấc mơ mỗi đêm. Đó là cha ruột của anh - người cha chưa bao giờ biết đến sự tồn tại của đứa con ấy.

Mẹ vào chùa đi tu đã gần chục năm, bỏ đứa nhỏ chơi vơi giữa đời. Tất cả mong ước của anh chỉ là một bức tranh vẽ đầy đủ một gia đình có ba, có mẹ. Ở đầu dây bên kia, tác giả rưng rung nước mắt khi nghe được những lời tâm sự này. Còn người đọc cũng không nén nổi những bùi ngùi, xót xa.

"thuong duoc cu thuong di": song tu te dau phai qua kho khan? - 2

Hay câu chuyện về mảnh đời khốn khó, chật vật mưu sinh nhưng không vì thế mà mất đi tình thương với đồng loại của anh lái xe ôm trong Những người đàn ông coi mình như đất. Ngày ngủ nhiều lắm được bốn tiếng, còn lại suốt ngần ấy thời gian, anh chạy xe trên khắp những con đường, cố kiếm miếng ăn cho hai đứa con nhỏ tâm trí bất thường do hậu quả của chất độc da cam. 

Một chiều muộn, khi đang đèo khách trên chiếc xe cà tàng, anh bỗng dừng lại, sà xuống nhặt những trái ổi rơi lăn lóc trên đường của người bán hàng rong, vui vẻ mua dù đã có trái dập nát, mà chẳng cần biết mình cũng nghèo y chang họ. Khi được hỏi, anh chỉ nói ngắn gọn: “Tội nghiệp bà già, mấy trái ổi này xấu nhưng về gọt vỏ vẫn ngon như thường. Mình hổng mua, bà biết bán cho ai, nhiều khi để hư luôn, dễ lỗ vốn”.

"thuong duoc cu thuong di": song tu te dau phai qua kho khan? - 3

Đọc đến đây, có lẽ ai cũng chợt bừng tỉnh trước tấm lòng của người lái xe nghèo. Ta cứ luôn vật vã với những khó khăn của mình mà mấy khi biết nhìn sang những phận đời lam lũ khác. Anh nghèo tiền bạc nhưng tấm lòng còn quý giá hơn ngàn vạn kho báu. Vậy thì tiếc gì mà chúng ta không cảm thông, không cúi xuống, dừng lại để không lỡ một nhịp những mảnh đời bất hạnh xung quanh?

"thuong duoc cu thuong di": song tu te dau phai qua kho khan? - 4

Và vô vàn những mẩu chuyện nhỏ khác, nhưng xúc động và chạm đến trái tim của mọi người mà độc giả có thể tìm thấy trong Thương được cứ thương đi. Có lẽ, do cách kể-như-không-kể, do những sự việc sự vật có thật từ đời, mà Hồng Hải chỉ là người truyền tải lại, nên cuốn sách nhỏ xinh này mới có sức nặng đến như vậy.

"thuong duoc cu thuong di": song tu te dau phai qua kho khan? - 5

Bằng lối viết giản dị nhưng chan chứa tình người, Thương được cứ thương đi khiến người đọc có cảm giác như đó là câu chuyện của chính mình, là những gì quá ư gần gũi, quá đỗi thân thương mà bấy lâu nay ta dường như quên mất. Tình thương yêu giữa người với người đôi khi chỉ đến từ những điều vô cùng bé nhỏ, chỉ cần ta chịu đặt “tâm mình” vào đó, biết đâu đã có thể cứu được một phận người khốn khó. Để khi ngoảnh lại, thấy lòng mình bỗng thanh khiết như suối nguồn.

"thuong duoc cu thuong di": song tu te dau phai qua kho khan? - 6

“Đâu đó ngoài kia, những phận đời gầy guộc vẫn đang cúi mặt, xin hãy giữ cho mình một đôi mắt sáng, một trái tim trong, một tâm hồn rộng. Người với người đâu dễ phôi pha, dẫu thương bao nhiêu cũng là chưa đủ.

Vậy nên, nếu còn thương được, xin hãy cứ thương đi...”

Nhân dịp ấn phẩm tái bản lần 1, tác giả Hồng Hải cùng công ty phát hành dành tặng độc giả EVA tại Hà Nội 5 cuốn Thương được cứ thương đi. Để giành lấy cơ hội nhận phần thưởng này, quý độc giả vui lòng gửi email với tựa đề Sách tặng Thương được cứ thương đi.

"thuong duoc cu thuong di": song tu te dau phai qua kho khan? - 7

Trong email vui lòng cung cấp thông tin cá nhân gồm: Họ tên, địa chỉ, điện thoại, số chứng minh nhân dân đến địa chỉ: linhth@khampha.vn.

Chúng tôi sẽ chọn ra 5 bạn may mắn và nhanh tay nhất để nhận sách.

Hạn đăng ký đến hết ngày 22/10/2016.  

Theo Mai Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn