Tổng thống Obama và câu chuyện ba ngày trên đất Việt

Ngày 02/07/2016 00:30 AM (GMT+7)

Những câu chuyện bên lề xung quanh chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Obama được tái hiện trong một cuốn sách vừa xuất bản.

Hạ tuần tháng 5-2016, ông Barack Obama trở thành Tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ sang thăm chính thức Việt Nam. Giống như cảm giác của những người tiền nhiệm Bill Clinton trong chuyến thăm Việt Nam năm 2000 và George W. Bush năm 2006, ông Obama đã xúc động vì sự cởi mở, thân thiện của người dân mà ông chứng kiến trong ba ngày ở Việt Nam. Tình cảm ấy đã lay động trái tim ông và hơn bao giờ hết, ông thấy đất nước Việt Nam thật gần gũi.

Sự thân thiện của người Việt Nam, như ông Obama bày tỏ ngay sau khi bước chân tới đây là “đã chạm tới trái tim tôi”. Còn theo tiết lộ của một quan chức Chính phủ Hoa Kỳ với tờ Los Angeles Times, sự thân thiện ấy giống như một tia sáng, khích lệ tinh thần, tạo động lực cho ông Obama trước chuyến thăm lịch sử tới thành phố Hiroshima, Nhật Bản. 

tong thong obama va cau chuyen ba ngay tren dat viet - 1

Ông Obama tâm sự rằng rất muốn thăm Việt Nam sớm hơn, nhưng “điều gì tốt đẹp nhất, hãy để dành sau cùng” và theo ông, đây chính là lúc “không nên duy trì một lệnh cấm vận nào nữa”. Rốt cuộc, “tàn dư cuối cùng của chiến tranh” đã được xóa bỏ, “bước tiến cuối cùng trong quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ” đã được thực hiện. Quyết định dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam được đánh giá sẽ tạo động lực mới, đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên tầm cao mới.

Có thể nói, những bước phát triển tích cực trong mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ đạt được chỉ 10 tháng sau chuyến thăm lịch sử tới Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là kết quả của những nỗ lực to lớn của hai phía và chủ trương đúng đắn của Việt Nam về việc “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói với Tổng thống Obama trong cuộc hội đàm tại Nhà Trắng vào tháng 7-2015. Bên cạnh đó, ba ngày tại Việt Nam của ông Obama còn được nhớ đến với hàng loạt chi tiết, hình ảnh dung dị, dễ mến như việc ăn bún chả, ghé quán trà đá... 

tong thong obama va cau chuyen ba ngay tren dat viet - 2

Nhằm cung cấp cho bạn đọc cái nhìn toàn cảnh về chuyến công du của Tổng thống Barack Obama tại Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật kết hợp cùng Thaihabooks xuất bản cuốn sách Tổng thống Obama ba ngày trên đất Việt. Tác phẩm do nhà báo Ninh Hồng Nga - Tổng biên tập báo Tin tức và nhà báo Nguyễn Hà Ngọc biên soạn.

Cuốn sách tập trung trình bày về diễn biến của chuyến công du, các văn kiện được ký kết giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, các cuộc diễn thuyết của Tổng thống Obama tại Việt Nam, những phân tích của các chuyên gia, cùng những câu chuyện bên lề chuyến công du... Với nguồn tư liệu phong phú được chắt lọc, thể hiện bằng phong cách bình luận báo chí, Tổng thống Obama ba ngày trên đất Việt giúp người đọc có cái nhìn đa chiều về những vấn đề liên quan đến chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Obama. 

Theo Phương Túy (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Tổng thống Obama sang Việt Nam