Tại Việt Nam, bông điên điển được biết đến là một loại rau đặc sản của vùng Đồng bằng Nam Bộ. Chúng mọc ở dọc khắp các bờ đê, đầm ruộng, mé con sông khi tới mùa nước nổi về.
Điên điển (hay còn gọi là muồng rút, điền thanh bụi, điền thanh thuân tia) là loại cây thuộc họ đâu, mọc hoang dã nên thích nghi với mọi môi trường sống. Thân tròn bóng và phân thành nhiều nhánh, có màu xanh sọc tím; rễ ăn sâu khoảng 60-70cm và có các vị khuẩn nốt sần cố định đạm cộng sinh tốt để cải tạo đất làm phân sanh; hoa mọc thành từng chúm với mỗi chùm có 8-10 quả to. quả đậu thẳng, có chiều dài chừng 20-30cm và chứa nhiều hạt có hình cầu, màu nâu bóng.
Điên điển (hay còn gọi là muồng rút, điền thanh bụi, điền thanh thuân tia) là loại cây thuộc họ đâu, mọc hoang dã nên thích nghi với mọi môi trường sống.
Tại Việt Nam, bông điên điển được biết đến là một loại rau đặc sản của vùng Đồng bằng Nam Bộ. Chúng mọc ở dọc khắp các bờ đê, đầm ruộng, mé con sông khi tới mùa nước nổi về.
Người dân cho biết, thời điểm thích hợp để thu hoạch bông điên điển chính là buổi chiều. Lúc này bông chỉ mới hé nhụy và tươi hơn, giúp làm món ăn ngon hơn các buổi khác trong ngày. “Ngày xưa, người ta ít ăn bông điên điển lắm, vì nghĩ nó mọc hoang dại, không bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Dần dần, chúng bỗng trở thành đặc sản được người ta biết đến nhiều hơn. Vì thế, người dân miền Tây mới thi nhau ra mương ruộng hái loại rau này đem ra chợ bán, thậm chí chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon mang đặc trưng của vùng đất này”, chị Hồng Ngọc (34 tuổi, Bến Tre) cho hay.
Người dân cho biết, thời điểm thích hợp để thu hoạch bông điên điển chính là buổi chiều.
Cũng theo chị Ngọc, bông điên điển có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào trứng, muối chua, làm lẩu cá linh điên điển...
Điên điển xào trứng
Đây là món ăn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe: giải độc, giải nhiệt cho những người suy nhược cơ thể, kém ăn, mất ngủ, táo bón...
Nguyên liệu để chế biến món này rất đơn giản, gồm trứng, bông điên điển, hành lá, hành tím và gia vị. Ban đầu, người ta làm sạch bông điên điển, hành lá rồi để ráo nước. Sau đó họ đập trứng vào tô và nêm nếm gia vị, thêm ít hành lá xắt nhỏ... đánh đều. Kế tiếp họ bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho hành tím phi vàng thơm rồi bỏ bông điên điển vào trộn đều, cho hỗn hợp trứng vào xào đến khi chín là có thể thưởng thức được.
Món này ăn cùng cơm nóng sẽ vô cùng tuyệt vời, thích hợp với tiết trời lành lạnh.
Điên điển muối chua
Món ăn này có tác dụng kích thích tiêu hóa, giải nhiệt và lợi tiểu. Đặc biệt với hương vị thơm ngon sẽ giúp cho bữa ăn của gia đình trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Bông điên điển rửa sạch và để ráo nước. Sau đó họ chuẩn bị hũ thủy tinh hoặc hũ sành rồi cho phần lắng trong của nước vo gạo pha muỗi sao cho ngập bông. Lấy lá chuối rửa sạch để dùng làm miếng lót đậy hũ. Ngâm khoảng 3 ngày là có thể sử dụng được.
Món ăn này ăn kèm với mắm cá linh và cơm trắng thì không có gì sánh bằng.