Không có đôi tay, chàng trai từng trầm cảm muốn tự tử giờ thành TikToker nổi tiếng, truyền cảm hứng sống cho mọi người

Thi Kỳ - Ngày 15/04/2024 00:00 AM (GMT+7)

Đạt hơn 115 nghìn lượt theo dõi và 1.7 triệu lượt thích trên TikTok, Cụt Yêu Đời - Nguyễn Ngọc Nhứt luôn xuất hiện trong hình ảnh vui tươi, rạng rỡ, truyền cảm hứng vượt qua nghịch cảnh cho rất nhiều người. Thế nhưng, ít ai biết chàng sinh viên 25 tuổi luôn lạc quan, mạnh mẽ ấy cũng từng có lúc rơi vào trầm cảm, tuyệt vọng…

Bị mất đôi tay năm 16 tuổi và hành trình đổi mới bản thân

Nghỉ học từ năm lớp 9 để kiếm tiền phụ giúp gia đình, Nguyễn Ngọc Nhứt (quê Cần Thơ) không may bị tai nạn lao động và mất đi đôi tay khi mới 16 tuổi. Vực dậy từ vũng lầy của biến cố, sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, Nhứt chọn quay trở lại trường học để viết tiếp ước mơ của mình.

Dù không có đôi tay nhưng Nguyễn Ngọc Nhứt tự làm được tất cả mọi việc từ ăn uống, tắm rửa, dùng laptop... đến chạy xe gắn máy - Ảnh: Thi Kỳ

Dù không có đôi tay nhưng Nguyễn Ngọc Nhứt tự làm được tất cả mọi việc từ ăn uống, tắm rửa, dùng laptop... đến chạy xe gắn máy - Ảnh: Thi Kỳ

Bằng cách ghi lại những cảnh sinh hoạt đời thường, từ việc tập sử dụng những vật dụng như muỗng, đũa khi không có đôi tay cho đến hành trình không biết mỏi mệt làm thiện nguyện khắp mọi miền đất nước, Nguyễn Ngọc Nhứt để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn trẻ bởi sự lạc quan, vui tươi. Thậm chí, Nhứt còn dí dỏm lấy sự khiếm khuyết của bản thân làm nickname cho bản thân: Cụt Yêu Đời. 

Nhìn vào một Cụt Yêu Đời luôn vui tươi, giàu cảm hứng trên mạng xã hội, khó có thể hình dung Nhứt đã trải qua những gì. Xuất phát điểm là một cậu bé thôn quê lành lặn như bao người, bước ngoặt cuộc đời của Ngọc Nhứt bắt đầu trong một lần đi lợp mái tôn rồi xảy ra tai nạn bị phóng điện.

Cú giật mạnh khiến cậu bé 16 tuổi rơi tự do từ trên mái nhà xuống đất. “Khi bác sĩ bảo trường hợp xấu nhất là phải tháo khớp vai, mình không tin chỉ sau một ngày đời mình thay đổi nhiều đến thế. Lúc tỉnh lại sau phẫu thuật, mình nhận ra đã không còn tay nữa”, Nhứt cười nghẹn rồi nhìn vết sẹo trên cánh tay.

“Thử tưởng tượng từ một người khỏe mạnh, bỗng mất đi cánh tay xem, tuyệt vọng đau đớn lắm chứ… Nhưng nghĩ về gia đình, mình  lại cố gắng sống tiếp”.

Ba mẹ chính là động lực để Nguyễn Ngọc Nhứt đổi mới bản thân, quay lại con đường học tập - Ảnh: NVCC

Ba mẹ chính là động lực để Nguyễn Ngọc Nhứt đổi mới bản thân, quay lại con đường học tập - Ảnh: NVCC

Nhưng vì mặc cảm, tự ti khiến chàng trai trẻ không dám mở lòng với bất kỳ ai. Cuộc sống trong 2 năm đầu sau tai nạn vẫn cứ bế tắc, sống dựa dẫm vào ba mẹ và người thân.

Nhìn cảnh ba mẹ lao động vất vả, chạy ngược chạy xuôi để kiếm từng đồng mà bản thân không thể phụ giúp gì được, Nhứt nhìn lại đôi tay không toàn vẹn của mình rồi quyết tâm thay đổi.

“Thời gian đầu nó vô cùng khó khăn, mình giống như một đứa trẻ học lại mọi thứ từ 2 cánh tay cụt. Trong đầu mình luôn nghĩ cần phải làm được 2 điều, một là tự chăm lo cho bản thân mình, hai là phải tự lập về kinh tế, vì mình biết ba mẹ chẳng thể nào ở bên cạnh để hỗ trợ mình mãi được", Nhứt tâm sự.

Để có thể tự lái xe máy, Nhứt tự sáng tạo thiết bị tay lái bằng ống nước, gắn vào xe máy từ đó dễ dàng điều khiển - Ảnh: Thi Kỳ

Để có thể tự lái xe máy, Nhứt tự sáng tạo thiết bị tay lái bằng ống nước, gắn vào xe máy từ đó dễ dàng điều khiển - Ảnh: Thi Kỳ

Bên cạnh việc tập làm quen với việc sinh hoạt một mình, sau khi được kết nối với một số anh chị em, Nhứt quyết tâm đi học lại lớp 9 rồi xin vào Trung tâm giáo dục thường xuyên để học cấp 3, sau đó thi lên đại học.

“Và giờ mình đã là sinh viên năm cuối chuyên ngành Marketing của Trường Đại học Hutech TP.HCM, tất cả như một giấc mơ…", Nhứt cười vui vẻ rồi nói tiếp.

Lan toả năng lượng tích cực đến mọi người

Dù được mọi người biết đến là chàng trai khuyết tật luôn lạc quan trên mạng xã hội, tham gia diễn giả của nhiều buổi tư vấn, chia sẻ truyền cảm hứng cho người trẻ nhưng không ít lần Nguyễn Ngọc Nhứt rơi vào trầm cảm.

Cụt  Yêu Đời - Nguyễn Ngọc Nhứt cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội, lan toả năng lượng tích cực đến mọi người - Ảnh: NVCC

Cụt  Yêu Đời - Nguyễn Ngọc Nhứt cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội, lan toả năng lượng tích cực đến mọi người - Ảnh: NVCC

“Ban ngày, mình đi làm, đi học, đi truyền cảm hứng cho những bạn trẻ. Nhưng khi chiều tối trở lại căn phòng trọ tăm tối, mình không khỏi mịt mờ, vô định, đầy hụt hẫng. Suốt một thời gian sống cùng những cảm xúc tiêu cực như thế, mình rơi vào trầm cảm”, Nhứt kể lại.

Sau khi dẹp bỏ những suy nghĩ tiêu cực, Nhứt cho biết điều mình muốn hướng đến là một chàng Cụt Yêu Đời thật sự cả trên mạng lẫn cuộc sống hàng ngày nên đã thay đổi môi trường sống.

“Mình chuyển sang chỗ trọ mới với 3 người bạn, không còn ở một mình nữa nên tâm trạng cũng phần nào được chia sẻ. Nói thật, nếu cứ tiếp tục sống một mình như trước kia, quẩn quanh với những suy nghĩ tiêu cực, mình đã nghĩ đến chuyện bỏ về quê, không muốn học nữa”, Nhứt tâm sự.

Để có thể học lên đại học, Nhứt đã nỗ lực rất nhiều - Ảnh: NVCC

Để có thể học lên đại học, Nhứt đã nỗ lực rất nhiều - Ảnh: NVCC

Nhìn lại chặng đường đi từ tận cùng của tuyệt vọng đến chàng Cụt Yêu Đời được nhiều người cảm phục, Nguyễn Ngọc Nhứt cho rằng mình được nhiều hơn mất. Nhứt gọi tai nạn đó giống như một bước ngoặt cuộc đời. “Trước đây, mình là một con người rất hay gắt gỏng, suy nghĩ gia trưởng, chỉ muốn lớn nhanh để mau chóng ra đường kiếm tiền. Nhưng giờ mình được đi học, được gặp nhiều người bạn, được đi nhiều nơi truyền cảm hứng cho các bạn trẻ, sống một cuộc đời có ích cho xã hội. Nếu không sớm nhận ra cuộc đời cần phải thay đổi nhờ con đường học tập, có lẽ giờ mình vẫn đang quẩn quanh trong bế tắc”, Nhứt vui vẻ nói.

Chia sẻ về dự định tương lai, Nhứt ấp ủ con đường học thạc sĩ để sớm hiện thực hóa ước mơ trở thành giảng viên. “Công việc giảng dạy không chỉ giúp mình lan tỏa hơn nữa những giá trị tích cực đến người trẻ mà còn phù hợp với nguyện vọng trở về Cần Thơ để tiện chăm lo cho gia đình sau năm 30 tuổi”, Nhứt chia sẻ.

Khiếm khuyết đôi tay không làm bước chân chàng Cụt ngơi nghỉ, Ngọc Nhứt tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội như trở thành đại sứ truyền thông của tổ chức môi trường Xanh Việt Nam, Trạm Yêu Thương... Hiện tại, Ngọc Nhứt cũng đang làm công việc truyền thông cho Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển năng lực người khuyết tật (DrD) nhằm đa dạng hóa các hoạt động giúp đỡ những người có hoàn cảnh như mình.

Ngọc Nhứt nhiều lần xuất hiện trong vai trò diễn giả của trung tâm DrD - Ảnh: NVCC

Ngọc Nhứt nhiều lần xuất hiện trong vai trò diễn giả của trung tâm DrD - Ảnh: NVCC

Mới đây, Ngọc Nhứt tham gia với vai trò cố vấn cho ý tưởng khởi nghiệp bằng thiết bị tay giả của một nhóm sinh viên trên địa bàn TP.HCM. Ước mong của Nhứt là thiết bị hỗ trợ này có thể sớm được rộng rãi sản xuất và sử dụng bởi cộng đồng người khuyết tật không tay.

Mong rằng chặng hành trình phía trước, Ngọc Nhứt sẽ gặp thật nhiều may mắn và luôn là chàng Cụt Yêu Đời dí dỏm, lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người.

Lớp học của ông bà Tư: U90 vẫn chống gậy cầm phấn, miệt mài gieo chữ cho trẻ em nghèo
Dù mái tóc đã một màu tuyết trắng, ông bà cụ ngoài 80 tuổi vẫn ngày ngày gieo con chữ cho rất nhiều trẻ em nghèo ở làng Đại học Quốc gia TP.HCM. 30...

Việc tử tế

Theo Thi Kỳ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhân vật