2 người phụ nữ khiến Tào Tháo yêu và day dứt đến lúc chết (P.2)

Ngày 17/12/2015 00:06 AM (GMT+7)

Sau Đinh Phu nhân là Biện Phu nhân, người phụ nữ xuất thân từ ca kĩ nhưng lại rất mực hiền thục, nết na, thông minh, khiến Tào Tháo vô cùng khâm phục.

Biện phu nhân

Sự cự tuyệt và cương quyết của Đinh phu nhân sau nhiều lần Tào Tháo sai người và đích thân đến đón bà về không được đã khiến Tào tháo quyết định dứt tình. Sau đó, ông lập người vợ mới là Biện phu nhân. Nói về Biện phu nhân, người ta cũng luôn để tâm đến, vì bà xuất thân là kĩ nữ nhưng lại có tấm lòng trong sáng, đoan trang và vô cùng lương thiện.

Biện thị - Biện phu nhân (159-229), theo sử sách Trung Quốc, là người huyện Khai Dương, quận Lang Nha. Nhà của bà rất nghèo, tương truyền, Biện thị được sinh ra vào tháng mười hai, khi sinh hạ bà, bỗng trong phòng xuất hiện thứ ánh sáng màu vàng rực rỡ. Cha mẹ lấy làm lạ, bèn mời một vị thầy bói có tiếng trong vùng đến xem giúp. Thầy bói xem xong liền phán “Cũng có cát lợi, tương lai nhất định sẽ gặp phú quý”. Lời thầy bói nói thoạt tiên không ứng nghiệm, do gia cảnh ngày càng khốn khó, Biện thị bị đẩy vào chốn lầu xanh, về sau lưu lạc đến huyện Tiêu của nước Bái.

Đến lúc này, thì lời tiên đoán năm nào của thầy bói bắt đầu linh ứng. Năm 20 tuổi, bà gặp Tào Tháo, lúc ấy đang làm huyện lệnh huyện Đốn Khâu, được lấy làm vợ thứ 2 của Tào, cùng ông phiêu bạt khắp chốn. Sau đó lần lượt sinh cho Tào Tháo 4 người con nổi tiếng tài giỏi: Tào Phi (sau này chính là hoàng đế đầu tiên của nhà Ngụy), Tào Chương, Tào Thực, Tào Hùng.

2 nguoi phu nu khien tao thao yeu va day dut den luc chet (p.2) - 1

Dù xuất thân là kĩ nữ nhưng Biện phu nhân luôn khiến người khác kính trọng bởi sự đỗi đãi rất ân cần, chu đáo với cả người thân cũng như kẻ hầu người hạ.. (ảnh minh họa)

Biện phu nhân xuất thân bần hàn, tính cách hết sức khiêm nhường, nhưng bản lĩnh lớn, tính tình bình tĩnh, mạnh mẽ và quyết đoán. Ví như năm 189, bà cùng Tào Tháo vào thủ đô Lạc Dương. Tháng 9 năm ấy, Đổng Trác làm loạn triều chính, Tào Tháo nhận lệnh giết Đổng Trác không thành, bị truy sát ráo riết, không rõ sống chết ra sao. Lúc này, Đổng cho quân bao vây gia trang của Tào Tháo, trong thành lại có tin đồn Tào Tháo đã chết, bọn người nhà nô tì hết sức sợ hãi, khóc ròng, bảo nhau thu dọn trở về quê cũ. Biện thị mặt lạnh như tiền, bình tĩnh bảo rằng: “Tào quân lành dữ chưa biết, bây giờ các ngươi về quê, ngày mai lão gia trở lại, các ngươi liệu còn mặt mũi nào mà nhìn lão gia lần nữa?” Mọi người nghe xong, tự thấy xấu hổ, lại quay lại thu xếp việc nhà như bình thường.  Sau này Tào Tháo biết chuyện, trong lòng hết sức cảm phục bà.

Dù xuất thân là kĩ nữ nhưng Biện phu nhân luôn khiến người khác kính trọng bởi sự đỗi đãi rất ân cần, chu đáo với cả người thân cũng như kẻ hầu người hạ. Bà còn là một người phụ nữ hiền đức, độ lượng, là người mẹ, người vợ đảm đang.

Với những người vợ của Tào Tháo, bà không hề ghen ghét, ganh tị, thậm chí còn đối xử tốt với họ, đặc biệt là đối đãi rất tốt với con của các tì thiếp khác của chồng. Biện phu nhân tuy sống trong giàu sang, không thiếu quyền thế và phú quý, nhưng lại cần kiệm hết sức, bà không bao giờ mặc lụa gấm đắt tiền, trang sức hay ăn đồ sơn hào hải vị. Bà là mẫu hậu của vị hoàng đế đầu tiên của nhà Ngụy, Tào Phi.

2 nguoi phu nu khien tao thao yeu va day dut den luc chet (p.2) - 2

Năm 229, Biện phu nhân mất tại kinh thành Lạc Dương, thọ 70 tuổi. Tuy không phải vợ cả, xuất thân hèn kém nhưng bà lại là người vợ có danh vọng nhất của Tào Tháo. (Ảnh minh họa)

Dù có cuộc sống sung túc, sang trọng, quyền lực nhưng lúc nào bà cũng khiêm nhường, giản dị, không màng trang sức đắt tiền, châu báu lụa là. Chính vì thế mà lúc nào Tào Tháo cũng cảm phục bà. Sau này, bà còn là người phò tá các đời vua, từ chồng mình tới con mình, rồi cháu của mình. Bà là hậu phương vững chắc, là vị Vương hậu giản dị, thông minh, là Thái hoàng thái hậu được tôn kính, nể trọng.

Năm 229, Biện phu nhân mất tại kinh thành Lạc Dương, thọ 70 tuổi. Tuy không phải vợ cả, xuất thân hèn kém nhưng bà lại là người vợ có danh vọng nhất của Tào Tháo. Bà được truy tôn là Vũ Tuyên hoàng hậu và hợp táng với Tào Tháo (được truy tôn là Ngụy Vũ Đế).

Theo Nam Châm/tổng hợp (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Những nhan sắc một thời
Tin hay đừng bỏ lỡ