20/3: Bạn có biết về một ngày cả thế giới Hạnh phúc?

Ngày 17/03/2016 11:32 AM (GMT+7)

Ngày 20/3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Không khí đón chào Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 đang tràn ngập toàn thế giới. Cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Hạnh phúc.

Nguồn gốc của ngày Quốc tế hạnh phúc

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của Vương quốc Bhutan là đất nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như: sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

20/3: Bạn có biết về một ngày cả thế giới Hạnh phúc? - 1

20/3 được Liên hiệp quốc lựa chọn là ngày Quốc tế Hạnh phúc (Ảnh minh họa)

Vương quốc Bu-tan (Bhutan), một quốc gia nhỏ bé nằm ở khu vực Nam Á, phía Đông dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya). Từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ XX, Bhutan là quốc gia đã ghi nhận vai trò của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia. Họ thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội. Họ cho rằng nhu cầu về Ngày Hạnh phúc cần thiết đối với tất cả các nước và con người trên toàn thế giới để liên kết, đoàn kết toàn nhân loại.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc còn khởi nguồn từ nhu cầu về một cách tiếp cận tăng trưởng kinh tế cân bằng, hợp tình hợp lý hơn, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, xóa nghèo và phấn đấu vì hạnh phúc và sự thịnh vượng cho tất cả mọi người và xuất phát từ nguyện vọng mỗi người hãy chọn cho mình một quan niệm đúng về hạnh phúc, quan tâm đến vấn đề cốt lõi nhất trong sự tồn tại là làm sao tìm được thật nhiều niềm vui trong cuộc sống, làm lan tỏa những điều tốt đẹp nhất trên khắp hành tinh xanh

20/3: Bạn có biết về một ngày cả thế giới Hạnh phúc? - 2

(Ảnh minh họa)

Vì sao 20/3 lại được lựa chọn là ngày hạnh phúc?

Việc Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực….

Bởi vậy ngày 20/3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Năm 2014 là năm đầu tiên Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”, tiếp nối từ chủ đề “Kết nối yêu thương” của Năm Gia đình Việt Nam 2013.

20/3: Bạn có biết về một ngày cả thế giới Hạnh phúc? - 3

20/3: Bạn có biết về một ngày cả thế giới Hạnh phúc? - 4

20/3: Bạn có biết về một ngày cả thế giới Hạnh phúc? - 5

20/3: Bạn có biết về một ngày cả thế giới Hạnh phúc? - 6

20/3: Bạn có biết về một ngày cả thế giới Hạnh phúc? - 7

Lam Giang (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3