3 bài học cuộc đời đáng suy ngẫm, ai cũng cần đọc ít nhất 1 lần

Bảo Anh. Ngày 30/10/2020 18:42 PM (GMT+7)

Nếu thứ bạn theo đuổi suốt cuộc đời này là thành tựu cá nhân, bạn sẽ không bao giờ đạt được điều mà mình muốn.

Giá trị bản thân đáng giá hơn thành tích cá nhân

3 bài học cuộc đời đáng suy ngẫm, ai cũng cần đọc ít nhất 1 lần - 1

Đây là một bài học mà chúng ta, ai cũng phải luôn luôn nhắc mình trong suốt cuộc đời.

Nhiều người luôn đi kiếm tìm cảm giác chiến thắng khi đạt được thành tích nào đó. Họ cảm thấy tự tin khi đạt được mục tiêu đã đề ra. Những thành tích cá nhân luôn là điều họ nhìn vào để tự hào.  

Thế nhưng, nếu thứ bạn theo đuổi suốt cuộc đời này là thành tựu cá nhân, bạn sẽ không bao giờ đạt được điều mà mình muốn.

Bạn muốn leo lên ngọn núi lớn trước mặt mình và lầm lũi leo thật nhanh để có thể đến đỉnh. Trước khi bạn kịp hít một hơi thật sâu và tận hưởng quang cảnh tuyệt vời ở trên đó thì bạn chợt nhận ra, phía trước là một ngọn núi vĩ đại hơn. Bạn tự nhủ với mình: “Không được, như vậy là mình chưa đạt được mục tiêu rồi. Nhất định mình phải leo lên ngọn núi kia”.

Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, mỗi thử thách sẽ đem đến cho chúng ta những trải nghiệm mới, kinh nghiệm quý báu và thứ chúng ta nên coi trọng hơn chính là mình đã gia tăng được giá trị bản thân thay vì chỉ chăm chăm nhìn vào thành tựu đạt được.

Vậy chúng ta không nên đặt ra mục tiêu cho cuộc đời sao? Chắc chắn là không phải vậy rồi. Ai cũng cần có cái đích muốn hướng đến để có động lực hơn song đừng lấy việc cán đích hay không làm trọng. Đừng sợ thất bại vì người dám đối mặt và đứng lên sau vấp ngã mới là người kiên cường nhất, có thể đi xa nhất.

Bạn là người phản ánh trực tiếp những người mà bạn dành nhiều thời gian nhất

3 bài học cuộc đời đáng suy ngẫm, ai cũng cần đọc ít nhất 1 lần - 3

“Bạn là trung bình của 5 người bạn dành nhiều thời gian ở cùng với họ nhất”, Jim Rohn.

Những người xung quanh chính là tấm gương phản chiếu của bạn. Họ là những người cho phép bạn nhìn thấy các khía cạnh của chính bản thân mình và ngược lại.

Chúng ta đều dễ thích nghi với bất kỳ môi trường nào mà mình tìm thấy. Nếu bạn dành thời gian cho những người luôn thể hiện sự bất an, sợ hãi hay thích phán xét người khác, bạn sẽ thấy những đặc điểm đó mỗi ngày và bắt đầu tin vào chúng. Ngày qua ngày, những đặc điểm đó sẽ được củng cố trong bạn đến mức chúng sẽ quyết định rằng “bạn là ai”.

Mặt khác, nếu bạn dành thời gian cho những người mạnh mẽ, dám thách thức nỗi sợ hãi, bạn chắc chắn sẽ có những thay đổi. Bạn tiếp xúc với những đặc điểm đó hàng ngày và “ngấm dần”, hấp thụ và thừa hưởng những đặc điểm tốt và tích cực đó.

Hãy nghĩ xem, xung quanh bạn hiện là những người thuộc kiểu nào? Bạn bè thân thiết, đồng nghiệp kế cận của bạn là người ra sao? Họ có đang đem tới những nguồn năng lượng tích cực cho bạn không?

Lựa chọn những người mà mình ở bên chính là cách để bạn “uốn nắn” chính mình. Bạn muốn trở nên tự tin hơn? Hãy làm thân với những người luôn tự tin là chính mình. Bạn muốn trau dồi thêm các kỹ năng mềm, trở nên khéo léo hơn trong giao tiếp? Hãy đi tìm những người cư xử khéo léo, biết đối nhân xử thế. Những người xung quanh bạn sẽ quyết định việc bạn tiến tới những chuẩn mực cao hay thấp hơn.

Thách thức đặt ra với bài học này chính là khi nào thì chúng ta nên rời đi, chấm dứt một mối quan hệ. Đa phần chúng ta sẵn sàng chịu đựng, níu giữ lại một mối quan hệ không tốt vì một vài lý do nào đó.

Thế nhưng, có những người bước vào cuộc đời ta và khiến ta muốn học hỏi họ bởi một điều tích cực nào đó, mối quan hệ bắt đầu hình thành. Thế nhưng mối quan hệ cũng như một con đường vậy, sẽ có lúc bạn cần phải quyết định rẽ sang một con đường mới thay vì mãi níu giữ mình với những ký ức ngày xưa.

Hãy luôn cân nhắc về cách bạn sử dụng thời gian của mình và dành thời gian đó cho ai. Nếu những người xung quanh đặt ra những tiêu chuẩn thấp, dần dần bạn cũng sẽ tự hạ tiêu chuẩn của mình. Ngược lại, ở bên cạnh những người tích cực có thể giúp bạn nâng tầm suy nghĩ, khám phá ra những khía cạnh mới của mình, bộc lộ năng lực cá nhân.

Đừng vì hai chữ “mãi mãi” mà làm tổn thương chính mình  

3 bài học cuộc đời đáng suy ngẫm, ai cũng cần đọc ít nhất 1 lần - 4

Hầu hết chúng ta đều mong muốn và đi tìm kiếm sự an toàn. Không có gì sai với điều đó.

Tuy nhiên, một trong những bài học mà chúng ta cần phải chấp nhận chính là sự thay đổi. Thay đổi là điều không thể tránh khỏi và khi chúng ta sợ hãi điều đó, cố níu bản thân bằng suy nghĩ ở lại mình sẽ được an toàn, nó sẽ làm tổn thương chính bạn. 

Hãy nghĩ về sự thay đổi một cách đơn giản thông qua việc bạn tập luyện hàng ngày. Nếu mỗi ngày bạn đều đến phòng tập và thực hiện các bài tập giống nhau, lặp đi lặp lại, cuối cùng chúng sẽ không còn trở nên khó khăn nữa. Cơ thể bạn sẽ quen với chúng và bạn cảm thấy thoải mái với những bài tập dễ dàng đó. Và rồi, đến một lúc nào đó, sự thoải mái đó sẽ bắt đầu chống lại bạn bởi sự thật là bạn cần thay đổi để tiếp tục tiến về phía trước.

Đừng sợ sự thay đổi. Hãy đón nhận sự thay đổi đó với một thái độ tích cực. Cho dù đó là công việc của bạn, mối quan hệ của bạn hay bất cứ điều gì, hãy luôn giữ cho mình thái độ lạc quan và làm quen với những điều "không quen" bằng sự tươi mới, thoải mái nhất. 

Thay đổi sẽ là động lực cho sự phát triển. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/3-bai-hoc-cuoc-doi-dang-suy-ngam-ai-cung-can-doc-it-n...

30 tuổi còn làm những điều này chỉ khiến tuổi 40 hối hận, ôm nuối tiếc
30 luôn là khoảng thời gian đáng nhớ, trẻ trung, tràn đầy năng lượng và sẽ tốt hơn nếu bạn tránh được những sai lầm phổ biến dưới đây để tuổi 40 không...
Theo Bảo Anh. (Theo Inc) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống