3 kiểu người thân nên giữ khoảng cách, 3 kiểu hàng xóm chớ nên kết giao

Bảo Anh. Ngày 18/05/2021 11:48 AM (GMT+7)

Như câu nói: “Láng giềng ba không kết, bà con ba không giao”, dưới đây là những kiểu người tốt hơn bạn nên tránh xa, hạn chế kết giao.

Người xưa có câu “Chọn bạn mà chơi”. Kết bạn là điều rất quan trọng trong cuộc đời mỗi con người bởi những người quanh ta sẽ có ảnh hưởng không ít đến tính cách, suy nghĩ cũng như sự phát triển của chúng ta.

Khổng Tử từng nói, kết bạn chọn người ngay thẳng, trung thành, thật thà, hiểu biết thì mới tốt. Kết giao với những kẻ xu nịnh, hai mặt, bóng bẩy thì sẽ chẳng đem lại lợi ích gì.

Chúng ta cần thận trọng trong việc kết bạn cũng như thận trọng trong các mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau, chẳng hạn với hàng xóm và họ hàng. Không giống như tình bạn, khi chúng ta có thể tự do lựa chọn, mối quan hệ với hàng xóm và họ hàng đa phần nằm ngoài sự lựa chọn của chúng ta.

Như câu nói: “Láng giềng ba không kết, bà con ba không giao”, dưới đây là những kiểu người tốt hơn bạn nên tránh xa, hạn chế kết giao.

3 kiểu người thân nên giữ khoảng cách

Thứ nhất, những người vay tiền nhưng không trả

3 kiểu người thân nên giữ khoảng cách, 3 kiểu hàng xóm chớ nên kết giao - 1

Họ hàng được kết nối bằng huyết thống và chúng ta là một gia đình. Việc các thành viên trong gia đình giúp đỡ lẫn nhau là điều nên làm song sự trợ giúp đó chỉ nên giới hạn trong trường hợp khẩn cấp, không phải giúp người không cố gắng. Đặc biệt khi điều đó liên quan đến tiền bạc, bạn càng cần phải cẩn thận.

Một số người thân khi thấy bạn thành công và kiếm được nhiều tiền hơn, họ sẽ bỗng nhiên xuất hiện để thân thiết với bạn. Mục đích của họ là để có thể vay tiền bạn hoặc nhận được sự giúp đỡ của bạn và để đạt được điều đó, họ sẽ không tiếc những lời ngọt nhạt, luôn đón bạn bằng nụ cười.

Tuy nhiên sau khi vay được tiền, họ lại không bao giờ đề cập đến việc trả nợ và khi bạn chủ động đòi những đồng tiền của mình, họ lại nói rằng bạn thật quá quắt, không có tình người. Những người thân như vậy, sẽ tốt hơn khi bạn tránh mặt, hạn chế tiếp xúc.

Thứ hai, những người ham ăn lười làm

Nếu một người suốt ngày lười biếng, luôn miệng than thân trách phận, đổ lỗi cho số phận và những người khác, tốt nhất bạn nên tránh xa người như vậy.

Một người bình thường có thể đạt được thành công nếu trong lòng họ có lý tưởng, sẵn sàng làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của đời mình. Tuy nhiên người có được trời ban thông minh đến đâu mà lười biếng, suốt ngày thích chơi bời lêu lổng thì sớm cũng thành kẻ vô dụng mà thôi.

Thứ ba, những kẻ nịnh hót

3 kiểu người thân nên giữ khoảng cách, 3 kiểu hàng xóm chớ nên kết giao - 3

Người xưa có câu: “Nghèo nơi phố thị tấp nập không ai hỏi, giàu trên núi vẫn lắm người thăm”. Có những người dù sống ngay gần, thấy bạn khó khăn cũng không một câu hỏi han hay giúp đỡ; thế nhưng chỉ cần bạn phất lên, có tiền trong tay, có ở nơi núi cao họ cũng sẽ mò đến để nịnh hót, kết thân cho bằng được. Kiểu người này chỉ tìm đến bạn với ý đồ lợi dụng chứ không có điều gì khác. Nếu không thể tránh xa những người này, tốt nhất càng hạn chế tiếp xúc càng tốt.

3 kiểu hàng xóm chớ nên kết giao

Đầu tiên, kiểu hàng xóm thích buôn chuyện

"Này! Tôi nói cho chị một bí mật lớn nhưng tuyệt đối không được nói cho người khác biết đấy!"

"Chị còn chưa biết tôi sao. Nói nhanh đi, tôi hứa không nói cho ai biết đâu”.

Những cuộc trò chuyện như này chắc hẳn bạn đã từng nghe hoặc chính mình trải qua, nhất là khi các cô, các bà hàng xóm đang túm năm tụm ba bàn tán về đủ mọi thứ chuyện trên trời dưới đất, chuyện từ trong nhà ra ngoài ngõ.

Việc trò chuyện, chia sẻ sẽ chẳng có vấn đề gì song khi những người hàng xóm của bạn thích bới móc, tọc mạch chuyện nhà người ta, trước mặt cười như hoa nhưng sau lưng lại không ngừng nói xấu… thì lại là câu chuyện khác. Những người thích buôn chuyện, hai mặt như vậy tốt nhất bạn nên phớt lờ, không tham gia vào câu chuyện của họ.

Thứ hai, những người ích kỷ, không biết giúp đỡ

3 kiểu người thân nên giữ khoảng cách, 3 kiểu hàng xóm chớ nên kết giao - 4

Các cụ có câu: “Bán bà con xa mua láng giềng gần”, hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau, thấy người gặp khó khăn sao có thể lạnh lùng không giúp đỡ.

Tuy nhiên, có những kẻ chỉ tìm đến, mở miệng khi họ yêu cầu sự giúp đỡ, cần thứ gì đó ở bạn. Nếu bạn không giúp được họ, họ sẽ còn giận dỗi bạn và ngay cả khi giúp được họ, họ cũng chẳng hề biết ơn, coi điều đó là lẽ dĩ nhiên.

Đến khi bạn gặp khó khăn, họ lại tỉnh bơ như chưa từng quen biết và thậm chí còn tránh mặt. Họ viện đủ thứ lý do, bao gồm cả những lý do chẳng hề liên quan đến sự việc. Đối với hàng xóm kiểu này, bạn nên giữ khoảng cách và hạn chế giao tiếp.

Thứ ba, những người lòng dạ hẹp hòi

Sống cạnh nhau, bạn sẽ không thể tránh khỏi những khi có phát sinh xích mích, hiểu lầm nhỏ nhặt giữa hàng xóm với nhau. Người bình thường sẽ chẳng để bụng, hôm trước hôm sau lại bình thường, sớm thuận hoà như xưa.

Nhưng nếu là người hàng xóm lòng dạ hẹp hòi, họ sẽ chẳng màng chuyện đã trôi qua nhiều năm mà vẫn sẽ nhớ như in, giữ chặt thùh hận trong lòng. Trong mắt những người này, họ chỉ nhìn thấy sai lầm của người khác để bắt bẻ.

Dù là mối quan hệ với hàng xóm hay người thân, mỗi người đều nên đến với nhau bằng sự thẳng thắn và chân thật. Chúng ta nên nhìn ra ưu điểm của người khác để học hỏi và bao dung với họ. Còn nếu gặp phải 6 kiểu người trên, hãy cứ tôn trọng nhưng đừng kết thân. Khổng Tử từng nói: “Người không cùng chí hướng chớ tìm nhau”.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/3-kieu-nguoi-than-nen-giu-khoang-cach-3-kieu-hang-xom...

Nghèo đến đâu cũng đừng vay tiền của 3 người thân này
Hãy nhớ rằng đó chỉ là cách để bạn giải quyết những khó khăn nhất thời, quan trọng là chúng ta phải dựa vào bản thân, dùng đôi tay để tạo dựng thế...
Theo Bảo Anh. (Theo Secret China) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống