8 dấu hiệu tinh tế giúp bạn nhận ra người cần tránh xa

Bảo Anh. - Ngày 03/06/2023 19:00 PM (GMT+7)

Cần có thời gian để chúng ta hiểu bản chất thực sự của một người và tác động của họ đối với cuộc sống của chúng ta.

1. Người giỏi khai thác

Một số người rất giỏi trong việc tìm ra điểm yếu của bạn và sử dụng nó để làm lợi cho mình. Nếu họ nhận thấy bạn rất mềm mỏng, dễ thuyết phục hoặc bạn thấy khó từ chối người khác, họ sẽ tìm đến bạn bất cứ khi nào họ cần. Họ biết bạn sẽ không thể nói “không”.

Để phát hiện ra kiểu người này, trước tiên bạn hãy xem cách họ cư xử với người khác. Họ có thường thô lỗ, nóng giận nhưng lại nhẹ nhàng khi đặc biệt cần điều gì đó từ bạn không? Nếu sự dịu dàng họ thể hiện với bạn dường như chỉ là một hành động nhằm thao túng và thuyết phục bạn thì họ chính là những kẻ giỏi khai thác.

Thứ hai, hãy quan sát xem họ hành động như thế nào khi bạn không đáp ứng yêu cầu của họ. Họ có cảm thấy bị xúc phạm hay thất vọng không? Nếu câu trả lời là có thì rất có thể bạn đang kết nối với người mà bạn nên tránh xa.

2. Ma cà rồng tình cảm

8 dấu hiệu tinh tế giúp bạn nhận ra người cần tránh xa - 1

Cuộc sống có thể khó khăn và đôi khi chúng ta cũng chỉ muốn một đôi tai biết lắng nghe. Tuy nhiên, khi điều này diễn ra thường xuyên, nó sẽ khiến người nghe cảm thấy khó xử.

Ai đó muốn bạn biết cuộc sống của họ đã khó khăn và bất công thế nào, nhưng bản thân họ lại mất kiên nhẫn mỗi khi bạn chia sẻ một chút gì đó về mình. Những kiểu người này sẽ luôn khiến bạn kiệt sức sau khi tương tác với họ.

Bạn muốn giúp đỡ họ, cho họ lời khuyên, nhưng họ lại nhanh chóng ném chúng qua cửa sổ. Họ không muốn trưởng thành, chỉ muốn bạn thông cảm. Phàn nàn về cuộc sống là một cách tốt để họ biện minh cho sự khốn khổ của mình. Họ không thấy năng lượng tiêu cực của họ đang ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

3. Người tham lam vô độ

Một số người miệng nói rằng họ quan tâm đến bạn nhưng tất cả những gì họ muốn làm là lấy đi của bạn. Họ cảm thấy họ có quyền nhận mọi thứ từ bạn mà không thể hiện dù chỉ một chút lòng biết ơn. Đó có thể là bạn bè, thành viên gia đình hoặc đồng nghiệp của bạn.

Những kẻ lợi dụng chỉ có một mục đích là lấy bạn làm lợi cho họ. Họ không có lương tâm và không bận tâm đến việc ai đó sẽ cảm thấy thế nào. Họ không quan tâm đến sự phát triển của bạn và không bận tâm đến việc đóng góp cho bạn .

4. Kẻ đâm sau lưng

Khi một người dường như luôn tìm thấy lỗi ở người khác, đó là dấu hiệu lớn cho thấy bạn nên tránh xa. Những người như vậy luôn chỉ trích hành vi của người khác nhưng lại không bao giờ nhìn thấy hoặc thừa nhận sai lầm tương tự của mình. Họ đổ tội cho người khác.

Nhớ rằng, những người thích nói xấu người khác với bạn rất có thể sẽ nói xấu bạn với người khác. Đó là một trò chơi đối với họ. Ai bị tổn thương hay danh tiếng của ai bị hủy hoại không quan trọng. Tất cả những gì họ cần là sự xuất hiện trong ánh hào quang, là một người hoàn hảo không có lỗi lầm. Nếu ai đó luôn ngồi lê đôi mách và đâm sau lưng người khác thì đó là một dấu hiệu rất lớn cho thấy bạn nên tránh xa họ.

5. Cảm xúc bất ổn

Kết giao với một người không ổn định về mặt cảm xúc sẽ khiến bạn rất mệt. Bạn không bao giờ có thể biết được điều gì sẽ khiến họ mất kiểm soát. Bạn phải luôn quan sát kỹ để đảm bảo rằng trò đùa mà bạn sắp kể sẽ không khiến họ nổi điên. Hành vi thất thường của họ dễ khiến bạn thất vọng và bối rối.

6. Người khiến bạn thấy mình thật tệ khi ở bên

8 dấu hiệu tinh tế giúp bạn nhận ra người cần tránh xa - 3

Một người bạn tốt sẽ giúp bạn phát huy những điều tốt nhất trong mình, làm nổi bật những điểm mạnh của bạn. Tuy nhiên, có một số người chỉ thích khiến bạn cảm thấy đau khổ mà không có bất kỳ lý do gì rõ ràng. Họ chỉ chú ý đến những sai lầm của bạn, chỉ trích bạn. Họ so sánh bạn với những người khác và khiến bạn cảm thấy bản thân thật kém cỏi. Họ sẽ không khen ngợi bạn khi bạn làm đúng điều gì đó.

Những người như vậy chỉ quan tâm đến việc vắt kiệt cảm xúc của bạn. Dù là vì lý do gì, bạn cũng nên tránh xa người cố tình làm bạn đau khổ.

7. Người có hành vi thất thường

Bạn có người bạn nào hôm qua còn tốt bụng, thân thiện, quan tâm và vui vẻ, hôm nay đã trở thành con người hoàn toàn khác không? Người như vậy có vấn đề về tính nhất quán. Đôi khi họ có vẻ đáng tin, khiến bạn cảm thấy muốn dành phần còn lại của cuộc đời mình cho họ. Nhưng lúc khác, họ lại khiến bạn cảm thấy như bạn không cần thiết trong cuộc sống của họ nữa.

8. Bỏ qua ranh giới của bạn

Có người bạn nào tìm thấy niềm vui khi làm những việc mà họ biết bạn không thích chưa?

Tình bạn phải được xây dựng trên sự hiểu biết lẫn nhau. Đôi khi chúng ta có thể vô tình làm nhau buồn, sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Nhưng nếu bạn có một người bạn luôn làm những điều bạn không thích, tệ hơn là lợi dụng chúng để làm tổn thương bạn thì bạn nên tránh xa kiểu người như vậy.

Họ làm điều đó không phải vì họ quên. Họ làm điều đó vì thích. Họ không tôn trọng ranh giới của bạn.

Nguồn: https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/nho-to/8-dau-hieu-tinh-te-giup...

Đừng nói xin lỗi trong 8 tình huống này, đây mới là cách xử lý khôn ngoan
Nói lời xin lỗi trong mọi trường hợp là điều nhiều người cho rằng thể hiện lịch sự mà không biết rằng đôi khi nó sẽ khiến ta đánh mất dần sự tự tin.

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh