Bật khóc trước bí mật sau những lời nói dối của mẹ chồng

Ngày 25/11/2015 10:49 AM (GMT+7)

Thì ra mọi chuyện không như Lan nghĩ, mẹ chồng cô tỏ thái độ không bằng lòng đều chỉ là những lời nói dối. Và cô đã bật khóc khi biết được bí mật sau những lời nói dối ấy.

Lan là người phụ nữ hiện đại, không thích cuộc sống chung đụng với gia đình chồng nên sau khi kết hôn, Lan và chồng đã thuê nhà ở riêng. Lan và mẹ chồng cũng không có xích mích hay mâu thuẫn gì quá lớn với nhau nên mối quan hệ của hai người ở mức độ bình thường và cũng không quá thân thiết vì Lan và mẹ chồng ít gặp gỡ, nói chuyện.

Rồi Lan có thai. Tin vui này nhanh chóng bay đến tai mẹ chồng cô. Bà nằng nặc đòi tới chăm sóc cho Lan và cháu nội bà. Vốn đã không thích cuộc sống chung với mẹ chồng nhưng vì chồng Lan cứ năn nỉ, xin lan hãy chấp nhận vì mẹ chỉ có mình anh là con trai, hơn nữa, bà sẽ chỉ ở đây cho tới khi cháu cứng cáp thì bà sẽ về. Lan cũng thây xuôi xuôi vì dù sao, cô cũng phải có trách nhiệm với mẹ chồng. Hơn nữa, có bà, công việc nhà cũng sẽ bớt đi phần nào.

Ngày mẹ chồng tới, Lan  đã chuẩn bị sẵn rất nhiều đồ ăn ngon để thiết đãi bà. Cứ ngỡ lâu ngày không gặp, mẹ con thấy nhau sẽ vui mừng nhưng nào ngờ vừa thấy Lan, bà đã lớn tiếng chê rằng cô mang bầu kiểu gì mà vừa gầy vừa xấu. Lan đã có chút bực bội vì 1 tháng qua, cô bị ốm nghén không ăn được gì thì không gầy, không xấu sao được.

Thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng cũng chỉ đủ chi tiêu, em bé chuẩn bị ra đời nên cả hai đều khá tiết kiệm. Mỗi bữa đi chợ, số tiền vẫn thế nhưng lại phải thêm một người ăn nên Lan đã phải rất vất vả để tính toán sao cho hợp lý. Nhưng bữa cơm nào bà cũng chê thức ăn Lan nấu không hợp khẩu vị rồi chỉ căn chút cơm với lạc rang và uống chút nước canh rồi đứng dậy. Lan vô cùng ấm ức vì cô đã vất vả nấu nướng, bà không thương thì thôi lại còn chê trách. Vậy nên có bao nhiêu thức ăn, chồng cô không ăn tới thì cô liền giải quyết hết. Thâm tâm cô dường như đã bị gieo rắc bởi suy nghĩ tất cả mẹ chồng đều không ưa con dâu và luôn tìm cách “kiếm chuyện” với con dâu.

Bụng Lan ngày một lớn, nhưng vì không muốn bị chê lười biếng nên ngày nào Lan cũng phụ mẹ chồng việc nhà. Nhưng không ngày nào là bà không kiếm chuyện để chê Lan. Bà chê cô "ăn sạch làm dối", bà nói cô làm như thế thì thà để bà làm gắng còn hơn. Bầu bí mệt mỏi, lại bị bà nói nhiều, Lan khó chịu nhưng không nói ra mặt mà chỉ im lặng xin phép lên phòng. Trong tâm trí cô lúc ấy chỉ có sự ghét bỏ với mẹ chồng cùng ý nghĩ: "Bà kêu bẩn thì bà tự đi mà làm".

Rồi cũng tới ngày Lan sinh con. Nhìn đứa cháu nội bụ bẫm, đáng yêu, mẹ chồng cô vui mừng ra mặt nên luôn dành phần chăm cháu. Nửa đêm cháu khóc, bà liền chạy lại ẵm bế. Mặc cho Lan nói việc này cô làm được, nhưng bà gạt phắt đi mà nói rằng bà sợ cô không dỗ được lại đánh cháu bà, bà xót. Rồi bà bế cháu sang phòng bà để không gây ra tiếng ồn, kinh động đến giấc ngủ của chồng Lan.

Lan ngày càng tỏ thái độ ra mặt với mẹ chồng vì cô không thể chịu nổi cái tính khí lạ lùng của bà. Cái gì bà cũng kêu không thích, không ăn, không muốn, không mua. Nhìn bà mặc quần áo cũ, Lan muốn đưa bà đi mua vài bộ mới. Bà không cảm động thì thôi lại còn mắng Lan xơi xơi rằng cô hoang phí. Bữa cơm cô gắp gì cho bà bà cũng không ăn và nói bà già rồi, cô cho bà ăn nhiều như thế để mong bà chết sớm hay sao. 

Ngày con trai cứng cáp, lan đã ngỏ ý với chồng đưa bà về nhà để lo công viêc ở nhà. Nhưng thực chất là vì Lan không còn muốn sống chung với bà nữa. Lan sẽ mãi nghĩ mẹ chồng là một người khó tính, độc đoán, không yêu thương gì cô nếu như không có buổi tối hôm ấy, cô vô tình nghe được cuộc nói chuyện của mẹ chồng với chồng cô. Thì ra mọi chuyện không như Lan nghĩ, mẹ chồng cô tỏ thái độ không bằng lòng đều chỉ là những lời nói dối. Và cô đã bật khóc khi biết được bí mật sau những lời nói dối ấy.

Mẹ chồng cô biết hoàn cảnh của hai vợ chồng cô còn khó khăn nên đã không muốn vợ chồng cô mua bất cứ thứ gì cho bà. Bà đã mắng cô là lãng phí để cô từ bỏ ý định mua đồ mới cho bà. Những lần con Lan khóc, bà bế cháu về phòng là để vợ chồng Lan có thời gian nghỉ ngơi để mai còn làm việc chứ không phải vì sợ Lan đánh cháu bà. Thức ăn bà chê Lan nấu không ngon là để nhường hết lại cho vợ chồng Lan. 

Nghe được những lời tâm sự ấy của mẹ chồng với chồng, lan hối hận vô cùng vì đã có những lúc cư xử không phải với bà. Cô càng cảm phục đức hy sinh của bà cho con, cho cháu thì càng thấy bản thân mình tội lỗi. Không kiềm chế được lòng mình, cô đã đẩy cửa phòng bà rồi chạy lại ôm chầm lấy bà mà khóc. Cô nói cô khuông muốn bà về nữa, cô muốn bà ở lại đây với vợ chồng cô. Cô không muốn rời xa người mẹ chồng hiền lành, đức độ, hết lòng vì con vì cháu như bà. Cô muốn bên cạnh bà, chăm sóc cho bà để bù đặp những lỗi lầm cô đã gây ra. Và cô biết, từ nay, cô và mẹ chồng là một.

Theo Mai Thủy (Một thế giới)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ chồng nàng dâu