Bí quyết đổi đời của cô nàng sinh ra trong nghèo khó, 32 tuổi rủng rỉnh nghỉ hưu sớm

Bảo Anh. - Ngày 20/11/2021 12:15 PM (GMT+7)

Đây là cách cô ấy đã làm để thay đổi cuộc đời, từ việc sống trong một chiếc xe tải đến tự do tài chính.

Bài học đầu tiên: “Tiền cho bạn thêm lựa chọn”

Jillian Johnsrud sinh ra trong một gia đình khó khăn ở thị trấn nhỏ Montana. Từ nhỏ, cuộc sống thiếu thốn đã dạy cho cô về tầm quan trọng của tiền bạc.

“Mẹ tôi đã đi bước nữa và đó không phải là một mối quan hệ lành mạnh. Khi tôi khoảng 12 tuổi, tôi đã cầu xin bà từ bỏ nhưng bà nói không. Với mẹ tôi, đó là điều không hề thực tế. Bà không thể một mình nuôi dạy 3 đứa trẻ.

Tôi đã đi lên phòng và khóc nức nở. Khi những giọt nước mắt nóng hổi không ngừng rơi xuống gối, tôi nhận ra tiền chính là thứ mang lại cho con người ta nhiều lựa chọn. Trong khoảnh khắc đó, tôi thực sự muốn có được nhiều lựa chọn hơn và tiết kiệm tiền dường như là con đường trực tiếp nhất để tôi có nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống”, cô nhớ lại.

Johnsrud bắt đầu siêng năng tiết kiệm ngay từ khi học cấp 2. Cô làm thêm từ 20 đến 30 giờ mỗi tuần tại trạm xăng và nhà hàng pizza địa phương. Đến năm học cấp 3, cô đã tiết kiệm đủ để chuyển ra ngoài. Để không mất tiền thuê nhà, cô đã mua lại một chiếc lều cũ, sống trong khu cắm trại. Mọi thứ rất khó khăn nhưng Johnsrud không phiền lòng, với cô điều đó có nghĩa là cô không phải trả tiền thuê nhà hàng tháng, chỉ phải trả phí cho lô đất đó.

Hy sinh rất nhiều và đánh đổi để tích cực tiết kiệm, trả bớt nợ

Bí quyết đổi đời của cô nàng sinh ra trong nghèo khó, 32 tuổi rủng rỉnh nghỉ hưu sớm - 1

Jillian Johnsrud

Năm 2002, khi Johnsrud đang học năm thứ nhất cao đẳng, cô đã gặp Adam, khi đó là sinh viên đại học Northwest Nazarene. Cặp đôi kết hôn vào mùa hè năm đó và nhanh chóng nhận ra rằng kết hợp tài chính có nghĩa là kết hợp các khoản nợ. Cộng với khoản vay sinh viên, nợ thẻ tín dụng và nợ y tế của Adam, 2 vợ chồng cô lúc đó nợ khoảng 55.000 đô la. Sau khi tính toán, cặp đôi quyết định sẽ cố gắng trả bớt nợ và tiết kiệm bằng cách giữ chi tiêu ở mức tối thiểu.

“Chúng tôi đã nhận được một số lời khuyên từ trước khi kết hôn rằng mỗi người nên tiết kiệm một nửa thu nhập của mình. Đó là bởi sau này chúng ta sẽ có con, mua nhà hoặc làm những việc cần nhiều tiền khác. Đối với tôi, phong cách sống đó khá đơn giản và quen thuộc vì tôi vẫn luôn có suy nghĩ tiết kiệm như vậy. Chúng tôi nhanh chóng bắt đầu hành trình của mình.”

Để có thể làm điều đó, họ sẽ phải hy sinh rất nhiều. Trong năm đầu tiên, Johnsrud ước tính rằng cô và Adam đều đang đi học nên chỉ kiếm được 12.000 đến 14.000 đô la. Tiết kiệm một nửa “có nghĩa là phải hy sinh, đánh đổi rất nhiều và điều này thực sự khó đối với chồng tôi, người lớn lên trong một gia đình trung lưu,” cô nói.

Tuy nhiên, Johnsrud và chồng đã quyết định sẽ đối mặt với vấn đề và cùng nhau vượt qua. “Tôi đã rất bất an khi lớn lên trong nghèo khó song tôi cũng nhận ra rằng chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng nên sự giàu có”.

Giải quyết nợ nần là ưu tiên hàng đầu của cặp vợ chồng này. Adam đã quyết định gia nhập quân đội, cam kết 4 năm sẽ xóa sạch khoản nợ 35.000 đô la thời sinh viên của mình. Trong vòng 3-4 tháng, cặp đôi đã tiết kiệm đủ tiền mặt để trả hết khoản nợ còn lại.

Siêng năng xây dựng sự giàu có

Sau khi chuyển đến Washington DC, Johnsrud nhận được một công việc tại Starbucks. Cô luôn mơ ước được nhận con nuôi, điều mà cô đã chia sẻ với Adam ngay từ buổi hẹn hò đầu tiên. Và sau 1 năm trải qua quá trình đào tạo, cấp phép và hoàn thành thủ tục giấy tờ, Johnsruds cùng chồng đã nhận nuôi Micah khi đó 11 tuổi. Johnsrud cũng được thăng chức làm trợ lý giám đốc, nâng mức thu nhập của gia đình lên khoảng 60.000 USD/năm và vẫn duy trì thói quen tiết kiệm một nửa thu nhập.

Cặp đôi nhanh chóng quyết định chuyển từ căn hộ 2 phòng ngủ hiện tại ra ngoại ô phía bắc Virginia. “Đó là một quyết định lớn về thuê nhà bởi không ai trong các đồng nghiệp của chúng tôi nghĩ rằng đó là một ý kiến hay”, cô nói. Tuy nhiên họ làm đều có kế hoạch cả và ở nơi mới, họ có một người thuê nhà cùng, giúp tổng chi phí sinh hoạt không thay đổi dù nhà có thêm người. Với vợ chồng cô, đó thực sự là một quyết định tài chính tốt. Theo ước tính, việc có người thuê nhà cùng đã tiết kiệm cho vợ chồng cô 25.000 đô la trong suốt 3 năm. Khi cô bước sang tuổi 24, họ đã tiết kiệm được 100.000 đô la và không mắc một khoản nợ nào.

Đầu tư vào chứng khoán và bất động sản

Sau khi đạt được cột mốc quan trọng này, Johnsruds bắt đầu cân nhắc đến các lựa chọn. Họ tính đến chuyện mua nhà cũng như bắt tay vào ý tưởng “nghỉ hưu nhỏ” - dành một phần tiền tiết kiệm để đi nghỉ dài ngày.

Một cấp trên muốn Adam ở lại thêm 4 năm nữa và anh ấy đã chọn đến Heidelberg, Đức. Trong những năm đó, vợ chồng anh đã có nhiều chuyến du lịch cùng nhau, qua 27 quốc gia trong khoảng thời gian nghỉ phép của Adam.

Sau 4 năm rưỡi ở Đức, Johnsruds trở về Mỹ vào năm 2012 với khoảng 250.000 USD trong tay nhờ đầu tư vào thị trường chứng khoán. Họ đã có đứa con ruột đầu tiên và vẫn tiếp tục tiết kiệm một nửa thu nhập.

“Chúng tôi có thể mua 1 ngôi nhà khá đẹp với giá 150.000 đô la, nhưng thay vào đó, chúng tôi đã trả 50.000 đô la cho 1 ngôi nhà chưa hoàn thiện. Trong sự lạc quan của mình, tôi nói với chồng: “Chúng ta hãy cứ xem video trên YouTube và làm. Chắc chắn sẽ rất tuyệt!””, cô chia sẻ.

Hai vợ chồng đã mua thêm 1 ngôi nhà với giá 70.000 đô la và tin rằng khoản đầu tư là xứng đáng.

Sống bằng thu nhập từ đầu tư và lập kế hoạch cho tương lai

Bí quyết đổi đời của cô nàng sinh ra trong nghèo khó, 32 tuổi rủng rỉnh nghỉ hưu sớm - 3

Gia đình Jillian Johnsrud

2 năm sau đó thật sự khó khăn khi cậu con nuôi Micah qua đời ở tuổi 20 do bệnh tiểu đường. 2 vợ chồng Johnsruds và đứa con 5 tuổi của họ ngủ trên chiếc đệm hơi trong ngôi nhà mới sửa xong một nửa. Cuối cùng, Adam đã nghỉ 6 tháng để hoàn thiện việc cải tạo và chăm sóc con cái với khoản trợ cấp sau khi xuất ngũ.

Hai vợ chồng cô muốn nhận con nuôi một lần nữa. Để chuẩn bị, họ đã trích 100.000 đô la để mua thêm 1 ngôi nhà rồi cho thuê. Johnsrud nói: “Chúng tôi biết rằng cuối cùng chúng tôi sẽ cần một ngôi nhà lớn hơn và chúng tôi đã mua 1 ngôi nhà lớn để cho thuê. Thật bất tiện khi sống trong một ngôi nhà nhỏ hơn nhưng hiện tại, chúng tôi nghĩ, nó có ý nghĩa hơn về mặt tài chính.”

Năm 2013, cơ quan nhận con nuôi đã đưa ra đề nghị cặp đôi này nhận nuôi 3 anh chị em, 5 tuổi, 2 tuổi và 1 tuổi. Cùng lúc đó, Johnsrud phát hiện ra mình đang mang thai. Cô quyết định nghỉ việc để chăm sóc bọn trẻ và không thể duy trì quy tắc tiết kiệm một nửa thu nhập như trước. Song với thu nhập từ tiền thuê nhà, tiền tiết kiệm trước đó và lương của chồng, họ đã làm tốt mọi thứ và sau 5 năm, cặp đôi quyết định không quay trở lại công việc cũ. Johnsrud nói: “Các con số đang thực sự hoạt động tốt”.

2 căn nhà cho thuê mang lại 1.500 đến 1.700 đô la tiền thuê mỗi tháng cho vợ chồng cô. Cộng với lương hưu của Adam khoảng 1.500 đô la, gia đình cô đủ để trang trải chi phí hàng tháng. Đối với các chi phí khác, cặp đôi tuân thủ quy tắc 4%, rút ​​một phần nhỏ danh mục đầu tư của mình hàng năm và để phần còn lại tiếp tục phát triển. Họ cũng dành tiền cho các hoạt động từ thiện, quyên góp tích cực cho các tổ chức.

Vợ chồng Johnsruds cũng dạy cho những đứa trẻ về tiền bạc và đầu tư ngay từ khi còn nhỏ. “Chúng tôi đang bắt đầu giúp lũ trẻ đầu tư. Mỗi bé đều có tài khoản của riêng mình. Đứa 8 tuổi khao khát lập một tài khoản TikTok về tài chính cá nhân, con bé đã xin tôi từ Giáng sinh trước”, Johnsrud nói.

Thay đổi ngay 8 thói quen xấu này để ngày càng giàu có
Thói quen chi tiêu xấu – đừng quá căng thẳng khi thấy chúng bởi thực tế hầu hết chúng ta đều có ít nhất một vài thói quen. Quan trọng là cách chúng ta sớm phát hiện ra nó và có những bước thay đổi dần để xây dựng thói quen chi tiêu tốt hơn, tạo dựng tương

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. ( CNBC)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu

Video chọn lọc