Cách hủy hoại cuộc hôn nhân chính là coi người đàn ông như đứa con lớn trong nhà

Bảo Anh. Ngày 11/06/2021 18:33 PM (GMT+7)

Nuôi chồng như một đứa trẻ, như đứa con lớn trong nhà tưởng chừng là cách thông minh để gìn giữ một cuộc hôn nhân nhưng thực chất lại là sai lầm, có thể huỷ hoại cuộc hôn nhân ấy. Không ai khi đã trưởng thành muốn được trở thành một đứa con bé bỏng, không cần làm gì hay thân phận khác tương tự.

Trong mối quan hệ hôn nhân, phụ nữ thường là những người chịu nhiều thiệt thòi, không chỉ về kinh tế mà cả về tình cảm. Rất nhiều người phụ nữ có quan niệm sau kết hôn cần dồn hết tâm huyết, sức mình cho gia đình, cho chồng và con cái. Họ hy sinh một cách vô điều kiện, làm tất cả những gì có thể, mặc định đó là những gì mà một người vợ hiền dâu đảm cần làm. 

Và chính tình yêu kiểu “tình mẫu tử" ấy lại là điều có thể khiến một hôn nhân đi đến hồi kết.

Có cặp vợ chồng trẻ cưới nhau cũng đã được 5 năm, có với nhau 2 nhóc tỳ xinh xắn. Trong mắt người ngoài, gia đình họ chính là điển hình hạnh phúc. Anh chồng trước đây đã từng tốn không ít thời gian mới có thể theo đuổi vợ mình nên trong quá trình yêu hết sức chăm sóc nàng. Sau kết hôn, người vợ luôn nghĩ rằng chồng mình đã phải chịu gánh nặng trụ cột về kinh tế trong gia đình nên cô cần là người vợ chu toàn, dành mọi tâm sức cho gia đình. Cô thấy mình cần bao dung với anh hơn bao giờ hết. 

Trừ thời gian đi làm, anh không phải động đến bất cứ việc gì trong nhà. Chẳng nói đến việc nhà, ngay cả đến quần áo bẩn anh thay ra, cô cũng là người thu chúng để cho vào máy giặt. Anh giống như cậu con trai thứ 3 trong nhà của cô vậy. 

Là một người mẹ của 2 đứa con nhỏ, không phải cô không mệt, không phải cô không có việc gì để làm. Mỗi lúc mệt mỏi, cô lại tự dặn lòng, dù sao đó cũng là những việc mà một người vợ như mình nên làm. Mãi đến khi cuộc hôn nhân của họ rơi vào vực thẳm, anh đệ đơn ly hôn, cô mới nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Lý do ly hôn mà anh đưa ra chỉ vỏn vẹn vài lời, đó là anh đã có một người khác để yêu. Với cô, những lời này như một nhát dao đâm thẳng vào trái tim người phụ nữ vẫn luôn hết lòng cho gia đình. Tại sao cô đối xử tốt với anh như vậy, anh lại nỡ lòng nào đem lòng yêu thương người con gái khác? Liệu có phải người kia đối tốt với anh hơn cô? 

1. Không phải mọi thứ tốt đều thực sự tốt 

Cách hủy hoại cuộc hôn nhân chính là coi người đàn ông như đứa con lớn trong nhà - 1

Có những ông chồng nói rằng, vợ của họ đã dần thay đổi qua 3 cấp độ, từ một cô gái đến người vợ rồi cuối cùng là mẹ. Họ nói vậy bởi trong cuộc hôn nhân đó, người phụ nữ hệt như một người mẹ lớn trong nhà. Nhiều phụ nữ cho rằng, bí quyết để duy trì cuộc hôn nhân chính là đối xử thật tốt với chồng mình, lo từng miếng ăn giấc ngủ, nhưng liệu đàn ông có thực sự cần điều đó? 

Nếu phải sự lựa chọn giữa điều xấu và điều tốt, đàn ông đương nhiên sẽ chọn điều tốt. Nhưng không phải tất cả những điều tốt đẹp như phụ nữ nghĩ đều có thể đóng vai trò bảo vệ cuộc hôn nhân. Ngay trong mắt đàn ông, một số điều tốt cũng có những khía cạnh xấu. 

Nhiều chị em kết hôn xong là không dám chi tiêu cho bản thân một đồng, trong đầu luôn nghĩ đến việc làm sao để dành dụm, chăm sóc cho chồng, cho con được tốt nhất. Có lẽ đây là điều rất phổ biến, chẳng ai lạ gì. Nhưng đối với đàn ông, cách cư xử này chính là gia tăng áp lực cho họ. Họ cảm nhận như mình là kẻ khiến người phụ nữ phải chịu đói chịu khổ.  

2. Mọi thứ đều cần đến từ hai phía 

Cách hủy hoại cuộc hôn nhân chính là coi người đàn ông như đứa con lớn trong nhà - 3

Sự đơn phương đóng góp, đơn phương hy sinh ấy chính là tạo cơ hội cho nửa kia có cơ hội để tìm đến những mối quan hệ khác. Trong hôn nhân, để "quản lý" tốt lẫn nhau, mỗi người đều phải có công việc của mình, cùng nhau nỗ lực. Việc đơn phương trao đi không chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn mà còn khiến đối phương có nhiều thời gian, năng lượng trống để tiếp xúc với nhiều người mới.

Sai lầm chính là khi người vợ nhận hết về mình đủ mọi thứ việc trong nhà từ lớn tới nhỏ. Người chồng mỗi chiều đi làm về chỉ việc đi tắm rồi vào mâm cơm, rảnh thì chơi với con cái. Và năng lượng cũng như thời gian dư thừa sẽ được anh ta tiêu hao bởi các hoạt động giải trí khác. Sự hy sinh, nuông chiều của người vợ cuối cùng lại trở thành tạo cơ hội cho chồng mình gặp được người mà họ thấy "đúng là nhân duyên". 

3. Mỗi người cần có vị trí của mình 

Cách hủy hoại cuộc hôn nhân chính là coi người đàn ông như đứa con lớn trong nhà - 4

Nền tảng của hôn nhân là tình yêu, sự gắn bó và tôn trọng, không phải là hy sinh một cách mù quáng, gánh vác hết trách nhiệm của đối phương lên đôi vai của mình. Khi người vợ có thể lo toan mọi việc trong gia đình, ngay cả thay bóng đèn, giặt quần áo hay đón con... điều đó khiến người chồng trở nên như không cần thiết. Tất cả những việc đó nên là hai người cùng nhau đảm nhận.

Người ngoài nhìn vào sẽ xuýt xoa khen rằng người đàn ông kia thật tốt số, lấy được vợ đảm đang, chịu thương chịu khó. Thế nhưng hãy nhớ rằng, ai cũng có nhu cầu khẳng định giá trị của bản thân mình, dù là trong công việc hay gia đình, họ đều mong rằng mình có thể trở thành một phần không thể thiếu.

Nếu người chồng luôn đứng ở vị trí được chăm sóc, điều đó có vẻ rất thoải mái nhưng vì không tìm được chỗ đứng của mình trong gia đình mà cảm thấy hoang mang và lạc lõng. Đây không phải là điều họ muốn. Cuộc sống gia đình và hôn nhân như vậy sẽ chỉ khiến họ muốn chạy trốn mà thôi!

Người phụ nữ hãy cứ thể hiện sự yêu thương của mình, chăm sóc tổ ấm nhưng cũng hãy để người đàn ông gánh vác những trách nhiệm mà họ nên đảm nhận trong mối quan hệ đó. Điều này không chỉ giảm bớt gánh nặng cho chính người phụ nữ mà còn giúp tình cảm vợ chồng thêm bền chặt. 

Nuôi chồng như một đứa trẻ, như đứa con lớn trong nhà tưởng chừng là cách thông minh để gìn giữ một cuộc hôn nhân nhưng thực chất lại là sai lầm, có thể huỷ hoại cuộc hôn nhân ấy. Không ai khi đã trưởng thành muốn được trở thành một đứa con bé bỏng, không cần làm gì hay thân phận khác tương tự.

Trong thế giới của người lớn, tính độc lập là điều rất quan trọng. Cả trong vấn đề tiền bạc hay cuộc sống, sự độc lập là điều cần thiết để một người nhận ra giá trị của bản thân mình.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-huy-hoai-cuoc-hon-nhan-chinh-la-coi-nguoi-dan-on...

Đàn ông chán đàn bà bắt đầu từ thể xác, đàn bà chán đàn ông bắt đầu từ...
Bi kịch của tình yêu không phải là chia tay mà là sự thờ ơ, bỏ mặc. Những người thực sự yêu bạn dù bận rộn cũng sẽ dành sự quan tâm cho bạn. Đó là bởi...
Theo Bảo Anh. (dịch) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Eva Góc nhìn