Cách sống hạnh phúc nhất nằm trong “6 chữ không”

Bảo Anh. - Ngày 28/09/2023 12:00 PM (GMT+7)

Cảm xúc của con người được điều khiển bởi trái tim và khi trái tim vui vẻ thì con người sẽ hạnh phúc. Vô tư chính là cách sống hạnh phúc nhất!

1. Không quá mưu mô

Nếu một người quá mưu mô, trong đầu luôn có những toan tính chống lại người khác và phải đề phòng người khác âm mưu chống lại mình thì người đó sẽ không bao giờ có được sự an tâm. Con người muốn hạnh phúc an yên, đừng quá mưu mô, tính toán.

Nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý cho thấy, những người quá tính toán thường có nhịp tim nhanh, ngủ không sâu, thường kèm theo chứng mất ngủ, thậm chí kéo dài có thể dẫn đến rối loạn chức năng và dễ mắc các bệnh khác.

Việc suy nghĩ quá phức tạp về con người và các tình huống cũng sẽ làm gia tăng nguy cơ xảy ra tranh chấp và vấn đề phải giải quyết. Điều này không những không mang lại lợi ích gì mà còn khiến bạn mệt mỏi, chán nản theo thời gian, ảnh hưởng đến sức khỏe về cả thể chất và tinh thần.

Vì vậy, thái độ vô tư trong cách ứng xử với mọi người chính là một trong những bí quyết giữ gìn sức khỏe và tuổi thọ.

2. Không quá tham lam

Cách sống hạnh phúc nhất nằm trong “6 chữ không” - 1

Có thể nói, tham lam là bản tính của con người. Đại sử gia Tư Mã Thiên từng nói: “Thế giới thịnh vượng là vì lợi nhuận và thế giới hối hả, nhộn nhịp cũng là vì lợi nhuận.” Con người bản chất đều có sự tham lam trong người và kiểm soát nó trong giới hạn bình thường giống như đắp đê ngăn lũ cuồn cuộn.

Một khi lòng tham của con người trỗi dậy, ý định của họ sẽ trở nên không còn đúng đắn, họ sẽ chuốc lấy muộn phiền, thấy bị lừa dối và sẵn sàng lừa dối người khác, cuộc sống trở nên bất an.

Người xưa có câu: “Người không biết đủ giống như con rắn muốn nuốt cả con voi”. Người quá tham lam sẽ mất nhiều hơn được. Lòng tham khiến con người ta có thể dần đánh mất bản thân, không còn giữ được giá trị như ban đầu. Bởi vậy, cho dù là mưu cầu cho cuộc sống hằng ngày hay lưu danh về sau, không có tham lam thì không có phiền não, trái tim bình thường thì tâm sẽ an lạc.

3. Không quá ghen tị

Một số người có xu hướng chỉ nhìn thấy những điều người khác có hơn mình mà hoàn toàn bỏ qua những điều khiến ở bản thân khiến ai đó ngưỡng mộ. Họ tự đặt mình lên bàn cân, tự so sánh và rồi thấy ghen tị với người khác. Một khi chìm trong tư duy kiểu này, bạn sẽ không thể cảm nhận được những điều tốt đẹp trong cuộc sống của chính mình.

Trên thực tế, mỗi người đều có những lợi thế riêng nhất định. Ai đó giàu hơn bạn có thể không nhàn nhã như bạn, ai đó đẹp hơn bạn không chắc có được sức khỏe tốt như bạn. Thay vì mãi ở một chỗ và ghen tị với người khác, tốt hơn là học cách tận dụng lợi thế của mình, cảm nhận niềm hạnh phúc trong từng điều tưởng chừng nhỏ bé nhất của cuộc sống. Làm được như vậy, bạn sẽ thấy những tháng ngày ngọt ngào và đáng trân trọng biết bao.

4. Không quá nóng nảy

Cách sống hạnh phúc nhất nằm trong “6 chữ không” - 3

Trong nhịp sống hối hả với guồng quay vội vã ngày nay, con người dường như đang sống ngày một nhanh hơn, một số không thể kiên nhẫn mà trở nên nóng vội, luôn háo hức đạt được thành công một cách nhanh chóng.

Một khi luôn nóng vội, người đó sẽ mất đi sự kiên nhẫn khi làm việc, làm việc thiếu thực tế hơn, dễ bốc đồng và làm những điều ngu ngốc hoặc thậm chí là sai trái.

Suy cho cùng, nóng nảy không giúp vấn đề gì được giải quyết. Chuyện gì đến sớm muộn cũng sẽ đến, chuyện phải đi dù muốn cũng không thể níu giữ được, không phải mọi thứ trên đời chúng ta đều có thể kiểm soát.

Trong cuộc sống, những gì bạn nhận được chính là sự may mắn của bạn, còn những gì bạn không nhận được chính là số phận của bạn. Hãy cứ để mọi chuyện diễn ra một cách tự nhiên. Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể sống một cuộc sống thoải mái, thư thái và không gò bó.

5. Không mang gánh nặng tâm lý nặng nề

Bản chất của bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn chính là có ít việc phải bận tâm hơn. Đừng ôm những lo lắng của bạn đi ngủ và đừng để cơn tức giận sang ngày hôm sau. Suy cho cùng, ngày hôm qua đã một đi không trở lại nên có lo lắng cũng là phí công; hôm nay đang sống vui vẻ nên không cần phải lo lắng; ngày mai còn xa nên đừng thừa thãi mà lo lắng điều gì.

Khi bạn có thói quen tìm kiếm rắc rối từ những điều dù nhỏ nhặt trong cuộc sống, chúng dần tích tụ trong tâm trí và khiến bạn trở nên căng thẳng về thể chất và tinh thần, làm giảm chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc.

Trong thế giới phức tạp này, mỗi người đều nên học cách vui vẻ, chấp nhận số phận của mình và làm chủ được tâm trạng của bản thân. Nếu bạn không tìm kiếm những lo lắng, không tự gánh lên vai những áp lực tâm lý nặng nề thì bạn sẽ hạnh phúc mỗi ngày.

6. Không lo lắng quá mức

Cách sống hạnh phúc nhất nằm trong “6 chữ không” - 4

Cuộc sống là một chuỗi những ngày làm việc chăm chỉ. Càng trải qua nhiều điều, bạn sẽ càng hiểu được rằng học cách chấp nhận chính là sự khôn ngoan, có những điều vốn đã được định trước nên cứ thong thả mà thôi, đâu phải lo lắng quá nhiều.

Chuyện quốc gia đại sự không cần ta phải bận tâm nhiều. Chuyện ở nơi làm việc cũng đâu cần lo lắng nhiều đến thế. Chuyện của người khác, hãy cứ để họ tự xoay sở; con cháu trong nhà cũng vậy, hãy để chúng được làm chủ cuộc sống của mình. 

Bạn đã dành phần lớn cuộc đời để lo lắng về công việc, gia đình và con cái, giờ là lúc bạn nên sống cuộc sống cho chính mình và dành thời gian còn lại để lo lắng cho bản thân. Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, khi bạn khỏe mạnh, bạn sẽ sống ngày càng hạnh phúc hơn. Hãy trân trọng từng ngày trong cuộc đời mình, vì mỗi ngày đều là ngày đầu tiên trong quãng đời còn lại của chúng ta.

Ở bên người như này, cả đời bạn sẽ hạnh phúc
Giữ được một cái đầu lạnh nhất định sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn khôn ngoan hơn, bước những bước đi sáng suốt và hạnh phúc trong những năm tháng còn lại của cuộc đời.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống