Cách xây dựng thói quen để thành công và giàu có hoá ra nằm ở bí quyết này

Kiên Nguyễn Ngày 24/04/2021 18:50 PM (GMT+7)

Bạn càng thêm được nhiều thói quen tốt hàng ngày, theo thời gian chúng sẽ đưa bạn đến với sự thành công và sau đó là sự giàu có.

(*) Bài viết là chia sẻ của Thomas Corley, tác giả cuốn "Những thói quen giàu có: Thói quen làm nên thành công của những người giàu có" và "Những đứa trẻ giàu có: Cách nuôi dạy con cái chúng ta hạnh phúc và thành công trong cuộc sống."

Theo một nghiên cứu năm 2006 của Đại học Duke, có ít nhất 40% các hoạt động hàng ngày của chúng ta là thói quen. Thói quen kiểm soát cuộc sống của chúng ta, sẽ vô thức đưa chúng ta đến sự thành công, hạnh phúc hay thất bại, bất hạnh.

Trong nghiên cứu kéo dài 5 năm của tôi về những thói quen hàng ngày của 233 người giàu có (những người có thu nhập hàng năm từ 160.000 USD trở lên và tài sản ròng từ 3,2 triệu USD trở lên) và 128 người nghèo (những người có thu nhập hàng năm từ 35.000 USD trở xuống và tài sản ròng từ 5.000 USD trở xuống), tôi đã khám phá ra 10 thói quen cơ bản phân biệt người giàu với người nghèo.

Tôi gọi chúng là “những thói quen giàu có”.

Cách xây dựng thói quen để thành công và giàu có hoá ra nằm ở bí quyết này - 1

Những người học được “những thói quen giàu có”từ cha mẹ, người cố vấn của họ hay thông qua các trường học sẽ trở nên xuất sắc hơn trong cuộc sống. Những người không bao giờ học được những thói quen này, luôn quanh quẩn với những thứ mà tôi gọi là thói quen nghèo sẽ phải vật lộn với cuộc sống để giải quyết những khó khăn về tiền bạc và hơn thế nữa.

Để có những bước thay đổi tích cực và hiệu quả hơn, điều quan trọng là chúng ta phải hiểu cách thức các thói quen được hình thành và thay đổi ra sao trong não bộ não.

Các thói quen cạnh tranh trong não.

Các tế bào thần kinh (tế bào não) cạnh tranh để giành lấy thứ gọi là "không gian vỏ não" bên trong não bộ của chúng ta. Hãy tưởng tượng không gian trong não như một mảnh đất vậy. Để học một kỹ năng mới hoặc một kiến thức mới, tạo thói quen mới, chúng ta phải tạo chỗ cho một “con đường” mới bên trong não.

Tuy nhiên, việc tạo ra một đường dẫn thần kinh mới không phải là điều dễ dàng thực hiện. Đó là bởi các đường dẫn thần kinh cũ rất “tham lam” và chúng không muốn từ bỏ bất kỳ “sản phẩm” nào của mình. Chúng “chiến đấu” để giữ lại những “mảnh đất” cũ khỏi những “kẻ khác xâm nhập” là các thói quen mới đang được hình thành. Các hoạt động mới đang cố gắng tạo ra các con đường thần kinh mới phải cạnh tranh để giành được “diện tích đất” với các con đường thần kinh cũ (các hoạt động, thói quen cũ).

Đó là lý do vì sao việc phá bỏ một thói quen cũ lại khó đến vậy.

Cách xây dựng thói quen để thành công và giàu có hoá ra nằm ở bí quyết này - 3

Sử dụng thói quen cũ để xây dựng thói quen mới.

Cách tốt nhất để chúng ta “hợp tác” với không gian não của thói quen cũ đang chiếm chính là xếp một thói quen mới lên trên thói quen cũ đó.

Hãy coi thói quen hiện tại nào đó mà bạn có (con đường thần kinh hiện có) như một chuyến tàu vậy. Khi bạn thêm thói quen mới của mình vào cùng chuyến tàu đó như một hành khách mới, bộ não của chúng ta sẽ không có xu hướng tạo ra một “cuộc chiến” bởi bạn đang không cố kiểm soát con tàu hay đường ray. Khi một thói quen cũ không thấy thói quen mới là mối đe dọa, sẽ không có “cuộc tranh giành” nào xảy ra và một cách tự nhiên, thói quen tốt mới được sinh ra.

Bạn có thể hiểu điều này qua ví dụ đơn giản như: Bạn muốn tạo thói quen mới là đọc sách 30 phút mỗi ngày và giả sử bạn có thói quen cũ là tập thể dục nhịp điệu trên máy 30 phút mỗi ngày. Nếu bạn đặt một cuốn sách trên máy và có thể đọc cuốn sách đó khi đang tập thể dục, bạn sẽ dần hình thành một thói quen mới dễ dàng.

Một ví dụ khác như: Nếu bạn có thói quen cũ là uống cà phê mỗi ngày và bạn muốn thêm thói quen mới là uống nhiều nước hơn mỗi ngày, bạn có thể uống một cốc nước trước hoặc sau mỗi khi uống cà phê. Bằng cách này, bạn sẽ hình thành thói quen uống nước nhiều hơn dễ dàng.

Cách xây dựng thói quen để thành công và giàu có hoá ra nằm ở bí quyết này - 4

Chiến lược hình thành thói quen này giúp bạn có thể dễ dàng hình thành những thói quen thành công mới, tạo dựng được sự giàu có bền vững. Mỗi thói quen bạn thêm vào cuộc sống của mình dù là nhỏ nhất đều có tác động tích lũy. Chúng giống như một khoản đầu tư cho sự thành công của bạn vậy. Theo thời gian, những thói quen thành công này sẽ giúp bạn tiến gần hơn với cuộc sống hạnh phúc.

Bạn càng thêm được nhiều thói quen tốt hàng ngày, theo thời gian chúng sẽ đưa bạn đến với sự thành công và sau đó là sự giàu có.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-xay-dung-thoi-quen-de-thanh-cong-va-giau-co-h...

Tiết kiệm không khó, theo đó mà giàu: Cách giúp bạn tiết kiệm hiệu quả và dễ dàng
Nỗ lực tập trung là chìa khóa khi bạn vốn không phải là người có tính tiết kiệm.
Theo Kiên Nguyễn (Theo Business Insider) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh