Cảnh đời của cụ bà gốc Việt quét rác nuôi 3 cháu ngoại lên báo Mỹ

Ngày 03/08/2016 11:27 AM (GMT+7)

Bà Suu Ngo, 67 tuổi, vẫn cần mẫn quét đường phố Irving ở khu Inner Sunset, San Francisco, Mỹ trong suốt 5 năm qua. Mặc dù đã ở tuổi nghỉ ngơi nhưng bà luôn có động lực để làm việc bởi bà là nguồn sống của mẹ già 97 tuổi và 3 cháu ngoại.

Câu chuyện cảm động của bà Suu Ngo, 67 tuổi làm nghề quét rác nuôi mẹ già và 3 cháu ngoại đã được đăng trên tờ San Francisco Chronicle. 

Cảnh đời của cụ bà gốc Việt quét rác nuôi 3 cháu ngoại lên báo Mỹ - 1

Bà Suu Ngo, 67 tuổi, cần mẫn quét đường phố Irving ở khu Inner Sunset, San Francisco, Mỹ 

Đó là một buổi sáng ở khu phố Tàu và bà Suu Ngo đang rán bánh trên bếp. Chú chó cưng tên là Ellie quẩn quanh bên bà. Đây là khoảnh khắc yên bình trong ngày của bà Suu khi nấu món ăn Việt Nam cho 3 đứa cháu trước khi bắt đầu ngày làm việc mới. Công việc quen thuộc của bà, nghề quét rác.

Sau khi ăn sáng xong, bà tạm biệt chú chó Ellie để lên xe buýt đến phố Irving. Bà lấy đồ nghề trong quán pizza và bắt đầu ca trực của mình vào lúc 11 giờ sáng. Bà nhặt rác, thuốc lá trên vỉa hè, cống thoát nước và lòng đường.

Cảnh đời của cụ bà gốc Việt quét rác nuôi 3 cháu ngoại lên báo Mỹ - 2

Một ngày mới của bà Suu.

Cảnh đời của cụ bà gốc Việt quét rác nuôi 3 cháu ngoại lên báo Mỹ - 3

Cảnh đời của cụ bà gốc Việt quét rác nuôi 3 cháu ngoại lên báo Mỹ - 4

Cảnh đời của cụ bà gốc Việt quét rác nuôi 3 cháu ngoại lên báo Mỹ - 5

Bà Suu là một bà mẹ đơn thân từ Việt Nam sang Mỹ vào năm 1985. Chỉ sau 3 tháng học tiếng, bà đã bắt đầu giao tiếp tốt và nuôi gia đình bằng việc làm tại một nhà hàng. Thậm chí bà phải trực ca đêm để có đủ tiền nuôi 2 con. 

"Là một bà mẹ đơn thân thực sự khó khăn nhưng tôi đã rất mạnh mẽ. Đức Phật và Thiên Chúa đã giúp tôi luôn mạnh mẽ để vượt qua tất cả", bà Suu chia sẻ.

Sau đó bà quyết định chuyển đến Bay Area sinh sống. Tuy nhiên bi kịch đã xảy ra. Con gái 33 tuổi của bà qua đời để lại 3 con nhỏ. Bà Suu phải phải cưu mang các cháu. Bà chuyển từ Dallas đến San Francisco sinh sống.

"Tôi rất yêu các cháu. Tôi không bao giờ bỏ rơi chúng. Không bao giờ", bà Suu cho biết.

Bà vẫn tiếp tục công việc làm trong nhà hàng hơn 25 năm để nuôi gia đình. Ngoài việc nuôi các cháu, bà còn gửi tiền về Việt Nam cho mẹ già 97 tuổi. 

"Cháu tôi là những đứa trẻ ngoan. Chúng đi làm, đi học rồi về nhà ngay lập tức. Không có chuyện gì xảy ra. Tôi yêu chúng nhiều lắm", bà Suu chia sẻ.

5 năm trước, bà bỏ làm việc tại nhà hàng vì cho rằng ông chủ đã không tôn trọng bà. Thay vì tìm kiếm việc bồi bàn khác, bà tiến vào Tòa thị chính San Francisco và xin việc.

"Tôi nói rằng tôi cần phải chăm sóc các cháu của tôi vì chúng không có cha mẹ. Tôi cần làm việc. Tôi cần phải nuôi gia đình. Tôi khẩn cầu xin họ cho tôi một công việc. Tôi có thể làm sạch nhà vệ sinh hay bất cứ điều gì. Họ hỏi tôi có muốn quét dọn đường phố không? Sau đó một hai tuần họ đã thuê tôi".

"Rất nhiều người ở đó gọi tôi là bà ngoại", bà Suu tươi cười cho biết.

Cảnh đời của cụ bà gốc Việt quét rác nuôi 3 cháu ngoại lên báo Mỹ - 6

Cảnh đời của cụ bà gốc Việt quét rác nuôi 3 cháu ngoại lên báo Mỹ - 7

Cảnh đời của cụ bà gốc Việt quét rác nuôi 3 cháu ngoại lên báo Mỹ - 8

Cảnh đời của cụ bà gốc Việt quét rác nuôi 3 cháu ngoại lên báo Mỹ - 9

Công việc quét đường phố khá khó khăn, đặc biệt kể từ khi bà Suu làm thêm công việc phụ là dọn cỏ quanh các vỉa hè.

"Cháu tôi nói tôi cần nghỉ việc, chúng sẽ nuôi. Nhưng tôi nói không. Tôi vẫn còn khỏe, tôi muốn làm việc. Tôi không muốn ở nhà, thật nhàm chán. Không có việc gì làm. Xem phim cả ngày ư? Tôi không muốn bị điên. Tôi không làm điều đó. Tôi muốn ra ngoài, tập thể dục và thấy mọi người nói chuyện. Thật hạnh phúc. Tôi không muốn ở nhà. Tôi muốn vui vẻ, hạnh phúc.

Đây là đất nước thứ 2 của tôi, nhưng tôi thích Mỹ. Tôi yêu nước Mỹ rất nhiều vì đã cho tôi cuộc sống. Người Mỹ thật tốt và khi chết, tôi muốn chết trên mảnh đất này", bà thổ lộ.

Theo Tào Nga (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Việc tử tế