Trưởng thành bắt đầu từ việc tự nhận thức, tiến bộ đến từ sự thay đổi bản thân

Bảo Anh. - Ngày 13/04/2024 12:00 PM (GMT+7)

Nhiều người trong chúng ta là những người khổng lồ trong suy nghĩ và những người tí hon trong hành động. Nhớ rằng, kiên trì thay đổi bản thân, cả thế giới trước mắt bạn sẽ trở nên khác biệt.

Có một câu nói rất hay rằng: "Sự vĩ đại thực sự của một người không phải là lãnh đạo người khác mà là thay đổi chính mình."

Nhiều khi, con người có thể thay đổi vận mệnh bằng cách thay đổi chính mình. Khi cuộc sống của một người diễn ra suôn sẻ, có lẽ là do người đó đang đi đúng đường và việc cần làm là tiếp tục tiến về phía trước với lòng quyết tâm. Và khi cuộc sống của một người gặp khó khăn, dường như đã chạm đến đáy cuộc đời, người đó cần luôn nhìn lại bản thân, thay đổi chính mình, nỗ lực bù đắp những khuyết điểm, phát huy tiềm năng và thay đổi cuộc đời.

Một người muốn có chỗ đứng thì phải thích ứng với mọi thứ trong xã hội, nếu không thể chấp nhận được thì phải thay đổi. Sự thay đổi này là ở chính mình chứ không phải ở người khác. Chỉ có thay đổi chính mình thì người đó mới chạm được nhiều chân lý hơn và làm chủ được cuộc sống của mình. 

1. Nếu không thay đổi, bạn sẽ đau khổ suốt đời

Trưởng thành bắt đầu từ việc tự nhận thức, tiến bộ đến từ sự thay đổi bản thân - 1

Cuộc đời mỗi con người đều sẽ có một khoảng thời gian hoặc thậm chí nhiều khoảnh khắc ảm đạm. Lúc này, người duy nhất có thể thực sự chịu đựng là chính mình. Suy cho cùng, không ai có thể thay bạn gánh chịu nỗi đau, cũng không ai có thể thay bạn cảm nhận được niềm hạnh phúc.

Khổng Tử từng nói: “Quân tử tìm mọi thứ ở mình, còn kẻ ác tìm mọi thứ ở người khác”.

Chỉ bằng cách tìm ra nguyên nhân từ trong chính mình, bạn mới có thể tiến bộ. Bạn không thể thay đổi môi trường bên ngoài nhưng bạn có thể thay đổi tâm trạng, tâm lý và khả năng của mình.

Tất cả những món quà do số phận ban tặng thực ra đều đã được ấn định một "mức giá" bí mật. Những thăng trầm trong cuộc sống không phải xảy ra không có lý do, nhiều trong số đó có thể đoán định được. May mắn chọn người, xui xẻo cũng chọn người.

Trên đời này, không có chuyện may mắn mà không có lý do, cũng không có chuyện xui xẻo mà không có lý do. Mọi vận may đến đều là thành quả của sự chăm chỉ, còn mọi vận rủi đến đều là biểu hiện cuối cùng của từng lời nói, hành động, lựa chọn trong quá khứ.

Sự phát của xã hội hiện nay đang thay đổi theo từng giờ, khiến nhiều người không khỏi nóng vội, mất kiên nhẫn. Tinh thần cao độ nhưng lười biếng, tham vọng nhưng thiếu kiên nhẫn trong mọi việc. Nếu không chịu thay đổi bản thân, họ sẽ chỉ dẫn đến đau khổ suốt đời.

Nếu bạn không có khả năng vươn tới bầu trời thì hãy trau chuốt bản thân thật kỹ; nếu bạn không có gia thế chói sáng thì hãy bình tĩnh và đừng nản lòng trước những thất bại nhất thời. Chỉ bằng cách chấp nhận và thay đổi, không ngừng vượt qua chính mình, chúng ta mới có thể phá vỡ những rào cản trong cuộc sống, một mình vượt qua giai đoạn khó khăn và thực sự bước vào giai đoạn tốt đẹp tiếp theo của cuộc đời.

2. Trưởng thành bắt đầu từ việc tự nhận thức, tiến bộ đến từ sự thay đổi bản thân

Trưởng thành bắt đầu từ việc tự nhận thức, tiến bộ đến từ sự thay đổi bản thân - 2

Cái gọi là tăng trưởng thực chất là đặt cuộc sống ở chế độ im lặng, đặt cảm xúc của bạn ở nơi người khác không thể nhìn thấy và sử dụng khả năng tự đánh thức để thúc đẩy sự thay đổi chính mình. Nói về tăng trưởng, tỷ phú Warren Buffett từng chia sẻ rằng: 

"Làm những việc mình chưa từng làm gọi là trưởng thành, làm những việc mình không muốn làm gọi là thay đổi, làm những việc mình không dám làm gọi là đột phá."

Một khi thức tỉnh, bạn sẽ biết chịu trách nhiệm với cuộc sống của chính mình, biết mình cần gì, không chạy theo đám đông và sẵn sàng tiếp tục nỗ lực để theo đuổi cuộc sống mà bản thân mong muốn. Một khi bạn luôn sẵn sàng thỏa hiệp với bản thân, bạn sẽ để thời gian dần ăn mòn tủy xương, khiến bạn không thể đứng thẳng trong suốt quãng đời còn lại.

Đọc nhiều hơn, không ngừng hoàn thiện bản thân, không ngừng nâng cao khả năng tự nhận thức, tự chủ và yêu cầu cao hơn ở bản thân. Nhớ rằng, không ai có thể ngăn cản sự tiến bộ của một con người đang tự thức tỉnh, tự thay đổi.

3. Kiên trì thay đổi bản thân, cả thế giới sẽ trở nên khác biệt

Trưởng thành bắt đầu từ việc tự nhận thức, tiến bộ đến từ sự thay đổi bản thân - 3

Nhiều người trong chúng ta là những người khổng lồ trong suy nghĩ và những người tí hon trong hành động. Như Jack Ma từng nói: “Đêm nghĩ tới ngàn con đường, sáng thức dậy và đi lại trên con đường cũ”.

Không ít người thà sống trong lo lắng và đau đớn suốt đời còn hơn là dành thời gian để thay đổi bản thân. Hành động quan trọng hơn bất cứ điều gì khác. Bất kỳ sự thay đổi nào cũng đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực, tìm ra sứ mệnh của riêng mình và không ngừng tiến về phía trước. 

Hãy coi bản thân như một tác phẩm nghệ thuật và làm việc cẩn thận, ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác sẽ tạo ra những sản phẩm chất lượng cao. Hãy tìm lĩnh vực mà bạn giỏi, tiếp tục nỗ lực, thoát khỏi sự nóng vội, thoát khỏi tâm lý bỏ cuộc khi gặp chút khó khăn. Bạn sẽ thấy rằng khi tích lũy được kiến ​​thức và kinh nghiệm, bạn sẽ dần tỏa ra ánh sáng rực rỡ.

Việc học không có giới hạn độ tuổi. Chỉ cần bạn sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu thay đổi bất cứ lúc nào và kiên trì theo đuổi. Chỉ bằng cách liên tục thay đổi bản thân, cập nhật bản thân, duy trì sức sống và duy trì tính cạnh tranh, bạn mới có thể bước lên một sân khấu lớn hơn và nhìn thấy một thế giới rộng lớn hơn. Lúc này, bạn sẽ thấy cả thế giới sẽ trở nên khác biệt, bạn sẽ không còn phàn nàn về cuộc sống cũng như không còn bị ràng buộc bởi những cảm xúc tồi tệ trong cuộc sống.

Hãy dùng “tâm lý cốc rỗng” để lấp đầy bản thân, dùng “tâm lý quay về số 0” để rút kinh nghiệm từ quá khứ và tiếp nhận cái mới, không ám ảnh sự xuất sắc và cũng không tìm kiếm sự hối tiếc.

Kẻ thù lớn nhất của một người chính là chính mình. Những người khi thất bại đổ lỗi cho người khác sẽ chỉ đứng yên một chỗ, thậm chí tụt về phía sau. Những người giỏi suy ngẫm và dám thay đổi, có thể sử dụng tất cả kinh nghiệm của mình cho mục đích riêng, khiến bản thân trở nên không thể thay thế, con đường phía trước sẽ ngày càng rộng mở. 

Khi suy nghĩ có 3 thay đổi này, mọi thứ đều sẽ tốt đẹp
Mọi thứ đều xuất phát từ trái tim và khi tâm trí bạn thay đổi, mọi thứ đều thay đổi theo. 

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống