Cách hành xử khôn ngoan nhất: Tròn bên ngoài và vuông bên trong

Bảo Anh. - Ngày 15/04/2024 12:00 PM (GMT+7)

Tròn có nghĩa là hiểu được cảm xúc của con người và sự ấm áp; vuông có nghĩa là tuân thủ các quy tắc và điểm mấu chốt.

Khi làm việc, chúng ta không chỉ phải tuân theo quy tắc mà còn phải duy trì một mức độ linh hoạt nhất định. Nếu luôn làm việc một cách thẳng thắn mà không tròn trịa, không hiểu được tình cảm của con người thì mọi ngã rẽ sẽ đều gặp phải bức tường cản lại. 

Hình tròn là phương pháp sống trong thế gian và hình vuông là nền tảng của cuộc sống trong thế giới. Ngoài tròn, trong vuông là cách cư xử minh bạch nhất của người lớn trên đời.

Cách hành xử khôn ngoan nhất: Tròn bên ngoài và vuông bên trong - 1

1. Bên ngoài: Êm dịu và trôi chảy trong cách đối xử với thế giới

Tròn trịa không chỉ là sự trôi chảy, tinh tế mà là khả năng xử lý vấn đề và giải quyết xung đột một cách đúng đắn. Khi tương tác với mọi người, bạn phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau từ nhiều khía cạnh và có khả năng thích ứng. Chỉ bằng cách này, vấn đề mới có thể được giải quyết một cách hài hòa và bạn giành được sự tôn trọng cũng như ủng hộ của người khác.

Nếu bướng bỉnh và cứng nhắc khi gặp vấn đề, bạn sẽ dễ gặp trở ngại ở mọi nơi. Nếu bạn có thể khéo léo và linh hoạt, bạn có thể giải quyết vấn đề, nhận được sự đánh giá cao từ người khác và đạt được thành công.

Mahatma Gandhi từng nói: “Hãy nguyên tắc trong mọi việc nhưng đừng quá bướng bỉnh”.

Vòng tròn là một trí tuệ tuyệt vời trong cuộc sống. Hãy linh hoạt, có khả năng thích ứng khi gặp vấn đề và tháo gỡ vướng mắc một cách phù hợp. Bằng cách này, chúng ta có thể thoải mái trong các tương tác xã hội và giành chiến thắng trong cuộc sống.

Cách hành xử khôn ngoan nhất: Tròn bên ngoài và vuông bên trong - 2

2. Bên trong: Giữ nguyên tắc mà không đánh mất chính mình

Trong khi cư xử một cách ôn hòa, chúng ta không được quên sự kiên định bên trong của mình. Khi tương tác với người khác, hãy bám sát vào điểm mấu chốt của riêng bạn. Trong các tương tác xã hội, chúng ta phải có đủ can đảm để tuân thủ các nguyên tắc và giá trị của chính mình. Đừng quên lợi ích và giữ vững điểm mấu chốt của việc làm người, chỉ bằng cách này bạn mới có thể giành được thành công trên đường đời.

Có người đàn ông nọ sau khi vượt qua vòng hồ sơ đã đến công ty tham gia kiểm tra viết. Anh hoàn thành các câu hỏi rất trơn tru cho đến câu cuối: "Hãy viết ra những bí mật về công ty trước đây của bạn, càng nhiều càng tốt."

Anh cau mày ngẩng đầu lên nhìn xung quanh và thấy họ đều đang bận viết. Anh suy nghĩ một lúc rồi đặt bài kiểm tra xuống, đi về phía giám khảo và nói: "Xin lỗi, câu hỏi cuối cùng tôi không thể trả lời. Cho dù tôi đã rời khỏi công ty trước đây, tôi vẫn có nghĩa vụ giữ bí mật của công ty." 

Nói xong anh rời khỏi công ty mình đến phỏng vấn. Điều anh không ngờ tới là ngày hôm sau, bộ phận nhân sự của công ty đã gọi điện cho anh và thông báo rằng anh trúng tuyển. Họ nói rằng anh có đạo đức nghề nghiệp, biết bảo vệ lợi ích của công ty cũ và tuân thủ các nguyên tắc của chính mình. 

Chỉ khi giữ được điểm mấu chốt, bạn mới có thể đạt được một cuộc sống thành công. Khi đối xử với người khác, chỉ bằng cách tuân thủ các nguyên tắc của bản thân, bạn mới có thể mở ra con đường, cơ hội cho riêng mình.

Cuộc sống có những quy luật và cũng có những giới hạn của con người. Có như vậy, chúng ta mới có những bước đi vững chắc, vững vàng trên hành trình cuộc đời.

Cách hành xử khôn ngoan nhất: Tròn bên ngoài và vuông bên trong - 3

3. Bên ngoài tròn, bên trong vuông: đạt được trí tuệ lớn trong cuộc sống

Có một câu nói rất hay rằng: “Cuộc đời giống như diễn một vở kịch. Bạn có sống tốt hay không hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng diễn xuất của chính bạn”.

Khi tương tác với mọi người, bạn phải giống như một diễn viên có thể linh hoạt ứng phó với nhiều vai trò và cốt truyện khác nhau mà vẫn giữ được tính tình và phong cách thực sự của riêng mình. Điều này đòi hỏi chúng ta phải giữ thái độ điềm tĩnh đồng thời tuân thủ các nguyên tắc và điểm mấu chốt của riêng mình.

Trong một công ty, có nhân viên nọ muốn xin nghỉ để đón mẹ ở ga tàu. Công ty này có môi trường văn phòng mở, tất cả mọi người làm việc trong cùng một phòng lớn, không chia phòng nhỏ. Khi sếp đi ngang qua, nhân viên này đã đứng dậy nói: "Thưa sếp, hôm nay mẹ em lên chơi. Em xin nghỉ nửa ngày để ra ga đón mẹ ạ".

Không ngờ, người sếp không hề suy nghĩ mà nói trước mặt mọi người: “Các bạn có thể tìm người khác đến tiếp quản. Công ty nhiều người xin nghỉ như vậy thì làm sao có thể hoạt động được đây?”

Nhân viên ngồi im, gãi đầu và cảm thấy rất không thoải mái. Khi mọi người quay trở lại với màn hình để làm việc, người sếp cầm tới một hộp quà có dán một tờ giấy bên trên.

“Đi gửi món quà này cho khách hàng càng sớm càng tốt. Trên giấy có địa chỉ đấy”.

Nhân viên nọ khi mở tờ giấy ra xem đã rất ngạc nhiên trước nội dung viết trong đó: "Mau đi đón mẹ đi. Quà là dành cho bà".

Người sếp này có trái tim dịu dàng nhưng luôn giữ nguyên tắc; bên ngoài mặc áo giáp nhưng lại hiền lành, chừng mực. Dưới một hệ thống lạnh lùng, có sự tiếp xúc ấm áp của con người và cách quan tâm đến nhân viên giúp anh giải quyết tốt mọi việc.

Tăng Quốc Phàm từng nói: “Làm người phải biết dùng cả cứng rắn và mềm mại. Nếu chỉ mềm mại mà không cứng rắn thì dễ trở nên chậm chạp; nếu cứng rắn mà không mềm dẻo thì dễ thất bại”.

Là một con người, bạn cần biết tuân thủ nguyên tắc, thấu hiểu mà giải quyết xung đột. Tròn có nghĩa là hiểu được cảm xúc của con người và sự ấm áp; vuông có nghĩa là tuân thủ các quy tắc và điểm mấu chốt. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể đạt được trạng thái tốt nhất trên sân khấu cuộc đời.

Cách hành xử khôn ngoan nhất: Tròn bên ngoài và vuông bên trong - 4

Khi hòa hợp với người khác, bạn phải có cả trí tuệ dịu dàng và những nguyên tắc vững chắc. Cuộc sống giống như một ván cờ, không thể đoán trước được hướng đi; bạn phải bình tĩnh xử lý tình huống và giải quyết nó.

Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể có được chỗ đứng vững chắc và đạt được thành công trong xã hội phức tạp.

Người khôn ngoan hiểu: Sạch sẽ là phong thủy tốt nhất cho con người
Sạch sẽ là phong thủy tốt nhất cho con người. Sạch sẽ, đẹp mắt, vui vẻ, sảng khoái và tràn đầy sức mạnh. Dù là diện mạo hay bên trong, dù là môi...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống