Đàn ông Việt nên học Valentine trắng của “soái ca” Diệp Vấn

Ngày 14/03/2016 05:58 AM (GMT+7)

Valentine và các ngày khác có cần trong cuộc sống lứa đôi, có cần trong hôn nhân tổ ấm hay không? Dĩ nhiên nó cần như một liều thuốc nhắc cho nhau, nhưng nó sẽ trở nên vô nghĩa nếu ngày nào cũng là ngày Valentine trắng.

Một tháng sau khi ngày 14/ 2, còn được biết đến với tên gọi ngày lễ tình nhân hay Valentine đỏ thì ngày 14/3 (ngày Valentine trắng)  cũng đang được các lứa đôi ở Việt Nam hớn hở đón chờ.

Ngày này theo “bác google” thì có nguồn gốc từ xứ sở Hoa Anh Đào. Theo đó, vào khoảng năm 1965 ở Nhật có một chàng trai bán kẹo dẻo, chàng trai này muốn đáp trả lại tình cảm của cô gái đã thầm thương trộm nhớ mình và thể hiện tình cảm trong ngày Valentine Đỏ (14/2). Chàng đã tặng cô gái ấy một hộp kẹo thật lớn có màu trắng như tuyết rất đặc biệt. Kể từ đó, ngày Valentine Trắng được hình thành.

Chàng trai đó không ngờ mình đã tạo ra một tiền lệ tốn tiền cho không ít lứa đôi trên khắp cõi nhân gian. Bởi lẽ, có một thực tế diễn ra ở nhiều quốc gia, tiêu biểu như ở nước ta, thì những ngày lễ “nhuốm màu” yêu thương kiểu như thế thường được quy đổi thông qua giá trị hiện vật.

Trong một diễn biến không liên quan, vào những ngày như Valentine đỏ chẳng hạn, rất nhiều nhà nghỉ thường treo biển hết phòng hoặc bất thường tăng giá. Ở khía cạnh này, rõ ràng vật chất không phải là hình thức biểu hiện của yêu thương.

Valientine đỏ hay trắng thì đều là một ngày nơi mà người con trai hoặc người con gái bày tỏ tình cảm của mình đối với đối tác. Đó có thể là người yêu, có thể là vợ hoặc chồng hoặc bồ bịch…

Người Việt có câu “Phú quý sinh lễ nghĩa”, điều này cũng phù hợp với sự phát triển thông thường của cuộc sống. Khi áo cơm không còn là vấn đề phải tốn quá nhiều suy nghĩ, cuộc sống dư dật khiến người ta hướng đến sự thụ hưởng ở nhiều cấp độ khác nhau. Hơn thế nữa, khi cuộc sống bận bịu người ta cũng có ít thời gian để bày tỏ tình cảm của mình hơn, họ cần một cái cớ để thực hiện điều đó.

Diệp Vấn 3 là một bộ phim vừa được khởi chiếu ở Việt Nam, nhân vật chính nhanh chóng được không hiếm các cô gái đang kiên định độc thân tôn lên lằm “soái ca”, ý chỉ là người đàn ông lý tưởng.

Đàn ông Việt nên học Valentine trắng của “soái ca” Diệp Vấn - 1

Cuộc sống của không ít vợ chồng người Việt ngày càng thiếu đi những cử chỉ như thế. Họ cần những ngày lễ trong năm như một cách để đáp đền người mình thương. (Ảnh minh họa)

Phim lay động người xem bởi tình cảm của Diệp Vấn với vợ. Ở thời gian cuối trong cuộc đời của vợ, Diệp Vấn đã biến những ngày tháng bên cạnh người phụ nữ của đời mình trở thành những ngày kiểu Valentine trắng. Đó là những ngày mà người đàn ông vốn trước đó bận bịu hành hiệp mà ít quan tâm đến vợ đã dành hết sự yêu thương để bên cạnh vợ mình. Góc máy ghi cận cảnh những cái nắm tay thật chặt của người đàn ông võ thuật, những câu nói thấm đẫm tình yêu hay những ân cần cử chỉ như những nốt trầm níu lòng người xem.

Cuộc sống của không ít vợ chồng người Việt ngày càng thiếu đi những cử chỉ như thế. Họ cần những ngày lễ trong năm như một cách để đáp đền người mình thương. Diệp Vấn cũng là một người đàn ông như thế, khi biết cuộc sống vợ mình phải đếm từng ngày, anh đã có những hành động yêu thương, như thể mỗi ngày đều là một ngày Valentine trắng để người vợ dù có ra đi cũng được an lòng.

Giới trẻ rõ ràng luôn là những người nhanh nhảu và năng động trong việc tiếp thu cái mới, trong đó có cả những ngày lễ có yếu tố ngoại nhập kể trên. Nó làm cho cuộc sống nhàm chán đôi khi có được một sự cân bằng, nó làm cho các loại hình dịch vụ được thể ăn theo le lói kích cầu kinh tế.

Nhưng yêu thương đôi khi không cần phải có những cái cớ để người ta bộc lộ, yêu thương đôi khi không phải là những món quà giá trị bằng nhiều con số không, yêu thương đôi khi chỉ là một câu nói, một cái ôm hay một lời khen.

Valentine và các ngày khác có cần trong cuộc sống lứa đôi, có cần trong hôn nhân tổ ấm hay không? Dĩ nhiên nó cần như một liều thuốc nhắc cho nhau, nhưng nó sẽ trở nên vô nghĩa nếu ngày nào cũng là ngày Valentine trắng. Diệp Vấn dĩ nhiên cũng chẳng cần biết Valentine trắng là gì, nhưng anh biết người phụ nữ bên cạnh mình xứng đáng được yêu thương và trân trọng mỗi ngày.

Theo Hồ Viết Thịnh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Valentine trắng