Điều đáng tiếc nhất trong đời là bao quanh mình bởi những người tầm thường

Bảo Anh. Ngày 18/02/2021 12:14 PM (GMT+7)

Điều đáng tiếc nhất trong cuộc đời chính là bao xung quanh mình bởi những người không có tầm nhìn, không có chí tiến thủ và bản thân ngày càng trở nên tầm thường và lu mờ.

Ngạn ngữ Anh có câu: “Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ chỉ cho anh biết, anh là người như thế nào”.

Trong cuộc sống, việc bạn ở bên ai thực sự rất quan trọng. Thậm chí những người bao quanh bạn có thể thay đổi quỹ đạo cuộc đời và quyết định sự thành hay bại của bạn. Ở với người thế nào, bạn sẽ có phong cách sống như thế.

Bên cạnh những người siêng năng, bạn sẽ không thể lười biếng; ở với người tích cực, bạn sẽ không kêu than, chán nản; đi với người khôn ngoan, bạn sẽ ngày một trưởng thành; cùng với người thành công, bạn có thể đạt đến đỉnh cao.

Điều đáng tiếc nhất trong đời là bao quanh mình bởi những người tầm thường - 1

Các nhà khoa học tin rằng: "Con người là động vật duy nhất có thể chấp nhận những ám thị". Ám thị tích cực sẽ có tác dụng tích cực đối với trạng thái tâm lý và tình cảm của con người, kích thích tiềm năng bên trong mỗi chúng ta, phát huy khả năng phi thường của bản thân, khiến chúng ta dám suy nghĩ, thôi thúc bản thân bước ra khỏi vùng an toàn. Trong khi đó, những người tiêu cực lại vô tình đánh cắp ước mơ của bạn, khiến bạn dần trở nên thụt lùi và tầm thường.

Người tích cực giống như mặt trời, chiếu sáng nơi họ xuất hiện. Trong khi đó, người tiêu cực giống như mặt trăng, chỉ tròn vào ngày mồng một và mười lăm.

Thái độ sẽ quyết định tất cả. Thái độ sẽ quyết định tương lai, tính cách quyết định số phận. Bạn là người có tính cách như thế nào, cuộc sống của bạn sẽ như thế đó.

Nhiều người vẫn nói rằng, đời người có được 3 điều này chính là may mắn nhất: đi học gặp được thầy cô tốt, đi làm gặp được sếp giỏi và kết hôn với đúng người. Đôi khi, chỉ một nụ cười ngọt ngào hay lời chào hỏi chân thành cũng đủ để khiến ngày hôm đó trở nên tươi sáng hơn nhiều.

Điều đáng tiếc nhất trong cuộc đời chính là bao xung quanh mình bởi những người không có tầm nhìn, không có chí tiến thủ và bản thân ngày càng trở nên tầm thường và lu mờ. Cũng có người nói rằng, bạn là ai chưa phải điều quan trọng nhất, quan trọng ai là người ở bên cạnh bạn. Điều này có thể thấy rõ qua câu chuyện mẹ Mạnh Tử 3 lần chuyển nhà.

Mạnh Tử mồ côi cha, mẹ của ông là Chương Thị (sau này được gọi là Mạnh Mẫu) là người có cách giáo dục con rất nghiêm túc.

Ban đầu, hai mẹ con sống gần một bãi tha ma. Mạnh Tử cũng giống bạn bè cùng trang lứa, thường cùng nhau chơi trò xây mộ, cúng tế trước mộ, khóc và diễn lại cảnh được nhìn thấy ở bãi tha ma. Mạnh Mẫu quyết định chuyển đến nơi phố xá sầm uất trong nội thành.

Tuy nhiên, nơi này lại cách một lò giết mổ không xa, hàng ngày tiếng giết lợn, tiếng rao hàng vang lên không ngừng. Mạnh Tử thường cùng bạn trong xóm chơi trò buôn bán, đôi khi còn cãi vã như ngoài đường, ngoài chợ.

Lần này, Mạnh Mẫu quyết định chuyển nhà lần nữa. Bà chọn đưa con đến sống gần với trường học và văn miếu. Mỗi ngày đầu tháng âm lịch, các vị quan viên lại đến văn miếu bái lạy, hành lễ. Mạnh Tử đã học được những khuôn mẫu lễ giáo, chăm chỉ học hành khi ở nơi đây. Bấy giờ Mạnh Mẫu mới thở phào: “Đây mới là nơi thích hợp cho con trai ta.”

Điều đáng tiếc nhất trong đời là bao quanh mình bởi những người tầm thường - 3

Chim đại bàng lớn lên trong chuồng gà sẽ mất bản lĩnh bay, sao có thể sải cánh, vùng vẫy nơi trời xanh lộng gió. Con sói sống trong đàn cừu cũng sẽ dần giống những chú cừu và mất đi bản tính sói.

Người vốn có năng lực nhưng bao quanh toàn người mang đến ảnh hưởng tiêu cực sẽ thiếu động lực vươn lên, dần trở nên tầm thường. Muốn bay lên bầu trời xanh như một con đại bàng, bạn phải bay với bầy đại bàng, không phải bầu bạn với chim sẻ. Giọng của họa mi và khổng tước khác nhau, quạ già và kim kê cũng không cùng một tổ.

Muốn trở nên thông minh, hãy ở cạnh những người thông minh để có thể khôn ngoan hơn, ở với người giỏi sẽ giúp bản thân trở nên vượt trội.

Điều đáng tiếc nhất trong đời là bao quanh mình bởi những người tầm thường - 4

Ở bên những người có năng lượng tích cực, lạc quan, vui vẻ, bạn sẽ biết nhìn xa trông rộng, đối mặt với khó khăn không sợ hãi, chùn bước. Những người tích cực sẽ hỗ trợ lẫn nhau, thúc đẩy nhau cùng tiến lên, luôn chân thành và giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn. Họ tự lựa chọn con đường của mình và có trách nhiệm, không khi nào hối hận về những việc đã làm. Khi vòng tròn bạn bè của bạn lấp đầy bởi những người tích cực, bạn sẽ càng tích cực, tự tin bước đi trên con đường của chính mình.

Ở bên những người có năng lượng tích cực có thể khiến bạn trở nên tốt hơn. Họ chính là những người thầy tốt và những người bạn hữu ích cho bạn. Họ là tấm gương để bạn học và tiếp thu.

Nhớ rằng:

Ở với sói, một ngày nào đó bạn sẽ trở thành một con sói;

Ở với lợn, một ngày nào đó bạn sẽ trở thành lợn!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dieu-dang-tiec-nhat-trong-doi-la-bao-quanh-minh-boi-n...

Không phải giàu có, đây mới là người đàn ông đáng gửi gắm, sẽ đi cùng bạn đến cuối đời
Bạn bè dù thân thiết đến đâu, giữa nam và nữ cũng phải có ranh giới nhất định. Em có thể tin tưởng anh vô điều kiện, nhưng cũng xin anh hãy cho em...
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống