Điêu Thuyền, thị nữ khiến hai cha con chết mê chết mệt

Ngày 02/11/2015 13:27 PM (GMT+7)

Điêu Thuyền là một trong 'tứ đại mỹ nhân' của Trung Hoa, được coi là mỹ nữ khuynh đảo triều chính thay đổi cả lịch sử vì nhan sắc rực rỡ của mình.

Thực sự Điêu Thuyền là ai?

Điêu Thuyền vốn là ‘tứ đại mỹ nhân’ Trung Hoa, là người làm khuynh đảo triều cương nhờ vào nhan sắc của mình. Sắc đẹp của Điêu Thuyền được ví là "Bế nguyệt" (khiến mặt trăng phải xấu hổ mà giấu mình đi). Dù được cho là nhân vật hư cấu từ tiểu thuyết, nhưng hình tượng Điêu Thuyền vẫn được văn hóa dân gian trân trọng và lưu giữ, được đúc kết tái hiện lại trong các câu chuyện liên quan đến Đổng Trác và Lữ Bố trong văn hóa Trung Hoa. Nàng đã làm cho bánh xe lịch sử phải đổi hướng khi khiến liên minh Đổng Trác - Lữ Bố bị tan rã. Nàng cũng là đại diện cho kiếp hồng nhan bạc mệnh.

Điêu Thuyền có số phận bi thảm. Sinh ra trong gia đình nghèo, trong lúc chạy loạn tới Lạc Dương, cha mất sớm vì bạo bệnh. Khổ sở vì không có tiền làm ma cho cha, Điêu Thuyền đã quỳ khóc suốt mấy ngày liền. May có Vương Doãn, một vị quan to trong triều thấy tình cảnh đáng thương ấy liền cho tiền nàng làm ma. Sau này, ông nhận nàng làm con nuôi.

Vương Doãn vốn là quan to trong triều nhưng lại không có quyền hành gì. Tất cả quyề lực nằm trong tay của thái sư Đổng Trác. Đổng Trác vốn nổi tiếng là người tàn bạo, hoang dâm. Thế nên, chẳng ai dám động tới ông cả.

Điêu Thuyền, thị nữ khiến hai cha con chết mê chết mệt - 1

Thật ra, truyền thuyết ghi lại cuộc đời Điêu Thuyền giống như một nhân vật hư cấu. Cũng có nhiều bộ phim nói về Điêu Thuyền. (ảnh minh họa)

Năm 190, quân chư hầu các nơi thảo phạt Đổng Trác, vây đánh kinh đô Lạc Dương. Trước thế mạnh quân chư hầu, Đổng Trác bắt vua và trăm quan phải chuyển sang Trường An để dễ phòng ngự. Vương Doãn cũng như các quan phải dắt gia quyến đi từ Lạc Dương đến Trường An.

Trên đường chạy loạn, Vương Doãn đã để lạc mất con gái nuôi và Điêu Thuyền đã bị bọn giặc cỏ có ý đồ làm nhục. Thật may lúc này, Lữ Bố đi qua, thấy có người bị nạn liền ra tay cứu giúp, giết sạch bọn giặc cỏ. Thật không thể ngờ, người ngồi trong xe ngựa lại là một cô gái sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành, khiến bao người vừa nhìn cái đã chết mê chết mệt. Lúc này Điêu Thuyền tròn 16 tuổi, đẹp rạng rỡ hơn trăng rằm.

Thật ra, truyền thuyết ghi lại cuộc đời Điêu Thuyền giống như một nhân vật hư cấu. Cũng có nhiều bộ phim nói về Điêu Thuyền. Tuy nhiên, tất cả mới chỉ là truyền thuyết. Dù vậy, đây cũng là một câu chuyện hay về việc các vị vua, tướng lĩnh xưa khó ai qua được ải mỹ nhân.

Lữ Bố đưa Điêu Thuyền về phủ và cho hai cha con gặp mặt nhau. Thấy Lữ Bố mê mệt Điêu Thuyền nên Vương Doãn bèn nghĩ ra cách dùng con gái nuôi ly gián. Ông một mặt muốn gả con gái nuôi cho Lữ Bố, một mặt muốn gả cho Đổng Trác. Thế là mưu đồ của ông đã được thực hiện.

Tương Truyền, Đổng Trác là người xảo trá và hoang dâm, đã từng tiết nhiều thị nữ vào chiều chuộng ông vì không đáp ứng được người này. Tuy nhiên, Điêu Thuyền đã dùng cách nào đó khiến cho ông chết mê chết mệt, điên đảo đắm say. Với Lữ Bố, Điêu Thuyền cũng chiều chuộng không kém. Và cuối cùng, nàng đã khiến hai cha con mâu thuẫn kịch liệt, Lữ Bố đã giết Đổng Trác để có được người đẹp.

Vì đã đem lòng yêu Lữ Bố từ khi ông ta cứu mình nên Điêu Thuyền chỉ muốn được gả cho vị tướng quân này. Nhưng vì cha nuôi mà nàng chấp nhận làm ‘gián điệp’, ly gián tình cha con.

Cái chết của Điêu Thuyền

Điêu Thuyền, thị nữ khiến hai cha con chết mê chết mệt - 2

Vì đã đem lòng yêu Lữ Bố từ khi ông ta cứu mình nên Điêu Thuyền chỉ muốn được gả cho vị tướng quân này. Nhưng vì cha nuôi mà nàng chấp nhận làm ‘gián điệp’, ly gián tình cha con.
(ảnh minh họa)

Tuy nhiên, ngày vui của hai người kéo dài không lâu. Sau đó, thiên hạ đã loạn lại càng loạn hơn. Dư đảng của Đổng Trác đánh đuổi Lữ Bố. Các lộ chư hầu cũng mang quân đánh Lữ Bố nên cuộc sống Lữ Bố ở trên lưng ngựa nhiều hơn trong màn gấm. Bản thân Điêu Thuyền cũng theo Lữ Bố chạy loạn khắp nơi. Hai người chưa hề có phút giây nào uống rượu ngâm thơ, ngắm hoa thưởng nguyệt.

Năm 199, Lữ Bố bị bắt sống tại thành Hợp Phì và bị Tào Tháo xử tử.

Điêu Thuyền về sau đi đâu, số phận ra sao cũng chưa có ai chắc chắn về cái chết của nàng. Có quá nhiều giai thoại. Có sách ghi lại rằng, nàng bị Tào Tháo bắt đem về phủ hầu hạ. Có nơi lại viết, nàng đã tự vẫn khi được Tào Tháo cống cho Quan Vũ nhưng không được sủng ái và đã tự sát.

Tuy vậy, nhân vật Điêu Thuyền chỉ là nhân vật trong truyền thuyết. Cũng từ nhân vật này để dăn dạy các bậc anh hùng đừng vì mỹ nhân mà hại quốc. Điêu Thuyền thời bấy giờ chính là một ‘minh chứng’ lịch sử cho việc sắc đẹp làm bại hoại quốc gia, quần thần tranh mỹ nữ. Đây chính là móc nối để nói về việc tranh chấp dẫn đến chuyện con giết cha của Lữ Bố và Đổng Trác trong lịch sử xưa.

Theo Thanh Thanh/ tổng hợp/ Nguồn wiki (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Những nhan sắc một thời