Đừng biến mình thành vị khách vô duyên khi làm 9 điều này ở nhà người khác

Bảo Anh. Ngày 21/06/2021 11:30 AM (GMT+7)

Đây là 9 điều khiến những người hiếu khách nhất cũng cảm thấy khó chịu.

Nhiều người trong chúng ta thích được đón các vị khách đến nhà mình chơi. Tuy nhiên, sự thật là ngay cả những người hiếu khách nhất cũng cảm thấy không thoải mái khi ai đó đứng chỉ trỏ rồi chê bai màu rèm cửa của mình hay cố cho vật nuôi của họ ăn những thứ không nên. 

Mọi thứ đều có giới hạn của nó và khi bạn đến nhà người khác làm khách, có những quy tắc lịch sự mà tối thiểu bạn phải biết. Dưới đây là những ví dụ về việc bạn đang vượt quá giới hạn cho phép của một vị khách, khiến chủ nhà dù hiếu khách nhất cũng cảm thấy phiền. 

Dùng đồ vệ sinh cá nhân của người khác 

Đừng biến mình thành vị khách vô duyên khi làm 9 điều này ở nhà người khác - 1

Nếu bạn định ở lại chỗ bạn bè qua đêm, tốt nhất hãy chuẩn bị đủ các đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, lược và dao cạo râu. Trong trường hợp bạn quên mang theo bàn chải đánh răng, bạn có thể hỏi bạn bè xem họ có dư không. Không ai muốn người khác dùng chung đồ vệ sinh cá nhân với mình. 

Chỉ trích, chê bai căn nhà  

Đừng biến mình thành vị khách vô duyên khi làm 9 điều này ở nhà người khác - 3

Mỗi người có một gu thẩm mĩ khác nhau, bởi vậy bạn nên tôn trọng người khác thay vì chỉ trỏ, chê bai chiếc rèm hay chiếc ghế của họ rằng đã lỗi mốt. Điều quan trọng là họ yêu ngôi nhà của mình, không phải làm mọi thứ để một vị khách như bạn phải yêu chúng. 

Tự mở tủ lạnh của chủ nhà mà không hỏi trước

Đừng biến mình thành vị khách vô duyên khi làm 9 điều này ở nhà người khác - 4

Có một số người để cho bạn bè của mình mở tủ lạnh của họ và tìm kiếm thứ gì đó ăn. Tuy nhiên nếu chủ nhà mà bạn đến chơi không thoải mái với điều đó thì sao? Tốt hơn hết, bạn nên hỏi họ trước khi tự tiện làm như vậy. 

Cho thú cưng của họ ăn 

Đừng biến mình thành vị khách vô duyên khi làm 9 điều này ở nhà người khác - 5

Sẽ là không lịch sự lắm khi bạn đến nhà người khác và tự tiện cho thú cưng của họ ăn. Rất có thể, chúng đang trong chế độ ăn uống đặc biệt nào đó mà bạn không biết. Nếu bạn thực sự muốn tặng thứ gì đó cho thú cưng của chủ nhà, hãy hỏi chủ nhân của chúng trước. 

Nghịch nhạc cụ của chủ nhà 

Đừng biến mình thành vị khách vô duyên khi làm 9 điều này ở nhà người khác - 6

Những người chơi nhạc sẽ không cảm thấy thoải mái khi các vị khách của mình tự tiện nghịch nhạc cụ của họ, cố chạm vào nhạc cụ dù không biết cách chơi. Việc bạn nghịch nhạc cụ như vậy thậm chí còn có thể gây hại cho nhạc cụ.

Để con cái làm bất cứ điều gì chúng muốn ở nhà người khác 

Đừng biến mình thành vị khách vô duyên khi làm 9 điều này ở nhà người khác - 7

Đây là một tình huống xảy ra khá phổ biến và thực sự khiến chủ nhà cảm thấy phiền dù không nói ra. Đó là khi bạn mang theo trẻ nhỏ đến nhà người khác chơi nhưng lại không để mắt, quản được chúng. Bạn để chúng làm bất cứ thứ gì chúng muốn. Trẻ nhỏ thực sự tò mò và chúng có thể vẽ lên tường hay thậm chí phá vỡ một thứ gì đó... Sẽ tốt hơn khi bạn đảm bảo rằng mình có thể trông chừng lũ trẻ khi mang chúng đến nhà người khác. Đây là phép lịch sự tối thiểu mà bạn cần biết. 

Ở trong phòng tắm quá lâu 

Đừng biến mình thành vị khách vô duyên khi làm 9 điều này ở nhà người khác - 8

Tất nhiên, điều này không nói đến một số trường hợp đặc biệt như bạn gặp vấn đề về sức khoẻ. Sẽ là mất lịch sự khi bạn đến nhà người khác và sử dụng phòng tắm quá lâu. Nếu bạn đến nhà bạn bè và ở lại đó qua đêm, đừng ở trong phòng tắm cả tiếng đồng hồ rồi xem xét các loại dầu gội, hoá mỹ phẩm có trong đó. Luôn nhớ rằng người khác cũng cần sử dụng không gian đó.

Hỏi mượn tất cả những gì nhìn thấy

Đừng biến mình thành vị khách vô duyên khi làm 9 điều này ở nhà người khác - 9

Khi còn nhỏ, chúng ta thường rất thích việc đổi đồ chơi với bạn bè. Tuy nhiên duy trì thói quen này đến khi trưởng thành và luôn yêu cầu người khác cho mình mượn thứ bạn muốn lại là điều không nên. 

Ngay cả những chủ nhà dễ tính nhất, hiếu khách nhất cũng sẽ không cảm thấy thoải mái khi bạn liên tục hỏi mượn những đồ dùng của họ từ quần áo, nước hoa đến đồ trong nhà. Có thể bạn sẽ vẫn mượn được nhưng đó chỉ là vì họ không biết từ chối thế nào mà thôi. 

Đặt ra quy tắc riêng ở nhà người khác 

Đừng biến mình thành vị khách vô duyên khi làm 9 điều này ở nhà người khác - 10

Một người chủ nhà hiếu khách sẽ cố gắng làm mọi cách để khách của mình cảm thấy thoải mái khi đến nhà mình chơi. Tuy nhiên nếu bạn yêu cầu chủ nhà không nuôi thú cưng nữa, thay loại xịt phòng hay bất kỳ qy tắc riêng nào đó... bạn đã vượt quá giới hạn cho phép của một người khách. Không chủ nhà nào muốn chào đón một vị khách như vậy đến nhà lần thứ 2. Hãy hiểu những quy tắc cơ bản mà một người khách nên có. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dung-bien-minh-thanh-vi-khach-vo-duyen-khi-lam-9-dieu...

Những quy tắc lịch sự tối thiểu khi đi siêu thị đang bị nhiều người quên mất
Bạn có nhớ mình từng cảm thấy khó chịu thế nào khi gặp phải những cảnh tượng như vô tư bóc sản phẩm ăn uống trong siêu thị khi chưa thanh toán, để xe...
Theo Bảo Anh. (Theo Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh