Đừng khó chịu, đây mới là cách khôn ngoan đáp lại câu hỏi: "Thu nhập thế nào?"

Bảo Anh. Ngày 11/07/2021 11:43 AM (GMT+7)

“Cháu/em kiếm được bao nhiêu mỗi tháng?” là câu hỏi khá phổ biến và thường khiến nhiều người cảm thấy không thoải mái, khó chịu. Dưới đây là những gợi ý để bạn có thể trả lời câu hỏi về tiền bạc này một cách lịch sự.

Dường như chúng ta đều có ít nhất một thành viên nào đó trong gia đình hoặc bạn bè, người thân tỏ ra thích thú với câu hỏi về thu nhập của người khác. “Cháu/em kiếm được bao nhiêu mỗi tháng?; Làm thế thì lương lậu thế nào?; Ngoài lương có thêm thắt được gì không…” Thường thì các câu hỏi về thu nhập hay được đặt ra sau khi họ hỏi về nghề nghiệp của bạn. Không chỉ là câu hỏi về lương mà họ có thể hỏi đủ thứ về bạn, từ chiếc túi bạn mới mua, căn nhà đang trả góp hay chi phí cho kỳ nghỉ gần đây nhất.

Những người này có thể cho rằng câu hỏi về thu nhập nói riêng và về tình hình tài chính nói chung là điều hết sức bình thường tuy nhiên bạn thì không thấy vậy. Do đó, chúng ta nên có sự chuẩn bị để biết cách phản hồi mà không cần tiết lộ nhiều thông tin.

Đừng khó chịu, đây mới là cách khôn ngoan đáp lại câu hỏi: amp;#34;Thu nhập thế nào?amp;#34; - 1

Karen Donaldson, một huấn luyện viên các kỹ năng mềm cho rằng câu trả lời tốt nhất luôn là câu trả lời không thô lỗ và không thể hiện sự đối đầu. Chuyên gia về giao tiếp, tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy số 1 chia sẻ: “Hãy làm chủ câu trả lời bằng cách trả lời bắt đầu với “Tôi” và thoải mái với những cảm giác của mình”.

Ví dụ: Khi ai đó hỏi về thu nhập hoặc chi phí nào đó mà bạn không muốn chia sẻ, hãy đơn giản là nói rằng: "Tôi không muốn chia sẻ về điều đó."

Theo bà, bạn hoàn toàn có thể đặt ra ranh giới lành mạnh cho bản thân với những thông tin mà bạn cảm thấy không thoải mái khi tiết lộ với người khác.

"Hãy đáp lại bằng một nụ cười và giọng điệu bình tĩnh. Sau đó, nhớ rằng đừng quay lại chủ đề khiến bạn không thoải mái. Nếu họ tiếp tục, hãy lặp lại những gì bạn đã nói để họ hiểu rằng bạn đang nghiêm túc và họ nên dừng lại câu hỏi không lịch sự kia”, chuyên gia chia sẻ.

Trong trường hợp bạn cảm thấy thoải mái khi chia sẻ một chút thông tin, Donaldson nói rằng bạn hoàn toàn có thể đưa ra câu trả lời một phần.

Ví dụ: Nếu người khác hỏi bạn kiếm được bao nhiêu mỗi năm, Donaldson khuyên bạn có thể trả lời rằng: "Tôi không cảm thấy thoải mái khi chia sẻ về số tiền chính xác nhưng mức thu nhập hiện tại của tôi thực sự đã cải thiện so với công việc trước đó”.

Jodi RR Smith, chủ tịch của trung tâm tư vấn tài chính Mannersmith Etiquette Consulting, cho biết những câu hỏi về tài chính cá nhân trong một số mối quan hệ vẫn là điều bình thường, có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, dù là với ai và về vấn đề gì, bạn cũng không nhất thiết phải trả lời những câu hỏi khiến mình khó chịu.

"Điều quan trọng ở đây là những chủ đề mà bạn cảm thấy tế nhị, riêng tư và bạn có thể đặt ra ranh giới khác nhau với những người khác nhau. Bạn có thể cảm thấy bình thường khi nói về chi phí căn nhà mình mới mua với anh chị em trong nhà nhưng lại không cảm thấy thế với một người bạn đại học nào đó…", bà chia sẻ.

Đừng khó chịu, đây mới là cách khôn ngoan đáp lại câu hỏi: amp;#34;Thu nhập thế nào?amp;#34; - 3

Theo Smith, các giới hạn sẽ giúp bạn có cách trả lời phù hợp với một câu hỏi mà bản thân cảm thấy đã quá tò mò, hiếu kỳ về cuộc sống của người khác. Theo gợi ý, bạn có thể hỏi lại đối phương rằng: “Vì sao bạn lại hỏi vậy” khi thấy rằng mọi thứ đang vượt quá giới hạn, đối phương như đang muốn mở cuộc điều tra tài chính của bạn.

"Cũng có thể chỉ là họ đang muốn hỏi thăm bạn để áng chừng về chi phí kỳ nghỉ mà bạn vừa trải qua. Việc thẳng thắn hỏi về mục đích của họ có thể giúp bạn đưa ra câu trả lời hữu ích với họ hơn mà cũng không làm bạn cảm thấy khó chịu. Sau khi biết mục đích hỏi của họ, thay vì cho họ biết cụ thể chi phí của mình, bạn có thể giới thiệu họ với đại lý du lịch mà bạn đã mua combo hoặc gửi cho họ khách sạn mà bạn rất ưng ý trong chuyến đi”, Smith gợi ý.

Maryanne Parker, một chuyên gia về phép tắc xã giao, cho rằng một số người vẫn thường hỏi những câu hỏi liên quan đến tài chính bởi họ không nghĩ rằng điều này có vấn đề gì cả. Tuy nhiên, vấn đề tiền bạc cá nhân vẫn bị xem là chủ đề nhạy cảm, không nên nhắc đến trong những câu chuyện xã giao.

"Điều này là tế nhị và không nên hỏi dù bạn thuộc nền văn hoá nào. Tất nhiên những người lịch sự sẽ không bao giờ hỏi những câu hỏi như vậy. Song nếu bạn phải đối mặt với câu hỏi đó, hãy đảm bảo rằng bạn luôn trả lời một cách lịch sự nhất thay vì thể hiện sự khó chịu, cáu kỉnh”.

Cuối cùng thì hãy luôn nhớ rằng chuyện tài chính cá nhân của bạn là việc của riêng bạn. Một số người sẽcởi mở hơn những người khác về thông tin mà họ sẵn sàng tiết lộ, điều này hết sức bình thường. Bạn không cần phải tiết lộ những thông tin tài chính mà bạn muốn giữ kín. Không chia sẻ hay chia sẻ ít, nhiều là tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Quan trọng là trả lời lịch sự và không thể hiện sự đối đầu!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dung-kho-chiu-day-moi-la-cach-khon-ngoan-dap-lai-cau-...

10 cử chỉ người thông minh nên tránh để không mất điểm khi giao tiếp
Trong một số tình huống căng thẳng hay cảm thấy không thoải mái, chúng ta thường có thói quen lặp lại những hành động nhỏ như nghịch tóc, xoay nhẫn,...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh. (Theo Gobankingrates) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu