Đừng lo lắng trong 5 tình huống oái ăm này vì đây chính là cách xử lý khôn ngoan

Nguyễn Hường Ngày 19/09/2020 10:55 AM (GMT+7)

Khi bạn thấy nhân viên của mình xin nghỉ ốm nhưng lại đăng ảnh đi du lịch, đây là tình huống mang tính chất thể hiện sự tin tưởng đối với nhân viên của mình chứ không phải điều quan trọng là ngày mà họ xin nghỉ ốm.

5 năm trước đây, việc vô tình bấm like một bức ảnh của người yêu cũ đồng nghĩa với với việc bạn đang theo dõi họ trên mạng xã hội và sẽ thật oái oăm khi bạn gửi tin nhắn nói xấu cho nhầm đối tượng. 

Bà Diane Gottsman, một chuyên gia về nghi thức xã giao, tác giả của cuốn sách Modern Etiquette for a Better Life đã gọi những tình huống này là “khoảnh khắc oái oăm”. Theo bà, nếu vô tình like một cập nhập cũ trên Facebook của người xưa thì “bạn chỉ cầm bấm unlike hoặc đơn giản là cứ kệ nó vậy”, nếu bị tag vào bức ảnh chụp bữa tiệc sinh nhật trong khi bạn không hề tham gia cùng mọi người thì bạn chỉ cần lịch sự nói rằng: "Xin lỗi. Tôi cảm thấy rất khó khi phải nói là mình không tham gia bữa tiệc của bạn”.

Gottsman cho rằng mỗi tình huống như vậy đều là một “bài học kinh nghiệm” để bạn biết cách cư xử sao cho đúng mực hơn trong những lần sau. Dưới đây là 5 tình huống oái ăm mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống và cách giải quyết. 

Vô tình gửi một tin nhắn nói xấu đến nhầm người 

Đừng lo lắng trong 5 tình huống oái ăm này vì đây chính là cách xử lý khôn ngoan - 1

Đây là tình huống rất phổ biến mà chúng ta có lẽ ai cũng đã từng một lần gặp phải. Một khi đã gửi tin nhắn đi, bạn phải chấp nhận điều đó song để tránh việc này tiếp tục làm ảnh hưởng xấu đến những mối quan hệ bạn bè khác, bạn cần luôn kiểm tra cẩn thận phần "người nhận" trước khi gửi đi bất cứ tin nhắn nào. Đối với Gmail, bạn có thể vào phần cài đặt để bật tính năng “Undo send”. Nếu lỡ tay gửi đi email nhầm, bạn sẽ có cơ hội lấy lại.

Một tình huống oái oăm khác là khi bạn vô tình thích một bức ảnh của người yêu cũ trên mạng xã hội và cảm thấy rất xấu hổ vì điều này. Đối phương có thể biết được mình vẫn theo dõi họ.  

“Về cơ bản, chúng ta thường thấy thích thú với chính mình và chúng ta coi người yêu cũ chính là một phần của cuộc sống chúng ta trước đây”, tiến sỹ Jennifer Freed, một chuyên gia về hành vi gia đình cho biết.

Cái gì đã qua nên để lại trong quá khứ. Tốt nhất bạn nên dừng lại việc theo dõi người yêu cũ trên mạng xã hội. Chuyên gia hẹn hò trực tuyến, người hướng dẫn về hẹn hò Julia Spira cho rằng chúng ta nên có trách nhiệm với chính bản thân mình. Bạn nên đặt mục tiêu giảm dần thời gian vào trang mạng xã hội của người yêu cũ và đến một ngày, bạn sẽ nhận ra mình không còn tò mò, day dứt về người ấy. 

Nhân viên của bạn báo xin nghỉ ốm nhưng lại đăng ảnh du lịch lên mạng xã hội 

Đừng lo lắng trong 5 tình huống oái ăm này vì đây chính là cách xử lý khôn ngoan - 3

Đây là một tình huống oái oăm mà không ít người từng gặp phải. Có thể người nhân viên đó nghĩ rằng sếp của mình không dùng mạng xã hội. 

Theo bà Alison Green, tác giả của chuyên mục Ask a Manager, đây là tình huống mang tính chất thể hiện sự tin tưởng đối với nhân viên của mình chứ không phải điều quan trọng là ngày mà họ xin nghỉ ốm. Trong trường hợp này, nếu bạn là sếp thì lời khuyên là nên nói như sau: 

“Hôm đó cậu đã xin tôi nghỉ vì lý do sức khỏe không đảm bảo nhưng cậu lại đăng những bức ảnh lên mạng xã hội chứng minh rằng cậu đang làm việc những khác vào ngày đó. Tôi chắc rằng cậu không phải như vậy và tôi tin những bức ảnh đăng trên đó không phải được chụp vào đúng ngày cậu xin nghỉ ốm. Quan trọng nhất là tôi luôn tin cậu.

Nhưng vấn đề đối với tôi là những người cấp trên khác cũng có thể thấy điều đó. Họ có thể biết cậu đã xin nghỉ vào ngày đó và tôi e có thể họ sẽ không có những suy nghĩ như tôi".

Bạn được tag vào bức ảnh chụp bữa tiệc của người bạn trong khi mình không hề có mặt ở đó

Đừng lo lắng trong 5 tình huống oái ăm này vì đây chính là cách xử lý khôn ngoan - 4

Nếu rơi vào tình huống này, chuyên gia về ngoại giao Rosalinda Oropeza Randall khuyên bạn nên nói: “Tối nay mình không thể tham gia được. Mình thực sự rất tiếc”. Cách nói này sẽ khiến người mời dễ cảm thông với bạn hơn.

Khi không từ chối khéo léo hay rõ ràng, người chủ bữa tiệc có thể không hiểu rằng bạn sẽ không đến và việc tag vào các bức ảnh kia có thể khiến những người khác hiểu nhầm bạn có tham gia và gây ra những tình huống oái oăm ngoài dự tình. 

Tốt nhất bạn nên học cách từ chối một cách khéo léo và tự tin. Đừng ấp úng hay nói nước đôi, khiến người nghe không hiểu bạn đang thực sự muốn gì. 

Phần mềm Autocorrect thay đổi nội dung tin nhắn của bạn sang nghĩa không phù hợp

Đây là tình huống xảy ra thường xuyên đối với rất nhiều người. Vì thói quen nhắn tin nhanh nên chỉ khi tin nhắn được gửi đi, bạn mới phát hiện ra điều này. Để tình huống này không lặp lại, bạn có thể tắt tính năng autocorrect trong phần cài đặt iPhone hoặc cài đặt lại từ điển bàn phím của mình cũng trong phần cài đặt điện thoại. Nhìn chung ngay từ lần đầu tiên gặp phải tình huống này, bạn nên xử lý luôn, tránh để lặp lại lần sau. 

Người mà bạn đang tìm hiểu vẫn thường xuyên vào các ứng dụng hẹn hò trực tuyến

Đừng lo lắng trong 5 tình huống oái ăm này vì đây chính là cách xử lý khôn ngoan - 5

“Thậm chí nếu bạn không đăng nhập vào các ứng dụng hẹn hò của mình nữa thì việc bạn tiếp tục để ứng dụng đó trên điện thoại sẽ gây ra sự tò mò và đôi khi bạn sẽ lại muốn và. Ứng dụng hẹn hò ở trên điện thoại của bạn có thể làm mất niềm tin trong mối quan hệ của bạn”, chuyên gia hẹn hò trực tuyến Damora Hoffman chia sẻ. Theo ông, các ứng dụng hẹn hò cần được xóa ngay khi bạn xác định mình đã ở trong một mối quan hệ yêu đương. 

Theo Andrea Syrtash, tác giả của cuốn sách “It’s Okey to Sleep With Him on the First Date”, nếu điều này khiến bạn không thoải mái, bạn nên trò chuyện thẳng thắn với đối phương, nói lên suy nghĩ của mình thay vì giấu giếm, khiến bản thân thêm khó chịu. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dung-lo-lang-trong-5-tinh-huong-oai-am-nay-vi-day-chi...

10 mẹo tâm lý giúp bạn dễ dàng thoát khỏi những tình huống khó xử
Trong cuộc sống, thật khó để bạn tránh khỏi những tình huống mà bản thân không biết phải cư xử sao. Và đây là 10 mẹo tâm lý mà các chuyên gia đã đưa...
Theo Nguyễn Hường (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh