Gửi lời chúc con yêu trong Tết đơn thân đầu tiên của mẹ

Ngày 26/01/2014 14:00 PM (GMT+7)

Tết này, mình không cần có người chở mình đi trên phố, ngắm những chậu đào, chậu quất, mình chỉ cần nhìn thấy con gái cười, như thế là cuộc đời “nở hoa” lắm rồi.

Tết này là cái Tết đơn thân đầu tiên trong đời mình. Vậy là cuộc hôn nhân kéo dài 9 năm đã chấm dứt. Mình không hối hận mà chấp nhận nó như một lần đại phẫu trong cuộc đời. Mình chấp nhận bởi không muốn vết thương lòng ngày một hoắm sâu, ăn mòn suy nghĩ của mình nữa.

Chấm dứt cuộc hôn nhân cũng là để mình chấm dứt những đêm dài mất ngủ, đôi mắt nhìn vào màn đêm vô hồn mà nước mắt cứ thi nhau chảy. Nói chung, cuộc sống của mình sau một tháng ly hôn trở nên dễ thở, cuộc đời sang một trang mới.

Nhưng cũng không thể phủ nhận, cái thiếu vắng của người đàn bà đơn thân, nhất là trong những ngày giáp Tết này càng khiến người ta chạnh lòng, và thèm muốn. Như hôm qua, tự nhiên cái bếp gas bị hỏng, vòi nước cũng tậm tịt, loay hoay mãi mà không sửa được, nước bắn tóe tung khắp bếp… Rồi chiều đến, một mình đi siêu thị sắm Tết, nhìn cảnh cả nhà người ta dắt díu nhau, có đôi có cặp, trong khi mình hai tay nặng trĩu hai giỏ đồ, loay hoay mãi đến vã cả mồ hôi mới lấy được xe ra khỏi bến, lại thấy ngậm ngùi và khẽ thầm ước “giá như”.

Rồi cũng một mình, lếch thếch đi chợ hoa, “rước” một cành đào, một cây quất, thêm bình hoa ly Đà Lạt thêm nức. Cũng là những thói quen ấy, sắc màu ấy, nhưng sao giờ đây, căn nhà lại trở nên mênh mang và trống trải đến vậy.

Nhưng dù sao, mình vẫn còn có con gái, mình vẫn còn trong tay một gia đình, dù không nguyên vẹn như ngày đầu nhưng đó vẫn là điều quý giá hơn tất cả của cải, châu báu trên thế gian này.

Nó đã ít nhắc đến bố hơn, hay cười và thủ thỉ cùng mẹ. Tết này, nó còn chủ động đề nghị được đi sắm Tết, chụp ảnh cùng mẹ.

Gửi lời chúc con yêu trong Tết đơn thân đầu tiên của mẹ - 1

Tết này, mình không cần có người chở mình đi trên phố, ngắm những chậu đào, chậu quất, mình chỉ cần nhìn thấy con gái cười, như thế là cuộc đời “nở hoa” lắm rồi. (ảnh minh họa)

Mình mua cho nó một cái váy mới màu hồng, lại có cả hình cánh bướm. Nó vui lắm, mặc lên người rồi cứ xoay vòng biểu diễn trước mắt mẹ.

Nhớ lại cũng ngày này năm trước, mình vẫn ôm con đợi cửa chờ chồng, chờ một người đàn ông vừa rời vòng tay một người đàn bà khác. Ôm con, mà mình nức nở hình dung cảnh rồi một ngày không xa mình đơn độc giữa đường đời, rồi lại cố níu lại những mảnh vỡ gia đình mà mình luôn hết lòng nâng niu, trân trọng.

Vậy mà nhanh thật, đã một năm trôi qua, mỗi mảnh vỡ đã có một cuộc sống riêng. Mảnh vỡ kia có lẽ giờ này đang hối hả cùng người đàn bà đó sắm Tết, và mình cũng không còn mảy may một chút ý niệm hàn gắn nào nữa.

Tết này, mình không cần có người chở mình đi trên phố, ngắm những chậu đào, chậu quất, mình chỉ cần nhìn thấy con gái cười, như thế là cuộc đời “nở hoa” lắm rồi.

Dù biết cuộc sống phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng cuộc đời này, ai biết thế nào là đủ? Chỉ cần mẹ con mình cùng vui với chợ hoa, cành đào, cây quất, với gói bánh chưng, bánh tét là mình mãn nguyện lắm.

Và giao thừa năm nay, mình vẫn sẽ cùng con gọi điện về chúc Tết ông bà nội. Con gái vẫn là con của bố, cháu nội của ông bà, đó là điều bất di bất dịch dù bố mẹ không còn chung sống. Mẹ vẫn tròn bổn phận, để con lớn lên có gốc rễ cội nguồn. Giao thừa, hai mẹ con mình sẽ cùng thắp hương, cùng nhau xem bắn pháo hoa, cùng chúc mừng năm mới hạnh phúc.

Tết đang đến cận kề, và dĩ nhiên với mình Tết vẫn vui, vẫn hạnh phúc dù với một màu sắc khác. Và mình cảm ơn “Tết”, cảm ơn những ngày đầu năm để mình có thời gian ngồi lại, yên lặng và ngẫm nghĩ, lắng nghe cuộc đời mình như đang chuyển mình mạnh mẽ sang một quãng đường khác, dẫu biết rằng, con đường đó còn nhiều lắm những gian nan.

Qua cuộc thi, mình gửi lời chúc đầu năm tới con gái mình. Mong con sẽ luôn mạnh mẽ, kiên cường và là niềm tin, là chỗ dựa ngọt ngào của mẹ.

Mai Lan (Quảng Ninh)

Theo Dân Việt
Tin bài cùng chủ đề Làm mẹ đơn thân