Dại gì mà làm mẹ đơn thân?

Ngày 09/11/2013 04:16 AM (GMT+7)

Rất nhiều cô gái trẻ tôi quen từng buông một câu chắc như đinh đóng cột: “Em muốn làm single mom (mẹ đơn thân)”.

Tôi chỉ cười. Bởi tôi cũng từng có suy nghĩ giống hệt như vậy cách đây vài năm, khi cảm thấy viễn cảnh làm vợ làm dâu quá nặng nề và đáng sợ.

Nhưng tôi biết các cô, hoặc phần lớn các cô, sẽ chẳng bao giờ làm điều đó đâu, nếu như tìm được cho mình một bờ vai vững chắc hoặc một bến đỗ an toàn. Thậm chí, kể cả khi những bờ vai, bến đỗ ấy còn lâu mới đáp ứng được yêu cầu của các cô thì vẫn là sự lựa chọn sáng suốt hơn hết. Còn lại số ít, nếu có làm một bà mẹ đơn thân, chắc chắn là do số phận đưa đẩy chứ không phải là sự lựa chọn của họ.

Kể cả những người mẹ đơn thân là nghệ sĩ trong giới showbiz Việt, nếu đó có là sự lựa chọn của họ thì cũng một phần bởi những người đàn ông kia không chọn họ hoặc thích làm “người đàn ông trong bóng tối” hơn. Họ có điều kiện hơn những người phụ nữ bình thường khác ở khả năng kinh tế, ở cá tính mạnh mẽ và quan điểm sống hiện đại. Nhưng trước đứa con, họ cũng chỉ là một người mẹ, vì không muốn bỏ rơi giọt máu mình cưu mang, vì số phận đưa đẩy mà phải chọn lựa con đường làm mẹ đơn thân. Chứ không phải vì mốt, vì trào lưu và vì là nghệ sĩ nên phải đi trước đón đầu.

Dại gì mà làm mẹ đơn thân? - 1

Còn lại số ít, nếu có làm một bà mẹ đơn thân, chắc chắn là do số phận đưa đẩy chứ không phải là sự lựa chọn của họ. (ảnh minh họa)

Không phải là sự hi sinh nhưng cũng không một ai tự nguyện để trở thành một bà mẹ đơn thân cả đâu, những cô gái trẻ ạ! Trong một phút giận dỗi người yêu; trong những giờ khắc đau khổ vì bị phản bội, có thể các cô chợt nghĩ tới sự lựa chọn “làm mẹ đơn thân” như một lối thoát dành cho mình. Nhưng đó chỉ là phương cách được đưa ra lúc bạn bối rối, bị tổn thương; khi bạn đang thấy mình là người đáng thương nhất trên đời và khi bạn ích kỉ mà thôi.

Một mình nuôi con, bạn sẽ trở thành anh hùng trong mắt người đời hay chỉ trong mắt chính mình ?  Bạn có thể ngạo nghễ khi đối mặt với thằng đàn ông tồi tệ kia nhưng khi nhìn vào đôi mắt của đứa con, bạn sẽ cảm thấy điều gì? Đừng chỉ nghĩ đến bản thân mình rồi buông một lời nhẹ bẫng: “Tôi muốn làm một bà mẹ đơn thân”. Đừng nghĩ rằng trào lưu nào cũng phù hợp với mình và được xã hội chấp nhận. Bạn có thể đứng trên dư luận để sinh con, nuôi con; nhưng gia đình bạn và nhất là đứa con bé bỏng của bạn, tất cả đều sống trong dư luận, bị bao vây bởi dư luận. Liệu họ có đáng phải chịu đựng tất cả những điều đó chỉ vì một quyết định ích kỉ của bạn?

Làm mẹ đơn thân không phải điều gì sai trái nhưng đừng bảo rằng đó là một trào lưu hay một lựa chọn cách sống phù hợp và văn minh trong thời buổi này. Nếu nói và nghĩ như vậy thì bạn đang xúc phạm tới những bà mẹ và những đứa trẻ lớn lên trong những gia đình thiếu vắng người cha. Có thể xã hội hiện đại khiến sinh ra mô hình gia đình kiểu 1 mẹ 1 con, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc phải khuyến khích hay nhân rộng mô hình này bằng những lời cổ vũ mang tính nữ quyền.

Sức mạnh của phụ nữ nằm ở tình yêu thương; trước hết và sâu sắc nhất là tình mẫu tử. Nếu như số phận buộc bạn phải lựa chọn giữa làm mẹ đơn thân hay mất tất cả thì hãy chọn vế thứ nhất. Còn không, đừng lấy đó làm một mục tiêu cuộc đời mình. Đây không phải là lựa chọn cho riêng mình bạn mà còn ảnh hưởng tới cuộc đời của một sinh  linh bé nhỏ khác. Đừng để khi con cái lớn lên, sẽ phải quay sang hờn trách mình vì những lựa chọn ích kỉ của quá khứ.

Dại gì mà làm mẹ đơn thân? - 2

Đừng để khi con cái lớn lên, sẽ phải quay sang hờn trách mình vì những lựa chọn ích kỉ của quá khứ. (ảnh minh họa)

Đừng nghĩ rằng mình giỏi kiếm tiền, độc lập và tự tin thì có thể bù đắp được miếng ghép còn thiếu của một gia đình bình thường. Tiền đó, sự độc lập đó chỉ có thể tạo điều kiện và truyền cho con bạn sức mạnh để vượt qua những định kiến xã hội; chứ không thể mang lại cho con bạn tình yêu của một người cha và sự ấm áp của một gia đình trọn vẹn. Những khó khăn vất vả, những sự thiếu thốn tình cảm, bạn không thể nào đo lường bằng một vài con số nghiên cứu xã hội học hay những bức ảnh chụp gia đình đơn thân hạnh phúc của một cô ca sĩ.

Nếu đã là một người phụ nữ mạnh mẽ và độc lập, tại sao bạn phải e sợ cuộc sống hôn nhân?! Tại sao bạn không dám vì con mình và tương lai của con để bước vào một cuộc sống gia đình thật sự. Tất nhiên sẽ có những va chạm, những mâu thuẫn, những nước mắt và những gánh nặng; nhưng đó chẳng phải là một phần tất yếu của cuộc sống hay sao?! Và phải có chúng thì những giây phút hạnh phúc bên chồng con và gia đình mình mới thật sự đáng quý. Đó mới đích thực là lựa chọn đầy dũng cảm của một người phụ nữ.

Theo Cat (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Làm mẹ đơn thân