Học cách yêu bản thân để sống trọn vẹn hơn, làm chủ cuộc đời

Nguyễn Hường Ngày 27/07/2021 18:58 PM (GMT+7)

Không ít người trong số ta được dạy rằng phải đặt nhu cầu, lợi ích của người khác lên trước. Đây là một lời dạy xuất phát từ ý tốt nhưng điều đó không có nghĩa rằng chúng ta nên quên mất rằng người quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn là chính bạn.

Rất nhiều người chưa bao giờ nghĩ rằng mình không yêu bản thân. Khi bạn ở những năm 20 tuổi và có ai đó hỏi bạn có yêu bản thân hay không, chắc rằng bạn sẽ không cần phải suy nghĩ mà trả lời: “Có”.

Nhưng thực tế là, chúng ta đôi khi bỏ qua nhu cầu cá nhân, không quan tâm đến chính cảm xúc bên trong mình… Chúng ta lo lắng về những gì người khác cần mà quên mất những gì chính bản thân mình cần.

Chúng ta đã bao lâu không tự hỏi: “Mình cần gì?”. Chúng ta đã nói “có” khi bản thân thực sự cần nói “không”; để người khác biến mình thành “bao cát”, trút mọi thứ tâm sự để rồi bản thân rời đi với tâm trạng kiệt quệ nhưng vẫn cố tránh chia sẻ cảm xúc hay quan điểm của mình để giữ hòa khí.

Làm sao để chúng ta có thể yêu bản thân nhiều hơn?

Học cách yêu bản thân để sống trọn vẹn hơn, làm chủ cuộc đời - 1

Cụm từ yêu bản thân sẽ khiến nhiều người thắc mắc rằng, liệu chúng có đang khơi dậy sự “ích kỷ” trong tâm trí bạn. Không ít người trong số ta được dạy rằng phải đặt nhu cầu, lợi ích của người khác lên trước. Đây là một lời dạy xuất phát từ ý tốt nhưng điều đó không có nghĩa rằng chúng ta nên quên mất rằng người quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn là chính bạn.

Đừng để đến lúc kiệt sức với sự nghiệp, các mối quan hệ và nhịp độ cuộc sống của mình mới ngẫm ra rằng mình cần tập trung cho bản thân nhiều hơn.

Cách để yêu bản thân hơn

Học cách yêu bản thân là một hành trình, không phải sự thay đổi một sớm một chiều

Có thể đôi khi bạn vẫn sẽ nói “có” khi bản thân thực sự nên nói “không”. Bạn cũng có thể quên tự hỏi “Mình cần gì” khi cố gắng giải quyết vấn đề với người khác. Tuy nhiên thay đổi đầu tiên và quan trọng chính là bạn đã biết đưa yêu bản thân lên ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống của mình, không còn gắn nó với cảm giác “ích kỷ”.

Nhớ rằng, yêu bản thân là hành trình suốt cuộc đời. Hãy xây dựng nền tảng vững chắc về những thói quen và thái độ tốt. Bằng cách luyện tập thường xuyên, bạn sẽ luôn biết đâu là con đường mình cần đi mỗi khi cảm thấy lạc lối.

Lắng nghe tiếng nói bên trong của bạn

Bên trong mỗi chúng ta đều có tiếng nói sâu thẳm trong nội tâm. Vào một lúc nào đó, có thể bạn đã để lạc mất kết nối giữa bản thân và tiếng nói nội tâm đó.

Đây chính là điều quan trọng mà bạn cần phải thay đổi. Đôi khi, tất cả những gì bạn cần không phải là suy nghĩ quá kỹ, tính toán hơn thiệt mà là lắng nghe bản thân nhiều hơn. Khi cần suy ngẫm về một tình huống khó khăn, hãy tự hỏi bản thân: “Mình cần gì?”, “Mình cảm thấy thế nào? ” và “Mình muốn gì?”.

Viết ra bất cứ câu trả lời nào đến với tâm trí bạn. Hãy vờ như bạn đang trò chuyện với một người khác và lắng nghe những gì họ nói. Đừng nghĩ quá nhiều về việc phân tích nó, chỉ đơn giản là tin tưởng và viết ra tất cả. Bạn có thể luyện tập việc này hàng tuần để bắt đầu hình thành lại thói quen lắng nghe tiếng nói nội tâm của mình.

Tin tưởng hơn vào bản năng của mình

Hãy dành 1 ngày để chỉ làm những gì bạn muốn. Đó có thể là nằm nghỉ bất cứ khi nào bạn thấy cần, tự chuẩn bị một món ăn thật ngon hay thậm chí là tắm mưa để sống lại chút cảm giác tuổi thơ ùa về…

Đó sẽ là một ngày bạn chỉ làm những gì mình muốn và tự hứa rằng sau này mình sẽ quan tâm hơn đến cảm xúc bản thân. Một trở ngại phổ biến mà chúng ta thường gặp phải là bản thân luôn tìm cách kiểm soát quá mức mong muốn cá để thực hiện danh sách những “điều nên làm”.

Điều này có thể khiến chúng ta tự đánh mất đi niềm vui, sự thoải mái và nhẹ nhàng trong cuộc sống khi chúng ta luôn đặt những mục tiêu, thành tích và mong muốn của người khác lên trên bản thân mình. Hãy học cách tôn trọng nhu cầu của bản thân từ những điều nhỏ nhất. Khi đó bạn sẽ cảm thấy hài lòng hơn về cuộc sống, cảm nhận được sâu sắc hơn việc yêu thương chính mình.

Thực hành thể hiện quan điểm cá nhân

Học cách yêu bản thân để sống trọn vẹn hơn, làm chủ cuộc đời - 3

Hãy tìm bất kỳ cách nào có thể giúp bản thân thể hiện chính mình một cách cởi mở hơn. Thoải mái nói ra suy nghĩ của mình chính là một trong những cách tuyệt vời nhất để bạn yêu thương bản thân hơn.

Dù đó là khiêu vũ, vẽ tranh, làm đồ thủ công, viết lách hay bất kỳ hoạt động nào khác, hãy cho phép bản thân thể hiện những gì mình muốn và không phán xét. Nếu bạn muốn vẽ tranh, hãy đơn giản là làm vì mình muốn thay vì trăn trở xem liệu điều đó có thực sự cần thiết, có thực sự tốt không.

Thực hành tự do biểu đạt quan điểm, suy nghĩ của bản thân mà không phán xét, phân tích chính là sự coi trọng bản thân mình.

Yêu bản thân như yêu mọi người

Chúng ta có thể dành sự quan tâm, tôn trọng và quý mến cho người mà ta yêu thương, vậy tại sao lại không thể dành điều đó cho chính mình? Bạn thực sự xứng đáng với tình yêu đó.

Một cách hiệu quả để bạn có thể thực hiện sự thay đổi này chính là xem xét vấn đề theo chiều ngược lại. Hãy tự hỏi bản thân muốn điều gì cho đối tác, bạn bè hay người thân yêu của mình khi đứng trước một quyết định. Bạn hy vọng điều gì ở họ trong cả những thời điểm quan trọng và bình thường? Bạn sẽ đưa ra lời khuyên nào cho họ?

Hãy mang theo những mong muốn và lời khuyên đó và dành cho chính mình. Bạn muốn khuyên người bạn thân của mình rằng hãy quan tâm hơn đến sức khoẻ tinh thần của mình và tăng cường vận động? Hãy xỏ giày vào và bắt đầu tập thể dục. Bạn muốn khuyên một người đồng nghiệp cũ rằng đừng ngại đề nghị mức lương mình xứng đáng được nhận? Hãy chuẩn bị kế hoạch để làm điều tương tự, tạo bước tiến cho sự nghiệp của chính mình.

Dịu dàng với chính bản thân mình

Học cách yêu bản thân để sống trọn vẹn hơn, làm chủ cuộc đời - 4

Mỗi khi “nhà phê bình nội tâm” của bạn lên tiếng, hãy bình tĩnh và dịu dàng với chính mình. Bạn có thể tưởng tượng tiếng nói bên trong mình đó giống như đứa trẻ lên 7 luôn muốn được chú ý và thấy mình quan trọng. Khi “nhà phê bình nội tâm” bắt đầu những tiếng nói phê phán, về những việc lẽ ra bạn phải làm, điều đó có nghĩa rằng bên trong bạn đang đấu tranh để cảm thấy được vỗ về hơn mà không biết rằng chính khoảnh khắc đó bạn xứng đáng được yêu thương.

Một cách khá hay là hãy tưởng tượng những tiếng nói phê bình trong bạn phát ra từ chính bạn của nhiều năm về trước. Sự đáng yêu và hồn nhiên đó sẽ khiến bạn dễ mềm lòng hơn, nhìn nhận bớt nghiêm khắc hơn và dễ tha thứ cho bản thân. Bạn sẽ biết rằng chỉ đơn giản là mình muốn được yêu thương nhiều hơn trong khoảnh khắc đó. Điều này sẽ khơi dậy lòng trắc ẩn bên trong bạn, mở lối cho bạn đến với con đường yêu thương bản thân mình hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/hoc-cach-yeu-ban-than-de-song-tron-ven-hon-lam-chu...

quot;Đừng coi vợ là người thânquot;, lời dặn dò con trai của cha khiến nhiều người suy ngẫm
"Đừng coi vợ là người thân" là bức thư của một chủ tịch công ty viết vào đêm trước đám cưới của con trai mình.

Bài học cuộc sống

Theo Nguyễn Hường (Theo Lifehack) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống