Khoa học xác nhận: Chồng chăm chỉ việc nhà sẽ khiến hôn nhân dễ đổ vỡ hơn

Ngày 04/05/2017 10:06 AM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một kết luận hoàn toàn bất ngờ về sự phân chia công việc nhà, chăm sóc con cái trong một gia đình.

Trong thời đại phụ nữ luôn miệng đòi bình đẳng giới, việc đàn ông vào bếp, làm việc nhà đã trở nên quen thuộc, thậm chí là được ca ngợi khắp nơi.

Theo đó, một nghiên cứu đầu năm nay của Đại học Cambridge (Anh) đã đưa ra chứng minh rằng: đàn ông sẽ hạnh phúc hơn khi chia sẻ việc nhà với vợ mình. Theo khảo sát của các nhà nghiên cứu ở đây trên hơn 30.000 người đến từ 34 quốc gia, đàn ông càng làm nhiều việc nhà sẽ càng sống lâu hơn.

Phản bác lại ý kiến này, một nhóm nghiên cứu của Đại học Oslo và Akershus (Na Uy) lại đưa a bằng chứng ngược lại, họ cho rằng: Đàn ông càng làm nhiều việc nhà, gia đình càng dễ đổ vỡ.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã theo dõi hành vi, quan điểm về việc nhà, cũng như hình thức chăm sóc con cái của gần 20.000 người đàn ông và phụ nữ tuổi từ 18 - 79. Họ sẽ trả lời các câu hỏi về bình đẳng giới, phân chia việc nhà, phân chia chăm sóc con cái.

Kết quả đầy bất ngờ khi chỉ có 25% là có sự phân chia việc nhà ngang bằng và nhóm này chủ yếu là các cặp đôi trẻ tuổi, hoặc chưa có con cái. Số còn lại, những người có cuộc sống hôn nhân bền vững thì trong đời sống gia đình, người phụ nữ vẫn làm việc nhà nhiều hơn. Kết luận rằng, nam giới có xu hướng làm nhiều việc nhà hơn sẽ khiến cuộc sống hôn nhân gặp nhiều vấn đề trục trặc, dễ tan vỡ hơn. 

Khoa học xác nhận: Chồng chăm chỉ việc nhà sẽ khiến hôn nhân dễ đổ vỡ hơn - 1

(Ảnh minh họa)

Lý giải cho điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng các cặp đôi theo xu hướng truyền thống - phụ nữ sẽ chăm lo việc nhà là chính, sẽ trân trọng giá trị hôn nhân hơn so với các cặp đôi hiện đại - việc nhà được chia đôi, hoặc đàn ông có thể làm nhiều việc nhà hơn.

Theo ông Thomas Hansen - một tác giả thuộc nhóm nghiên cứu mấu chốt của vấn đề nằm ở tư tưởng hôn nhân "hiện đại". Nếu các cặp đôi hiện đại có xu hướng rõ ràng trong chuyện phân chia việc nhà, thì tình cảm, hôn nhân cũng sẽ dễ tan vỡ vì khi không hài lòng, họ có thể nghĩ ngay đến chuyện ly hôn mà không do dự.

Thomas Hansen dẫn chứng: "Ở các cặp đôi phân chia việc nhà, vợ thường là người có công việc ổn định không phụ thuộc vào chồng về mặt tài chính. Điều này vô hình chung khiến họ đưa ra quyết định ly hôn dễ dàng hơn."

Theo đó, các cặp đôi chỉ thực sự hạnh phúc khi họ có vai trò được phân định rõ ràng, ít bị đem ra so sánh, ai nhiều ai ít hơn để nhận về sự bình đẳng. Việc phân chia công việc nhà theo truyền thống có thể dẫn tới "ít cãi cọ vặt vãnh hơn" vì khi đã có vai trò đã rõ ràng, người ta sẽ tránh được tâm lý tị nạnh và cũng đem lại sự rằng buộc với nhau ở cả hai phía. 

Theo Mayny (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình